Sáng 11-1, phiên tòa xét xử ông Đinh La Thăng, nguyên chủ tịch Hội đồng Quản trị/Hội đồng Thành viên (HĐQT/HĐTV) Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN), và Trịnh Xuân Thanh, nguyên chủ tịch HĐQT Tổng Công ty CP Xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC), cùng 20 đồng phạm trong vụ án Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng và Tham ô tài sản xảy ra tại PVC tiếp tục làm việc với phần đặt câu hỏi của các luật sư.

Luật sư tiếp tục hỏi bị cáo Vũ Hồng Chương, nguyên trưởng Ban Quản lý dự án điện lực dầu khí Thái Bình 2, người trước đó đã khai báo việc rà soát hợp đồng theo yêu cầu của chủ tịch HĐTV PVN. Tại phiên tòa hôm nay, ông Chương một lần nữa khẳng định có báo cáo bằng văn bản sau khi rà soát.

Bị cáo Vũ Hồng Chương cho biết thêm dù đã báo cáo về những khó khăn nhưng tập đoàn vẫn yêu cầu chuyển tiền tạm ứng. Bị cáo Chương nói ông buộc phải làm thủ tục chuyển tiền theo yêu cầu lãnh đạo vì là đơn vị phụ thuộc, là cấp dưới nên thực thi mệnh lệnh cấp trên.

"Trước sức ép của công việc, áp lực "trên đe dưới búa" do tính quyết liệt của lãnh đạo tập đoàn, tôi là mắt xích nhỏ của tập đoàn nên phải nhận lệnh. Điều đó dẫn đến quyết định sai. Tôi thực thi mệnh lệnh và ký chuyển tiền, dù tôi biết vi phạm Nghị định 48 của Chính phủ"- ông Chương giải thích.

Theo bị cáo Chương, nếu không ký thì cấp trên sẽ gây khó dễ cho ông bởi nghĩ ông cản trở dự án thì bất lợi cho ông hơn. Do vậy, ông bắt buộc phải ký.

Bị cáo Vũ Hồng Chương khẳng định sau khi chuyển tiền, ông có ký 2 công văn yêu cầu tổng thầu (PVC) báo cáo việc sử dụng vốn tạm ứng nhưng không có hồi âm. Sau đó, tổng thầu có công văn đề cập nội dung qua kiểm tra của tập đoàn đã phát hiện sử dụng tiền tạm ứng trái mục đích.

Sau đó, luật sư đề nghị HĐXX cho gọi ông Đinh La Thăng để đối chất về lời của bị cáo Chương. Câu hỏi luật sư đặt ra với ông Đinh La Thăng là nếu ông Vũ Hồng Chương không chuyển tiền tạm ứng thì có vi phạm quy chế của tập đoàn hay các quy định liên quan hay không?

Trả lời câu hỏi trên, ông Đinh La Thăng cho biết lãnh đạo PVN khi triển khai dự án đều chỉ đạo làm đúng theo quy định pháp luật. "Việc thúc ép thi công là cần thiết nhưng trong tất cả chỉ đạo, quyết định của chủ tịch HĐTV, ban tổng giám đốc đều yêu cầu thực hiện theo đúng pháp luật, không vì bất cứ lý do nào mà làm sai, gây thiệt hại"- ông Đinh La Thăng nói.

Luật sư tiếp tục hỏi ông Vũ Huy Quang, nguyên tổng giám đốc PVPower, về việc tại buổi họp toàn thể công bố ban quản lý dự án mới, ông cảnh báo về sai sót của hợp đồng 33. Ông Quang cho rằng điều này là đúng. Cuộc họp có mặt công bố gần như đầy đủ lãnh đạo tập đoàn, các ban chuyên môn...

"Ngày 1-3, tổ chức động thổ dự án và ngày ký chuyển giao theo Quyết định 4194, vậy tại sao ông không cảnh báo mà để đến ngày 4-4 ông mới cảnh báo?"- luật sư đặt câu hỏi.

Ông Vũ Huy Quang cho rằng đó chỉ là lễ khởi công, còn ông đã thông báo trước ngày chuyển giao.

Cố ý làm trái gây thiệt hại hơn 119 tỉ đồng

Ngày 2-7-2010, PVN phê duyệt dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2 do PVPower (thuộc PVN) làm chủ đầu tư, tổng mức đầu tư sau thuế hơn 31.505 tỉ đồng, tương đương gần 1,7 tỉ USD.

