Ngày 23-12, TAND TP HCM mở phiên tòa xét xử sơ thẩm đã tuyên phạt bị cáo Lê Thanh Thúy (34 tuổi, quê Hải Phòng) tù chung thân về tội “Vận chuyển trái phép chất ma túy”, Phạm Thị Thu Huyền (SN 1980, ngụ quận Tân Phú, TP HCM) 2 năm 6 tháng tù về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”.


Hai bị cáo Thúy và Huyền tại tòa

Hai bị cáo Thúy và Huyền tại tòa

Trưa 1-6-2014, tại một căn nhà trên đường Lê Thúc Hoạch (quận Tân Phú), Công an TP HCM bắt quả tang Lê Thanh Thúy đang vận chuyển 7 bánh ma túy và 15 gói nhỏ ma túy với trọng lượng 3 kg.

Từ lời khai của Thúy, Công an TP HCM bắt khẩn cấp Phạm Thị Thu Huyền. Khám xét chỗ ở của Huyền, công an thu giữ một lượng nhỏ ma túy. Huyền khai mua số ma túy này từ Thúy về sử dụng và nếu có người mua sẽ bán lại.

Quá trình điều tra, Thúy khai quen biết với người đàn ông có biệt danh "Toàn cướp" ở Hải Phòng. Giữa năm 2014, trong lần đi uống cà phê, ‘Toàn cướp” nhờ Thúy vận chuyển ma túy vào Sài Gòn với tiền công là 10 triệu đồng.

Sau đó, “Toàn cướp” giao Thúy một hộp bánh và mỹ phẩm bên trong giấu ma túy và yêu cầu khi đến TP HCM giao lại cho Huyền.

Ngày 10-6-2014, Thúy mang ma túy đến giao cho Huyền thì bị bắt quả tang. Công an thu giữ trong hai chiếc hộp tổng cộng hơn 3 kg ma túy.

Huyền khai đã nghiện ma túy từ năm 2014. Trong lần về quê Nam Định được giới thiệu mua ma túy của Thắng (chồng Thúy). Huyền gọi cho Thắng đặt mua 100 g với giá 92 triệu đồng. Thắng yêu cầu chuyển tiền trước sau đó vợ anh ta sẽ mang ma túy vào giao.

Thúy cho biết một ngày trước khi mang ma túy vào Sài Gòn giao cho Huyền, Thắng được "Toàn cướp" nhờ nhận tiền bán ma túy. Song, Thúy cho rằng người chồng không biết việc Thúy vận chuyển ma túy thuê cho người bạn. Quá trình điều tra, Thắng thường xuyên vắng mặt tại địa phương, "Toàn cướp" không xác định được lai lịch nên chưa có cơ sở để xử lý.

Đại diện VKSND TP HCM giữ quyền công tố tại phiên tòa đề nghị mức án tử hình, song được tòa áp dụng tù chung thân cho bị cáo vì có hai con nhỏ.

Theo HĐXX, Thúy vận chuyển lượng lớn ma túy, gây nguy hiểm cho xã hội cần có mức án nghiêm khắc. Tuy nhiên, bị cáo thành khẩn khai báo, hai con nhỏ nên xem xét giảm nhẹ một phần hình phạt.

Tin-ảnh: Phạm Dũng