Bà Nguyễn Thị Ánh Ngọc (34 tuổi; nuôi tôm tại ấp Bà Trường, xã Phước An, huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai ) là người bị lực lượng chức năng huyện Nhơn Trạch bắt oan, sau đó được xin lỗi công khai.

Những người bị truy tố gồm: Lê Văn Lang (nguyên trạm trưởng trạm bảo vệ rừng Rạch Tràm), Trương Văn Lớn (nguyên Đội phó bảo vệ rừng ngập mặn), Lê Ngọc Tuân (nhân viên bảo vệ rừng Rạch Gốc), Phạm Đức Tú (nhân viên bảo vệ rừng trạm Long Thọ), Phạm Văn Ẩn (nhân viên bảo vệ rừng trạm Tắc Hông).

Theo kết quả điều tra, sau khi phát hiện bà Ngọc xây chòi canh tôm bằng bê tông cốt thép gần 20 m2, lực lượng bảo vệ rừng gồm 11 người đã đến ngăn chặn. Trưa 26-2, lực lượng bảo vệ mời thợ xây về xã làm việc thì bị ông Nguyễn Văn Ni- cha bà Ngọc- ngăn cản, một số bảo vệ đã khống chế, bắt trói ông Ni. Khi lực lượng bảo vệ rừng và gia đình bà Ngọc tiếp tục giằng co, nhóm của ông Lang đã ném 40 bao xi măng và tháo gỡ các khung sắt, cột công trình của bà Ngọc xuống đầm tôm.

Cuối tháng 2, bà Ngọc đến cơ quan công an tố cáo 5 bảo vệ rừng thuộc Ban Quản lý rừng phòng hộ Long Thành đã lợi dụng công vụ, hủy hoại tài sản, bắt trói, đánh đập bà và người thân của bà. Trong khi vụ việc chưa được công an vào cuộc điều tra thì 2 tháng sau, bà lại bị lực lượng chức năng bắt giam để điều tra về tội chống người thi hành công vụ, về một vụ việc xảy ra từ đầu tháng 9-2015.


VKSND huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai phải xin lỗi về việc bà Ngọc tố cáo lực lượng bảo vệ rừng đánh đập chưa được giải quyết thì lại bị bắt oan sau đó

VKSND huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai phải xin lỗi về việc bà Ngọc tố cáo lực lượng bảo vệ rừng đánh đập chưa được giải quyết thì lại bị bắt oan sau đó

Sau khi báo chí và các lực lượng giám sát vào cuộc, xác định lực lượng chấp pháp đã làm sai quy trình, thủ tục tố tụng, vụ việc không có dấu hiệu hình sự và đã gây oan sai, công an và VKSND huyện Nhơn Trạch đã phải công khai xin lỗi với bà Ngọc.

Sau đó, vụ các bảo vệ rừng hủy hoại tài sản, bắt trói người đã được điều tra, 5 bị cáo bị truy tố.

Bà Ngọc cho rằng hành vi thái quá của bảo vệ rừng là do trả thù bà nhiều lần tố cáo lực lượng chức năng có dấu hiệu bảo kê cho “sa tặc”, gây hại lớn đến môi trường, ảnh hưởng người nuôi tôm trong khu vực.

X.Hoàng