Ngày 4-1, nguồn tin cho hay Công an tỉnh Thái Nguyên đã bắt giữ được Phạm Anh Huy (SN 1991, trú tại xóm Ngò, xã Tân Khánh, huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên), nghi can chủ mưu trong vụ truy sát nhà báo Nguyễn Ngọc Quang, Phó Trưởng phòng Thời sự, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Thái Nguyên, cách đây hơn 4 tháng.


Nghi can Phạm Anh Huy bị bắt khi đang lẩn trốn trong một bệnh viện tâm thần

Nghi can Phạm Anh Huy bị bắt khi đang lẩn trốn trong một bệnh viện tâm thần

Thượng tá Nguyễn Tiến Thịnh, Trưởng phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội, Công an tỉnh Thái Nguyên, cho biết đơn vị này đã bắt được Phạm Anh Huy ngày 2-1 vừa qua khi đối tượng này đang lẩn trốn tại một bệnh viện tâm thần ở Hà Nội.

Trước đó, ngày 4-9-2015, tại TP Thái Nguyên (tỉnh Thái Nguyên), nhà báo Nguyễn Ngọc Quang cùng vợ đang ngồi trong ô tô đi đến nơi làm việc thì bị 2 đối tượng đi xe máy không đội mũ bảo hiểm chặn lại. Chúng cầm búa và dao đập cửa ô tô bên ghế lái và chém tới tấp vào người nhà báo Nguyễn Ngọc Quang.

Nhà báo này nhanh chóng mở cửa xe cùng vợ chạy vào nhà người dân gần đó để tránh truy đuổi. Hai đối tượng đuổi theo một đoạn đường ngắn rồi quay lại, lên xe máy bỏ trốn khỏi hiện trường.

Vào cuộc điều tra, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thái Nguyên đã khởi tố vụ án , bắt Dương Nghĩa Hậu (SN 1993; ngụ tỉnh Thái Nguyên) và Chu Văn Thế (SN 1991; ngụ tỉnh Tuyên Quang). Hai đối tượng này khai Phạm Anh Huy (SN 1991; ngụ xã Tân Khánh, huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên) là kẻ chủ mưu đứng đằng sau vụ việc.


Nhà báo Nguyễn Ngọc Quang khi đang điều trị tại bệnh viện

Nhà báo Nguyễn Ngọc Quang khi đang điều trị tại bệnh viện

Công an tỉnh Thái Nguyên triệu tập Huy lên làm việc song đối tượng này đã trốn khỏi địa phương. Vì vậy, cuối tháng 9, Công an tỉnh Thái Nguyên đã phát lệnh truy nã toàn quốc đối với Phạm Anh Huy.

Đáng chú ý, Huy từng có thời gian công tác tại Công an huyện Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên. Sau khi vi phạm một số quy định của ngành, ngày 27-2, Huy bị buộc viết đơn xin ra khỏi lực lượng công an.

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động trưa cùng ngày 4-1, nhà báo Nguyễn Ngọc Quang cho biết Công an tỉnh vẫn chưa thông báo việc bắt giữ này và cũng chưa mời anh lên để làm việc.

Nhà báo Nguyễn Ngọc Quang vẫn cho rằng, Huy có liên quan đến phóng sự do anh thực hiện mang tên “Khai thác khoáng sản trái phép tác động đến môi trường khu bảo tồn thiên nhiên Thần Sa - Phượng Hoàng”, phát sóng trên Đài Phát thanh và Truyền hình Thái Nguyên ngày 26-8 và Đài Truyền hình Việt Nam ngày 28-8.

Vụ việc đang tiếp tục được điều tra, làm rõ.

N.Quyết