Ngày 28-2-2011, ông Vũ Huy Quang, tổng giám đốc PVPower và Vũ Đức Thuận, tổng giám đốc PVC, ký Hợp đồng số 33/PVPOWER-PVC/2011/EPC (Hợp đồng tổng thầu EPC số 33) về việc thiết kế, chế tạo, kiểm tra và thử nghiệm, cung cấp, đóng gói và vận chuyển, giao hàng...

Ngày 13-5-2011, PVN, PVPower và PVC đã ký Hợp đồng số 4194/HĐ-DKVN chuyển đổi chủ thể Hợp đồng EPC số 33. Theo đó chuyển chủ đầu tư dự án từ PVPower sang PVN.

Theo cơ quan điều tra, đến ngày 11-10-2011, PVC mới chính thức là nhà thầu có tư cách pháp lý để thực hiện hợp đồng tổng thầu EPC dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2 do PVN làm chủ đầu tư. Tuy nhiên, từ ngày 28-4-2011 đến ngày 12-7-2011, PVN đã làm các thủ tục chi tạm ứng cho PVC hơn 1.300 tỉ đồng và hơn 6,6 triệu USD.

Sau khi PVC nhận tiền tạm ứng, Trịnh Xuân Thanh, Vũ Đức Thuận, Nguyễn Ngọc Quý, Nguyễn Mạnh Tiến, Phạm Tiến Đạt và Trương Quốc Dũng đã sử dụng hơn 1.115 tỉ đồng vào mục đích khác, không đưa vào dự án. Đến ngày 22-11-2017, Nhà nước mới thu hồi được gần 1.100 tỉ đồng, thiệt hại hơn 119 tỉ đồng.

12 bị cáo ra tòa về tội "Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng":

1- Đinh La Thăng, nguyên chủ tịch HĐQT/HĐTV PVN

2- Nguyễn Mạnh Tiến, nguyên phó tổng giám đốc PVC

3- Phạm Tiến Đạt, nguyên kế toán trưởng PVC

4- Trần Văn Nguyên, nguyên kế toán trưởng Ban Quản lý dự án (QLDA) điện lực dầu khí Thái Bình 2, thuộc PVN

5- Lê Đình Mậu, nguyên phó trưởng Ban QLDA điện lực dầu khí Thái Bình 2, thuộc PVN

6- Nguyễn Ngọc Quý, nguyên phó chủ tịch HĐQT PVN

7- Vũ Hồng Chương, nguyên trưởng Ban QLDA điện lực dầu khí Thái Bình 2

8- Ninh Văn Quỳnh, nguyên kế toán trưởng PVN

9- Nguyễn Xuân Sơn, nguyên phó tổng giám đốc PVN

10- Nguyễn Quốc Khánh, nguyên phó tổng giám đốc PVN

11- Phùng Đình Thực, nguyên tổng giám đốc PVN

12- Trương Quốc Dũng, nguyên phó tổng giám đốc PVC.

8 bị cáo bị xét xử về tội "Tham ô tài sản":

1- Lương Văn Hòa, nguyên giám đốc Ban Điều hành dự án Vũng Áng - Quảng Trạch

2- Nguyễn Lý Hải, nguyên trưởng phòng kỹ thuật, Ban Điều hành dự án Vũng Áng - Quảng Trạch

3- Lê Xuân Khánh, nguyên trưởng Phòng Kinh tế - kế hoạch

4- Nguyễn Thành Quỳnh, nguyên giám đốc kỹ thuật công nghệ Tổng Công ty CP miền Trung - Công ty CP Đà Nẵng

5- Thị Anh Hoa, nguyên giám đốc Công ty TNHH MTV Quỳnh Hoa

6- Bùi Mạnh Hiến, nguyên Chánh văn phòng PVC

7- Nguyễn Anh Minh, nguyên Phó tổng giám đốc PVC

8- Nguyễn Đức Hưng, nguyên trưởng Phòng Tài chính, kế toán Ban Điều hành dự án Vũng Áng - Quảng Trạch.

Hai bị cáo Trịnh Xuân Thanh, nguyên chủ tịch HĐQT PVC và Vũ Đức Thuận, nguyên tổng giám đốc PVC, bị truy tố về cả 2 tội Cố ý làm trái... và Tham ô tài sản.

Nguyễn Hưởng