Lý Nguyễn Chung đang nghe tòa tuyên án

Lý Nguyễn Chung đang nghe tòa tuyên án

Sáng nay 23-7, TAND tỉnh Bắc Giang tuyên án vụ giết người và cướp tài sản tại thôn Me, xã Nghĩa Trung, huyện Việt Yên (tỉnh Bắc Giang) đối với bị cáo Lý Nguyễn Chung. Trước đó, VKS đề nghị mức án 12 năm tù với Lý Nguyễn Chung.

Đây là vụ án có liên quan vụ oan sai 10 năm của ông Nguyễn Thanh Chấn.

Đúng 8 giờ 30, Thẩm phán - Chủ tọa Ngô Quang Dũng bắt đầu đọc bản án. Theo cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân (VKSND) tỉnh Bắc Giang, Lý Nguyễn Chung (28 tuổi, quê Lạng Sơn) bị truy tố về 2 tội giết ngườicướp tài sản. Nạn nhân của vụ án là bà Nguyễn Thị Hoan (thôn Me, xã Nghĩa Trung, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang).

Những người tham dự nghe tòa tuyên án

Những người tham dự nghe tòa tuyên án

Có thể nói phiên tòa xét xử vụ án Lý Nguyễn Chung có nhiều tình tiết khác thường bởi trong khi người làm chứng Nguyễn Thị Thu Hà cương quyết chứng minh bị cáo bị oan thì tại tòa, bị cáo, gia đình bị cáo và luật sư bào chữa cho bị cáo lại cương quyết cho rằng bị cáo phạm tội và mong tòa xử nhanh, sớm kết thúc vụ án.

Tại tòa, Lý Nguyễn Chung đã khai rõ ràng, rành mạch quá trình giết chị Nguyễn Thị Hoan để cướp tài sản cách đây 12 năm.

Theo lời Chung, tối 15-8-2003, Chung đến quán tạp hóa của chị Nguyễn Thị Hoan cùng thôn để mua dầu gội đầu. Khi đi, Chung mang theo con dao bấm. Chung thấy cửa quán mở, đèn điện bật sáng, chị Hoan đang ngồi gần giường ngủ phía trong nhà nên gọi với vào trong để mua hàng.

Lúc này, Chung thấy trong tủ kính bán hàng tạp hóa có một chiếc hộp đựng tiền nên nảy sinh ý định giết chị Hoan. Khi đứng đối diện cách chị Hoan gần 1 mét, Chung đã đâm thẳng một nhát vào bụng chị này rồi rút dao ra. Khi nạn nhân bỏ chạy vào trong nhà, Chung đuổi theo khống chế đâm nhiều nhát vùng ngực, mặt. Khi lưỡi dao gãy, sát thủ đã ghì và đập đầu nạn nhân xuống nền nhà, dùng chai bia đập vào đầu... Thấy nạn nhân vẫn còn thở, Chung lấy chiếc gối đè lên mặt.

Giết chị Hoan xong, Chung lấy 2 chiếc nhẫn vàng ở ngón tay nạn nhân, nhặt con dao dùng gây án, mở tủ bán hàng lấy tiền rồi tắt điện đi ra ngoài. Chung vứt chuôi dao xuống mương nước cách hiện trường khoảng 60 m, giấu tiền và hai chiếc nhẫn ở gần nhà rồi đi về nhà. Chung cũng bị thương do đâm chị Hoan bị trượt vào người.

Đến khoảng 22 giờ cùng ngày, người thân phát hiện chị Hoan đã chết, nằm trên sàn nhà. Sau đó Chung về Lạng Sơn, rồi Tây Nguyên để trốn. Tại đây, Chung đã cưới vợ, sinh con. Trong thời gian đó, ông Nguyễn Thanh Chấn ở cùng thôn Me đã bị bắt, xét xử, khép tội giết chị Hoan và bị ngồi tù oan 10 năm.

Lý Nguyễn Chung nghe tòa tuyên án

Lý Nguyễn Chung nghe tòa tuyên án

Hội đồng xét xử (HĐXX) cho biết qua xem xét khách quan toàn diện lời khai trong hồ sơ vụ án và quá trình xét xử, HĐXX xét thấy tại tòa bị cáo Chung đã khai nhận thực hiện hành vi giết nạn nhân Nguyễn Thị Hoan để cướp tiền và 2 chiếc nhẫn. Lời khai nhận tội của Chung phù hợp với lời khai của những người liên quan, hồ sơ vụ án, phù hợp với dấu chân để lại hiện trường. Kết quả giám định của Bộ Công an cho thấy dấu bàn chân có dính máu và di chuyển trên nền gạch, là bàn chân của Lý Nguyễn Chung.

Dựa trên cơ sở đó, HĐXX có đủ căn cứ kết luận ngày 15-8-2003, bị cáo Chung đã giết chị Hoan để cướp tài sản. Hành vi phạm tội của bị cáo xâm hại đến tính mạng con người, đến quyền tài sản của công dân. Cáo trạng của VKSND Tối cao truy tố Chung là có căn cứ. HĐXX tuyên phạt bị cáo Chung 12 năm tù về tội giết người, 2 năm tù về tội cướp tài sản. Xét thấy bị cáo phạm tội lần đầu, ăn năn hối cải, đã ra đầu thú nên xem xét đây là tình tiết giảm nhẹ cho bị cáo theo quy định của Bộ luật hình sự. Tổng hợp hình phạt mà bị cáo Lý Nguyễn Chung phải chấp hành là 12 năm tù. Chấp hành án tính từ ngày 25-10-2013.

Lý Nguyễn Chung được dẫn giải ra xe
Lý Nguyễn Chung được dẫn giải ra xe

Tòa cũng tuyên buộc ông Lý Văn Chúc (cha của bị cáo Lý Nguyễn Chung) phải bồi thường cho đại diện gia đình bị hại tổn thất tinh thần, mai táng phí, cấp dưỡng nuôi con của chị Hoan đến năm 18 tuổi... tổng cộng là hơn 100 triệu đồng (vì thời điểm phạm tội Chung 14 tuổi). Trong quá trình nghị án, HĐXX xét thấy thời hạn tạm giam đã hết nên đã gia hạn quyết định tạm giam bị cáo Lý Nguyễn Chung thêm 45 ngày để đảm bảo thi hành án. Sau khi tuyên án, HĐXX đã công bố quyết định này tại tòa. Trao đổi với báo Người Lao Động, LS Hoàng Minh Hiển - Văn phòng luật sư Bắc Hà, người bào chữa cho Lý Nguyễn Chung, nói: “Mức án dành cho Chung là quá nghiêm khắc. Theo tôi, chỉ 8-10 năm tù là phù hợp".

Tin-ảnh: Nguyễn Hưởng