Ngày 11-4, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Đồng Tháp cho biết đã tiếp nhận nghi phạm Đặng Thị Nhỡ (35 tuổi; ngụ xã Vĩnh Lộc B, huyện Hòn Đất, tỉnh Kiên Giang) để tiếp tục điều tra về hành vi "Mua bán người".

Theo điều tra, từ tháng 3 đến tháng 10-2009, Nhỡ đã cấu kết với Đinh Thị Thu Hồng (52 tuổi; ngụ xã Phú Hựu, huyện Châu Thành, tỉnh Đồng Tháp) tìm kiếm những phụ nữ trẻ đẹp tại miền Tây, hứa hẹn đưa họ ra nước ngoài làm việc ở nhà hàng với mức lương từ 15-20 triệu đồng/tháng.

Lừa hàng loạt cô gái miền Tây sang Malaysia bán dâm, tú bà bỏ trốn - Ảnh 1.

"Tú bà" Đặng Thị Nhỡ bị bắt sau 8 năm lẩn trốn. Ảnh: Công an cung cấp

Mọi chi phí làm hồ sơ đi lại đều được 2 đối tượng này lo liệu, đến khi nào ra nước ngoài làm việc, những cô gái này có lương sẽ trả lại dần. Tuy nhiên, sau khi qua Singapore và Malaysia, "tú bà" Nhỡ ép các cô gái đi bán dâm. Tổng cộng có 7 phụ nữ đã bị 2 "tú bà" này lừa gạt.

Từ tố giác của các nạn nhân, Cơ quan An ninh điều tra đã vào cuộc và bắt giữ đối với Hồng. Nhỡ bỏ trốn sang Malaysia. Năm 2010, Công an tỉnh Đồng Tháp ra quyết định truy nã quốc tế đối với Nhỡ. Trưa 5-4, các trinh sát đã phát hiện nơi Nhỡ lẩn trốn tại TP HCM nên thực hiện lệnh bắt giữ.

Năm 2011, TAND tỉnh Đồng Tháp đã tuyên phạt Hồng 5 năm tù. Sau đó, tòa phúc thẩm TAND Tối cao tại TP HCM đã tăng án từ 5 năm lên thành 9 năm tù đối với Hồng về tội "Mua bán người".

Lê Khánh