Lý Nguyễn Chung nói chuyện với bà Lành (mẹ kế) cùng gia đình

Lý Nguyễn Chung nói chuyện với bà Lành (mẹ kế) cùng gia đình

14 giờ chiều nay 22-7, phiên toà sơ thẩm xét xử vụ án “Giết người và Cướp tài sản” tại thôn Me, xã Nghĩa Trung, huyện Việt Yên (tỉnh Bắc Giang) đối với Lý Nguyễn Chung tiếp tục với phần tranh tụng của luật sư (LS) bào chữa cho bị hại.

Nhân chứng mới, bà Nguyễn Thị Thu Hà (53 tuổi) vắng mặt mà không rõ lý do. Sáng nay 22-7, khi phiên tòa tạm nghỉ, có nhiều người dân quá khích đã lăng mạ bà Hà trước cổng TAND tỉnh Bắc Giang, phải có sự bảo vệ và hộ tống của lực lượng công an bà Hà mới ra về được.

Luật sư Nguyễn Văn Tú trình bày tại phiên tòa

Luật sư Nguyễn Văn Tú trình bày tại phiên tòa

LS Nguyễn Văn Tú, người bào chữa cho bị hại, cho rằng việc nạn nhân Nguyễn Thị Hoan có 2 chiếc nhẫn vàng tây và vàng ta là có thực và đeo vào buổi chiều trước khi bị giết hại. Nhưng 2 chiếc nhẫn này là cầm cố ở chỗ bà Hà hay bị hung thủ lấy đi thì còn chưa rõ. Căn cứ chính xác về lời khai của bà Hà với bị cáo Chung ai đúng, ai sai là chưa được rõ.

LS Tú phân tích tâm lý, nếu theo lời khai Chung phát hiện thấy tiền sau đó quay ra giết người trong phút giây tích tắc nó trái với quy luật diễn biến tâm lý. Một người ngoan ngoãn tự nhiên chuyển biến thành một tên sát nhân chỉ trong tích tắc, khó có tâm lý như thế

LS Tú chỉ ra điều vô lý khác là khi Chung gây án là 14 tuổi, bàn chân của Chung dài 23 cm (theo lời khai của Chung) thì bây giờ bàn chân của Chung sau 12 năm vẫn tương đương như thế, chỉ có to hơn 1 chút. Điều này sai hoàn toàn quy luật phát triển về sinh học.

Một lần nữa, LS Tú kiến nghị hoàn trả hồ sơ cho VKSND Tối cao để điều tra bổ sung làm rõ một số vấn đề sau: Vết tay trên cửa hậu là của ai; Làm rõ khoảng thời gian từ 15-8-2003 đến 20-8-2004, Chung ở đâu làm gì; Làm rõ lời khai của nhân chứng Hà về chiếc nhẫn và sợi dây chuyền của nạn nhân, sau khi nạn nhân Hoan bị giết, những tài sản đó đi đâu; Trưng cầu ý kiến của chuyên gia về bàn chân của trẻ thiếu niên 14 -15 tuổi thì to bao nhiêu, phát triển và thay đổi như thế nào khi trưởng thành; Làm rõ cơ chế hình vết thương ở cổ, ngực và gáy của chị Hoan xem Chung gây ra như thế nào?

Đại diện Viện kiểm sát bác bỏ ý kiến của LS Nguyễn Văn Tú về việc đề nghị trả lại hồ sơ điều tra bổ sung lại

Đại diện Viện kiểm sát bác bỏ ý kiến của LS Nguyễn Văn Tú về việc đề nghị trả lại hồ sơ điều tra bổ sung lại

Tuy nhiên, một lần nữa, đại diện VKS bác bỏ đề nghị của luật sư bên bị hại: Dấu vết bàn chân có máu in dưới nền nhà là bàn chân trái của Chung là dấu vết đặc biệt. Qua những lời khai của Chung dùng dao đâm, chai bia đập và chân đạp, cơ quan điều tra xác định đều có thể gây ra những vết thương thi thể của nạn nhân Hoan. Căn cứ vào tất cả các tình tiết, VKS cho rằng Chung chính là hung thủ gây lên cái chết của chị Hoan và không có đồng phạm

Gia đình bị hại có mặt tại phiên tòa

Gia đình bị hại có mặt tại phiên tòa

Sau đó, phiên tòa tạm dừng nghị án. Trong khoảng thời gian này, bị cáo Chung đã xin lỗi bà Nguyễn Thị Hội, mẹ nạn nhân Hoan: “Cháu xin lỗi bác, lúc đó cháu nhỏ dại dột, chưa suy nghĩ được hậu quả mình đã gây ra. Trong lúc nhìn thấy tiền, nổi lòng tham mới như thế. Giờ không biết nói gì hơn chỉ mong bác tha thứ lỗi lầm cho cháu”.

Lý Nguyễn Chung tại phiên tòa

Lý Nguyễn Chung tại phiên tòa

Bà Nguyễn Thị Hội, mẹ nạn nhân Hoan, nói chuyện với Chung

Bà Nguyễn Thị Hội, mẹ nạn nhân Hoan, nói chuyện với Lý Nguyễn Chung

Bà Nguyễn Thị Hội nói: “Bác ăn ở với nhà cháu và với cháu như thế nào để cháu lại giết chị Hoan? Giờ bác vẫn không tin 1 mình cháu dám làm việc ấy. Nếu cháu có ai nữa thì hãy khai với quan tòa thì bác có thể cứu được cháu, còn nếu không khai bác sẽ kiện lên tận cấp cao hơn”.

Cũng trong khoảng thời gian ngắn này, Chung đã nói chuyện với bà Nguyễn Thị Lành (mẹ kế Chung), hỏi thăm về vợ con trong Đắk Lắk thế nào. Bà Lành dặn dò Chung giữ gìn sức khỏe, cải tạo cho tốt rồi về với vợ con. Chung xin lỗi toàn thể gia đình, hứa sau khi cải tạo xong sẽ làm lại cuộc đời.

Đến 15 giờ 40 phút, Chủ tọa phiên tòa Ngô Quang Dũng tuyên bố tạm dừng phiên tòa. Sáng mai 23-7, Tòa tuyên án.

Bài - ảnh: Nguyễn Hưởng