Tổng cục Thi hành án dân sự (THADS) đã có tới 3 lần chỉ đạo thi hành án dứt điểm nhưng Chi cục THADS huyện Giồng Trôm không chấp hành. Mới đây, UBND huyện này còn ký cả văn bản thu hồi luôn giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của bên được thi hành án. Không đồng tình, bên được thi hành án đã khởi kiện UBND huyện ra tòa.

Làm theo yêu cầu của cấp trên (?)

Theo bản án, năm 1989, bà Nguyễn Thị Mãng (ngụ xã Hòa Bình, huyện Giồng Trôm) thỏa thuận cho vợ chồng ông Nguyễn Văn Bòn - bà Nguyễn Thị Mật thuê 3.000 m2 đất tại ấp 3, xã Bình Hòa giá 25 chỉ vàng với điều kiện: Khi nào con bà Mãng lớn thì ông Bòn trả lại đất. Do làm ăn thất bại, vợ chồng ông Bòn đã bán đất cho bà Châu Thị Yến mà không có sự đồng ý của bà Mãng.

Trong khi làm thủ tục chuyển nhượng, bà Mãng không chịu ký tên và bị bà Yến khởi kiện ra tòa. Tuy nhiên, cả 2 bản án sơ thẩm (ngày 4-8-2004) và phúc thẩm (ngày 31-12-2004) của TAND huyện Giồng Trôm và TAND tỉnh Bến Tre đều tuyên hủy hợp đồng mua bán đất giữa vợ chồng ông Mật với bà Yến, đồng thời bác đơn kháng cáo của bà Yến. Không chấp nhận thua kiện, bà Yến nộp đơn xin giám đốc thẩm nhưng tiếp tục bị TAND Tối cao tại TP HCM bác yêu cầu.

Bản án có hiệu lực pháp luật, ngày 22-3-2006, Chi cục THADS huyện Giồng Trôm ra quyết định cưỡng chế, buộc bà Yến phải tháo dỡ nhà, giao trả toàn bộ thửa đất cho bà Mãng nhưng rồi việc cưỡng chế đã ngưng vào phút chót. Ngày 11-6-2007, Chi cục THADS huyện Giồng Trôm tiếp tục ra quyết định cưỡng chế vào ngày 12-6-2007. Thế nhưng sau đó, ông Trần Thanh Bình, Chi cục trưởng Chi cục THADS huyện Giồng Trôm lúc bấy giờ, lại ký thông báo gửi cho bà Mãng với nội dung: “Theo yêu cầu của cấp trên, tạm dừng tổ chức cưỡng chế... Lý do, chờ chỉ đạo mới của cấp trên” (?).

Đến ngày 6-11-2008, ông Bình ký thông báo sẽ tiếp tục thực hiện việc cưỡng chế vào ngày 8-12-2008. Tuy nhiên, đến ngày 5-12-2008, ông Bình lại ký thông báo “tạm dừng… và sẽ tổ chức cưỡng chế vào thời điểm thích hợp”.

Thửa đất mà bà Mãng mỏi mòn chờ được thi hành hơn 10 năm qua
Thửa đất mà bà Mãng mỏi mòn chờ được thi hành hơn 10 năm qua

Bất chấp chỉ đạo

Sau nhiều năm Chi cục THADS huyện Giồng Trôm “ngâm” không tổ chức thi hành bản án đã có hiệu lực, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Bến Tre có công văn với nội dung: “Căn cứ điều 288 Bộ Luật Tố tụng Dân sự thì bản án dân sự phúc thẩm ngày 31-12-2004 của TAND tỉnh Bến Tre đã hết thời hạn kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm. Do vậy, đề nghị Chi cục THADS huyện Giồng Trôm sớm tổ chức thi hành án để bảo đảm tính nghiêm minh của pháp luật, bảo vệ quyền lợi hợp pháp của công dân”. Tuy nhiên, Chi cục THADS huyện Giồng Trôm vẫn không chấp hành.

Trong thời gian này, bà Mãng liên tục khiếu nại và rất nhiều cơ quan ở trung ương có ý kiến phải thi hành án. Trong đó, Tổng cục THADS đã 3 lần có văn bản chỉ đạo: “Để bảo đảm việc thi hành án đúng quy định của pháp luật, bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp của đương sự, tránh việc khiếu kiện kéo dài, yêu cầu cục trưởng Cục THADS tỉnh Bến Tre kiểm tra, làm rõ trách nhiệm cơ quan, cá nhân trong việc chậm tổ chức thi hành án, không nghiêm túc thực hiện chỉ đạo của tổng cục, đồng thời chỉ đạo Chi cục THADS huyện Giồng Trôm có biện pháp tổ chức thi hành dứt điểm vụ việc và báo cáo kết quả về tổng cục trong tháng 6-2015”.

Không những không chấp hành ý kiến chỉ đạo của Tổng cục THADS, ngày 1-9-2015, Phó Chủ tịch UBND huyện Giồng Trôm Nguyễn Văn Bé Sáu đã ký quyết định thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) của bà Nguyễn Thị Mãng (do chủ tịch UBND huyện ký cấp năm 2000 và điều chỉnh năm 2005) với lý do “GCNQSDĐ đã cấp không đúng quy định của pháp luật”. Cho rằng quyết định trên là hết sức vô lý, bà Mãng đã khởi kiện ra tòa.

Quyết định trái pháp luật

Luật sư Cao Minh Triết (Đoàn Luật sư Tiền Giang) cho rằng quyết định của UBND huyện Giồng Trôm là trái pháp luật. “Tôi nghĩ họ cố tình làm sai bởi trong quyết định thu hồi GCNQSDĐ nêu lý do biên bản xét duyệt khi cấp “không đủ thành phần” nhưng người dân làm sao biết được đủ hay không đủ vì đó là chuyện của chính quyền” - luật sư Triết nói.

Hơn nữa, theo luật sư Triết, bản án đã có hiệu lực pháp luật từ năm 2004 nhưng cơ quan chức năng để kéo dài cho tới bây giờ rồi thu hồi GCNQSDĐ đã cấp hơn 15 năm là không hợp lý”.

Bài và ảnh: Minh Sơn