Cổng UBND TP Thái Bình sau khi xảy ra vụ việc. Ảnh: CTV

Chiều ngày 11-9, tại trụ sở UBND TP Thái Bình (tỉnh Thái Bình) đã xảy ra 1 vụ nổ súng đặc biệt nghiêm trọng khiến 4 cán bộ Đội Giải phóng mặt bằng, Trung tâm phát triển quỹ đất TP Thái Bình trọng thương.

Theo Đại tá Trần Xuân Tuyết, Giám đốc Công an tỉnh Thái Bình, vào khoảng 14 giờ chiều 11-9, 1 người đàn ông bất ngờ xuất hiện tại phòng làm việc của Đội Giải phóng mặt bằng, Trung tâm phát triển quỹ đất TP Thái Bình (nằm trong trụ sở UBND TP Thái Bình) tại 71 phố Trần Phú, TP Thái Bình và nổ súng làm 4 người bị thương. Ngay sau khi ra tay hành sự một cách manh động, người đàn ông nhanh chóng rút chạy khỏi hiện trường.

Các nạn nhân vụ nổ súng nhanh chóng được đưa đi cấp cứu tại bệnh viện. Đồng thời, lực lượng bảo vệ thuộc UBND TP Thái Bình và công an địa phương đã phong toả hiện trường vụ việc để tiến hành điều tra.

4 người bị thương được xác định là: Ông Vũ Ngọc Dũng, Phó Giám đốc Trung tâm phát triển quỹ đất; các ông Bùi Đức Xuân, Vũ Công Cương và Nguyễn Thành Dương là cán bộ, nhân viên Trung tâm. Trong đó, ông Dũng và ông Dương bị thương nặng, phải đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội), 2 người còn lại hiện cấp cứu tại BV Đa khoa tỉnh Thái Bình.  

Trước tính chất đặc biệt nghiêm trọng của vụ việc, Giám đốc Công an tỉnh Thái Bình đã chỉ đạo Phòng Cảnh sát điều tra về Trật tự xã hội, Công an TP Thái Bình và các đơn vị nghiệp vụ khẩn trương tập trung lực lượng, có mặt tại hiện trường tiến hành điều tra làm rõ, truy bắt hung thủ gây án.
 
Chỉ trong thời gian ngắn, bằng các biện pháp nghiệp vụ, lực lượng điều tra đã làm rõ được nghi phạm đã nổ súng tại phòng làm việc của Đội Giải phóng mặt bằng, Trung tâm phát triển quỹ đất TP Thái Bình, là Đặng Ngọc Viết, SN 1971, nguyên quán xã Trà Giang, huyện Kiến Xương, thường trú tại số nhà 11, ngõ 345, tổ 48, phường Kỳ Bá, TP Thái Bình.
 
Quá trình khám nghiệm hiện trường và căn cứ vào lời khai của bị hại và nhân chứng, cơ quan công an cũng xác định đối tượng đã sử dụng là súng Colt quay kiểu Trung Quốc bắn đạn chì.
 
Theo thông tin của Báo Người Lao Động, nghi phạm Đặng Ngọc Viết trong vụ nổ súng tại trụ sở UBND TP Thái Bình khiến 4 cán bộ Trung tâm phát triển quỹ đất TP Thái Bình thương vong chiều ngày 11-9, đã trốn về quê nhà tại xã Trà Giang, huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình và tự sát tại đây.
 
Tuy nhiên, trả lời Báo Người Lao Động, đại tá Trần Xuân Tuyết, Giám đốc Công an tỉnh Thái Bình, cho biết hiện chưa đủ cơ sở để khẳng định người tự sát và nghi phạm trong vụ nổ súng là một, mà còn phải so sánh dấu vân tay, nhận dạng…
 
Được biết, 1 trong 4 cán bộ Trung tâm phát triển quỹ đất TP Thái Bình bị trúng đạn là ông Vũ Ngọc Dũng, Phó giám đốc Trung tâm phát triển quỹ đất TP, đã tử vong vào lúc 19 giờ cùng ngày 11-9. Ông Dũng bị trúng đạn vào đầu.
 
Theo ông Nguyễn Hải Trường, Chánh văn phòng UBND TP Thái Bình, 3 nạn nhân khác là cán bộ Trung tâm gồm: ông Nguyễn Thành Dương (SN 1975), bị bắn vào mắt phải; ông Vũ Công Cương (SN 1990), bị bắn vào đầu và ông Bùi Đức Xuân (SN 1975), cũng bị bắn vào đầu và đang trong cơn nguy kịch.
 
Ngoài ra, một Phó giám đốc khác của Trung tâm là bà Phạm Thị Lan Anh (SN 1977) đã may mắn thoát nạn khi bị bắn sượt qua mang tai phải.
 
Theo nhận định ban đầu của lực lượng điều tra, nguyên nhân dẫn đến việc nổ súng do bức xúc về việc đền bù giải phóng mặt bằng.
 
Trước đó, gia đình Đặng Ngọc Viết có mâu thuẫn liên quan đến việc đến bù đất đai tại khu đất thuộc quy hoạch của TP Thái Bình. Viết đã dùng nước bẩn hắt vào một người ở gần nhà trước khi lên Trung tâm Phát triển quỹ đất TP Thái Bình.
 
Đại tá Trần Xuân Tuyết cho biết thêm cách đây khoảng 1 tháng, Đội giải phóng mặt bằng có tiến hành giải quyết đền bù cho một số trường hợp, trong đó có trường hợp của nghi phạm nổ súng nhưng gia đình không đồng tình với quan điểm giải quyết của cơ quan chức năng. Vào thời điểm đó, nghi phạm đi làm tại TP HCM và mới trở về nhà được khoảng 1 tuần.
 
Hiện lực lượng Công an tỉnh Thái Bình đang khẩn trương điều tra, làm rõ vụ án nghiêm trọng này.
 
Tr.Đức