Sáng ngày xử thứ ba, 10-1, TAND TP HCM bắt đầu phần xét hỏi các bị cáo trong vụ đại án ông Trầm Bê (SN 1959; nguyên phó chủ tịch thường trực HĐQT Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín- Sacombank), Phạm Công Danh (SN 1965; nguyên chủ tịch HĐQT Ngân hàng Xây dựng- VNCB, kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn Thiên Thanh) và 44 đồng phạm khác về tội "Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng".

Ngân hàng Xây dựng từng vay tiền ông Trần Quí Thanh để tái cơ cấu - Ảnh 1.

Ông Trầm Bê

Ngân hàng Xây dựng từng vay tiền ông Trần Quí Thanh để tái cơ cấu - Ảnh 2.

HĐXX trong đại án VNCB

Bị cáo Phan Thành Mai (nguyên Tổng Giám đốc VNCB) là người trả lời đầu tiên. Bị cáo Mai thừa nhận cáo trạng truy tố của VKSND Tối cao là đúng người, đúng tội nhưng xin được trình bày động cơ, thiệt hại và đề xuất một số điểm để khắc phục hậu quả; xin xem xét một số hành vi, một số nhóm lợi ích dẫn đến vì sao bị cáo thực hiện như vậy nhằm tránh bỏ lọt tội phạm.

Ngân hàng Xây dựng từng vay tiền ông Trần Quí Thanh để tái cơ cấu - Ảnh 3.

Ông Phạm Công Danh

Bị cáo Phan Thành Mai xin xem xét lại con số thiệt hại của VNCB, vì có nhiều khoản tiền đang nằm tại các ngân hàng để cấn trừ thiệt hại, khoản tiền tăng vốn điều lệ và nhiều tài sản được xem là vật chứng để thu hồi, giải ngân từ TPBank về tài khoản Phạm Công Danh rồi về tài khoản của bà Hứa Thị Phấn, chi trả cho bà Trần Ngọc Bích, trả cho ông Trần Quí Thanh nhưng chưa được xem xét ở phiên tòa trước nên mong được ghi nhận trong phiên tòa này.

Ngân hàng Xây dựng từng vay tiền ông Trần Quí Thanh để tái cơ cấu - Ảnh 4.

Các bị cáo trong đại án VNCB

Về số tiền 4.500 tỉ đồng tăng vốn điều lệ, Mai khai có 4.000 tỉ đồng vay từ BIDV, 200 tỉ từ TPbank, 300 tỉ khác có từ tiền của ông Trần Quí Thanh.

Bị cáo Phan Thành Mai cho biết trong bối cảnh tại thời điểm tái cơ cấu ngân hàng bắt buộc VNCB phải vay tiền của ông Trần Quí Thanh nhưng xin không trình bày cụ thể.

Phạm Dũng. Ảnh: Hoàng Triều