Ngày 3-4, TAND TP HCM xử sơ thẩm đã tuyên phạt Đào Quang Long (SN 1974, quê Phú Thọ) mức án 16 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo cáo trạng, Long là nhân viên Ngân hàng Phát triển nhà Đồng bằng Sông Cửu Long chi nhánh Sài Gòn, TP HCM. Trong quá trình làm việc, lợi dụng mác nhân viên ngân hàng, Long đã “rót mật” lừa đảo hàng chục người lao động nghèo cầm cố nhà cửa cho ngân hàng rồi chiếm đoạt của họ tổng cộng hơn 4,5 tỉ đồng và 85 lượng vàng SJC, sau đó cao chạy xa bay.

Lừa đảo nhưng ra tòa, cựu nhân viên ngân hàng luôn miệng điệp khúc không vay, không mượn
Lừa đảo nhưng ra tòa, cựu nhân viên ngân hàng luôn miệng điệp khúc không vay, không mượn

Long và vợ là Đậu Bích Thủy đều là nhân viên ngân hàng. Cặp vợ chồng này đã ký kết hợp đồng bán căn nhà trên đường Tôn Thất Thuyết (quận 4) cho 3 người. Ngoài ra, Long còn vay, mượn tiền, vàng của nhiều người hoặc nhận giấy chủ quyền nhà, đất để làm thủ tục vay ngân hàng sau đó đem giấy tờ nhà thế chấp cho người khác để vay tiền.

Hầu hết các nạn nhân mà Long lừa đảo đều là những người dân lao động nghèo ở đường Tôn Thất Thuyết, quận 4. Cá biệt vợ chồng bà H. (70 tuổi) cũng bị Long dụ dỗ mượn 300 triệu đồng rồi bỏ trốn. Sau khi Long cao chạy xa bay, chồng bà H. lo lắng, muộn phiều đổ bệnh rồi qua đời.

Trình bày với tòa, bà H. nghẹn ngào nói “Thằng Long nói cho mượn tiền vài bữa có tiền ngân hàng giải ngân sẽ đưa lại cho tôi, vợ chồng già tin tưởng một đứa trẻ tuổi và là nhân viên ngân hàng, có công ăn việc làm hẳn hoi ai ngờ nó chơi ván bài lật ngửa”.

Sau khi Long bỏ trốn, hàng chục nạn nhân đã làm đơn tố cáo hành vi lừa đảo của Long. Công an TP HCM phát lệnh truy nã, cựu nhân viên ngân hàng đã trốn chui trốn nhũi ở quê nhưng không thoát được lưới công an trong một đợt truy quét đầu tháng 4-2013.

Tin - ảnh: P.Dũng