Ở TP Biên Hòa có nhiều con đường được coi là “phố mại dâm” như Quốc lộ 1 đoạn từ cầu Đồng Nai về vòng xoay Tam Hiệp; ngã tư Amata; đường Đồng Khởi men theo phường Trảng Dài. Còn ở các vùng ven, hình thức mại dâm núp bóng các loại dịch vụ đầy rẫy dọc theo Quốc lộ 51, đường Bùi Văn Hòa hướng về cổng 11 và các con đường nối TP Biên Hòa về huyện Vĩnh Cửu.

“Đáp”… tại chỗ

“Đi không anh, đi không anh!” - các cô gái trẻ, phấn son lòe loẹt túa ra khi chúng tôi rà xe chầm chậm ở khu vực dọc theo Quốc lộ 1, đoạn ngã tư Amata. Lúc này là khoảng 21 giờ ngày cuối tuần, đèn đường sáng trưng, đông đúc người qua lại. Trên những thảm cỏ dưới chân cầu vượt, các cô gái vẫn tỉnh bơ với váy ngắn cũn cỡn hoặc quần đùi, áo hai dây, có người gần như để ngực và lưng trần.

Khi chúng tôi vừa đi qua thì 2 thanh niên ăn mặc lịch sự, chạy 2 xe máy trờ tới và trao đổi vài câu với nhóm 4 cô gái. Chỉ khoảng nửa phút sau, 2 trong 4 cô gật đầu, lên xe máy của 2 thanh niên. Ngay sau đó, một chiếc xe 4 bánh ghé vào bên đường đối diện, đón 2 cô gái khác...

Trong vai khách làng chơi, chúng tôi tiếp cận cô gái tên Vy, với một hình xăm nhỏ khá thanh thoát trên vai trần, gói thuốc lá ở túi quần ngắn. Vy cho biết giá một lần đi khách là 500.000 đồng, bao nhà nghỉ; nguyên đêm thì hai bên thỏa thuận. “Nếu anh cần đi Vũng Tàu, Phan Thiết uống rượu một, hai ngày cũng được nhưng phải bảo đảm thưởng cho em út xứng đáng…” - Vy nói.

Nếu như ở khu vực Amata, các cô “gái bán hoa” còn trẻ đẹp đứng ngang nhiên giữa bàn dân thiên hạ thì cách đó không xa là một thế giới mại dâm khác. Đây là đoạn giữa cầu vượt ngã tư Vũng Tàu - vòng xoay Tam Hiệp và Bến xe Đồng Nai, khu vực “nổi tiếng” từ lâu là nơi hoạt động của những phụ nữ bán dâm đã hết thời. Giữa không gian đèn vàng mờ ảo vắng tanh, dọc hai bên khu công nghiệp chưa đến giờ tan ca, nhiều phụ nữ lớn tuổi đứng vật vờ dọc hàng cây hoặc trong các bãi cỏ. Người nào cũng chuẩn bị sẵn mũ bảo hiểm và xách theo những chiếc giỏ lớn giống như đang chờ người nhà đến đón. “Chơi không, 150.000 đồng, nếu đáp tại chỗ thì 100.000 đồng cũng được, mở hàng kiếm tiền đi ăn tối chứ chiều giờ chưa có cuốc nào…” - một phụ nữ ngoài 50 tuổi chào mời, rồi chỉ vào những lùm cây hoang vắng phía sau.

Những cô gái bán dâm ở khu vực cầu vượt Amata
Những cô gái bán dâm ở khu vực cầu vượt Amata

Những nẻo đường… kích dục

Ngoài các “tuyến phố mại dâm”, TP Biên Hòa còn nổi tiếng với các “con đường kích dục”. Người ta thường nhắc đến đường Đồng Khởi nối dài, đường Bùi Văn Hòa, Quốc lộ 51 hướng về huyện Long Thành; đường từ huyện Trảng Bom lên huyện Vĩnh Cửu với những cái lắc đầu. Đây là những khu vực giáp ranh, cửa ngõ TP, thường tập trung cánh tài xế xe tải đường dài, công nhân công trình và khách du lịch. Điểm chung của các dãy phố này là các tiệm cà phê, hớt tóc, massage với những cái tên mỹ miều, bên ngoài là các lùm cây xanh che kín, đèn mờ chớp nháy và các cô gái đón khách. Tại đây, theo ghi nhận của chúng tôi, hầu hết các tiệm massage nhưng đều không có… massage, cắt tóc nhưng thợ không có chuyên môn…

Trên đường Bùi Văn Hòa, hướng từ trung tâm TP Biên Hòa về cổng 11, cả hai bên đường xen lẫn với hàng quán là nhiều dịch vụ nhạy cảm tồn tại từ lâu nay. Ở những nơi này, các “đào” tuổi từ 17 đến 30 thường được tráo đổi liên tục từ các quán để làm mới.

Gần đây, Công an TP Biên Hòa ập vào Công ty TNHH MTV massage Hoàng Diễm (trên đường Lê Quý Đôn) và phát hiện 18 nhân viên nữ đang kích dục cho khách, 3 nhân viên bán dâm tại nhà nghỉ gần đó. Gần như cùng thời điểm, các trinh sát bắt quả tang 10 nhân viên của cơ sở massage Sương Xuân trên Quốc lộ 1 thuộc phường Bình Đa, TP Biên Hòa đang kích dục cho khách.

Theo báo cáo của Cục Phòng chống tệ nạn xã hội, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Đồng Nai, trên địa bàn hiện có hơn 40 cơ sở, tụ điểm nghi vấn hoạt động mại dâm. Việc quản lý, giải quyết tình trạng này đang gặp nhiều khó khăn. “Họ hoạt động gần như công khai tại một số điểm như các khu công nghiệp, cung đường vắng, địa bàn giáp ranh, khu phòng trọ. Tuy nhiên, chỉ có thể dùng các biện pháp giáo dục, ngăn chặn và xử phạt hành chính chứ không chế tài trực tiếp với những phụ nữ này được. Còn với những kẻ tổ chức, môi giới mại dâm sẽ do công an xử lý…” - ông Đặng Xuân Hòa, Chi cục trưởng Chi cục Phòng chống tệ nạn xã hội, nói.

Có chiều hướng gia tăng

Theo Chi cục Phòng chống tệ nạn xã hội, từ năm 2012, nghị quyết của Quốc hội về việc thi hành Luật Xử lý vi phạm hành chính quy định không đưa người bán dâm vào diện quản lý, giáo dục, chữa bệnh tại trung tâm và cũng không quản lý tại xã - phường - thị trấn thì tệ nạn mại dâm có chiều hướng gia tăng. Hoạt động mại dâm núp bóng các cơ sở kinh doanh dịch vụ “đèn mờ” nở rộ, khó quản lý.

Đại tá Trần Tiến Đạt, Trưởng Công an TP Biên Hòa, cho biết hiện việc xử lý tệ nạn mại dâm có sự phối hợp giữa nhiều đơn vị. Thời gian qua, nhiều đối tượng, đường dây tổ chức, môi giới mại dâm đã bị xử lý.

Bài và ảnh: Xuân Hoàng