Lời khai rợn người của 2 sát thủ giết 5 phu trầm

Tin mới

03/04/2013 23:16

Một trong 2 bị can đã có nhiều tiền án. Động cơ giết người là để bịt đầu mối. Hiện cơ quan công an đang truy bắt đối tượng người Lào đang lẩn trốn

Ngày 3-4, các điều tra viên Phòng CSĐT tội phạm hình sự (PC45), Công an tỉnh Quảng Trị tiếp tục lấy lời khai của Hồ Văn Công (38 tuổi, trú bản Tà Rùng, xã Hướng Việt, huyện Hướng Hóa - Quảng Trị) và Hồ Văn Thành (39 tuổi, trú bản Nguồn Rào, xã Hướng Sơn, huyện Hướng Hóa), nghi can giết 5 phu trầm mà Báo Người Lao Động đã thông tin.  Cùng ngày, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Trị đã ra quyết định khởi tố bị can về các tội tàng trữ, sử dụng vũ khí trái phép; bắt giữ người trái pháp luật; cướp tài sản và giết người, đồng thời tổ chức lực lượng truy bắt đối tượng người Lào còn lại.

5 - 6 phút giết một người

Thượng tá Trần Văn Đông, Phó trưởng Phòng PC45 Công an tỉnh Quảng Trị, cho biết Thành và Công thừa nhận đã bắt, trói tay nhóm phu trầm 7 người ở xã Quảng Minh và Quảng Sơn (huyện Quảng Trạch - Quảng Bình) lúc 11 giờ ngày 23-3 tại khu vực bản Tà Păng, xã Hướng Lập, huyện Hướng Hóa. Đến 18 giờ, chúng thả anh Mai Văn Hà về để lấy tiền chuộc, mỗi người 15 triệu đồng.
 Hồ Văn Thành  và Hồ Văn Công tại cơ quan công an


Sau đó, chúng di chuyển 6 người còn lại qua bản Ca Phai, huyện Sê Pôn (tỉnh Savanakhet - Lào), cách biên giới Việt - Lào khoảng 800 m để chờ anh Hà đưa tiền chuộc. Rạng sáng 24-3, sợ bị bại lộ, chúng đã sử dụng gậy, lần lượt đưa từng người từ điểm khống chế ra hố hành hình (cách khoảng 20 m) và đánh vào đầu cho đến chết.

“Chúng không sử dụng súng vì sợ phát ra tiếng nổ sẽ lộ. Trong khi các phu trầm tay bị trói ra phía sau nên chúng khai chỉ mất 5-6 phút đã giết chết một người” - thượng tá Trần Văn Đông cho biết. Khi đến người thứ 5 là anh Nguyễn Văn Thắng (45 tuổi, cậu ông Đỗ Văn Hiền) bị đưa ra hành quyết, anh Hiền đã cố gắng vùng chạy nên thoát được.

Theo lời khai của Công và Thành, sau khi giết 5 phu trầm và chôn cất sơ sài nhằm tránh người đi rừng, dân bản địa phát hiện, chúng đợi anh Hà vào đưa tiền rồi sẽ giết luôn nhưng anh Hiền trốn thoát được nên cả 2 không bị giết. Thượng tá Trần Văn Đông cho biết bước đầu xác định Công và Thành là người cùng chủ mưu và hẹn một đối tượng người Lào có súng để thực hiện vụ bắt người đòi tiền chuộc. Công đã có 2 tiền án về tội cướp giật tài sản và trộm cắp tài sản. Cả Công và Thành đều không biết chữ, sống bằng nghề săn bắn.

Trốn sâu trong hang đá

Thượng tá Trần Văn Đông cho rằng đây là vụ án phức tạp, nghiêm trọng và gây nhiều khó khăn nhất cho lực lượng điều tra phá án tại địa bàn Quảng Trị từ trước đến nay.

Ngày 27-3, Công an tỉnh Quảng Trị nhận được hồ sơ vụ án từ Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh. Lập tức, PC45 đã cử cán bộ đến xã Quảng Minh (Quảng Trạch) thu thập thông tin từ những phu trầm may mắn trốn thoát; mặt khác phối hợp với bộ đội biên phòng họp bàn đánh giá lại toàn bộ sự vụ, tổ chức khám nghiệm hiện trường.

Đến ngày 29-3, Công an tỉnh xác lập chuyên án 312G, phối hợp với Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị, Sở An ninh tỉnh Savanakhet (Lào) tập trung phá án.

“Sau hàng loạt biện pháp nghiệp vụ, đến ngày 29-3, chúng tôi tiến hành làm việc, nắm thông tin tại bản Tà Bon, xã Hướng Lập. Chúng tôi đã khoanh vùng 3 đối tượng khả nghi, thu giữ tang vật là khẩu súng AK báng dài cùng 5 viên đạn được các đối tượng cất giấu trong rừng tại địa phận Lào, đồng thời cho các nhân chứng nhận diện Công và Thành qua ảnh” - thượng tá Trần Văn Đông kể lại.

Ngày 31-3, các tổ trinh sát tiến hành mật phục, bao vây, xác định nơi Công và Thành lẩn trốn ở bản Tà Rùng. Chúng thường xuyên thay đổi hang ẩn nấp, mỗi ngày chỉ có một người rời hang một lần đi lấy nước, đồ ăn. Do khu vực này có nhiều hang đá, rất hiểm trở, các đối tượng thường sống ở rừng nên rất dễ phân biệt người quen, người lạ, vì vậy các trinh sát phải ngụy trang thành người đi rừng, làm rẫy để theo dõi.

Đến 4 giờ 30 phút ngày 2-4, hơn 100 cán bộ, chiến sĩ công an, biên phòng và chó nghiệp vụ đã triển khai đội hình thành nhiều vòng vây quanh hang Khe Mú. Đến 13 giờ 50 phút  cùng ngày, Công rời hang và bị bắt giữ. Lực lượng chức năng kêu gọi Thành đầu hàng. Đến 16 giờ, Thành mới chui ra khỏi hang và sa lưới.

Từng bắt giữ 3 phu trầm khác

Theo lời khai của Công và Thành, trước khi giết 5 phu trầm vài ngày, chúng đã bắt giữ, cướp tài sản một nhóm 3 phu trầm khác cũng ở xã Quảng Minh, huyện Quảng Trạch để đòi tiền chuộc. Do dây trói bị tuột, nhóm phu trầm may mắn thoát chết. CQĐT sẽ tiếp tục cử cán bộ ra gặp 3 phu trầm này để điều tra, mở rộng vụ án.  

Bài và ảnh: QUANG NHẬT
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI