Ngày 6-2, TAND TP Cần Thơ đã tuyên phạt 2 bị cáo Kha Quốc Khánh (31 tuổi) 16  năm tù, Trần Kim Hương (32 tuổi; cùng ngụ TP HCM) 8 năm tù, cùng về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản". Trước đó, vào ngày 5-2, phiên tòa xét xử sơ thẩm đã chấp nhận cho bị cáo Hương được vắng mặt do sắp sinh, có tiền sử động thai.

Theo cáo trạng, năm 2014, Khánh cùng vợ là Phạm Thùy Dung thành lập Công ty CP Đầu tư hàng hải FII (gọi tắt Công ty FII, trụ sở tại TP HCM) đăng ký vốn điều lệ 29 tỉ đồng, do Trần Kim Hương làm giám đốc.

Tháng 11-2014, công ty này mở chi nhánh tại TP Cần Thơ. Đến tháng 5-2015, Khánh thay Hương làm Giám đốc Công ty FII và đăng ký thêm ngành nghề kinh doanh dầu khí, bất động sản, đồng thời đăng ký thêm vốn 6 tỉ đồng. Nhưng đến tháng 7-2015, Công ty FII không còn hoạt động.

 Lừa người nhà nhân viên, giám đốc bỏ túi 5,5 tỉ đồng - Ảnh 1.

Bị cáo Kha Quốc Khánh tại tòa. Ảnh: Lê Khánh

Khánh đã chỉ đạo nhân viên mời chào khách hàng góp vốn, hưởng lãi suất cố định theo tháng từ 1,1% - 2,25%/tổng vốn đầu tư. Đồng thời, công ty cam kết trả vốn gốc khi đến hạn thanh toán hợp đồng.

Để tạo niềm tin cho khách, nhân viên đưa giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh với vốn điều lệ 29 tỉ đồng; bản ghi nhớ về hợp tác kinh doanh  giữa FII với một công ty ở Singapore, cùng hình ảnh, tài liệu về các kho xăng dầu quy mô lớn. Bên cạnh đó, Khánh còn tổ chức hội thảo, tất niên tại những nơi sang trọng; tổ chức trao quà, phát thưởng.

Với thủ đoạn như trên, Khánh và Hương đã chiếm đoạt của 16 người tổng số tiền gần 5,5 tỉ đồng. Trong đó, có rất nhiều khách hàng là người nhà của các nhân viên trong công ty.

 

Ca Linh