Chiều 19-2, Thượng tá Phạm Duy Diên - Chánh Văn phòng kiêm người phát ngôn Công an TP Hải Phòng - cho biết cơ quan điều tra đã không khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Vũ Duy Hiến, người cha tàn độc đã nhẫn tâm tẩm xăng thiêu chết 2 con gái nhỏ. Lý do là vì Hiến cũng đã tử vong vào chiều 18-2 tại Bệnh viện Việt Tiệp - Hải Phòng vì bỏng nặng.

 

Vũ Duy Hiến khi nằm cấp cứu tại Bệnh viện Việt Tiệp
 
Như Người Lao động đã thông tin, vào tối 14-2 (tức mùng 5 Tết Quý Tỵ), ngay tại cổng nhà ông Nguyễn Văn Chất (SN 1958, ở thôn Hòa Nhất, xã Ngũ Đoan; là bác vợ của Vũ Duy Hiến), Hiến đã tẩm xăng lên người hai con gái là Vũ Thị Anh Thư (SN 2009) và Vũ Thị Thu Trúc (SN 2011) rồi châm lửa đốt. Cùng lúc đó, Hiến cũng bị bắt lửa, cháy như "ngọn đuốc".

 

Phát hiện đám cháy lớn trước cổng nhà, ông Chất cùng mọi người trong gia đình vội chạy ra xem thì thấy Hiến người rực lửa lao vào trong. Khi vấp phải ông Chất, Hiến quay ngược trở lại, nhảy xuống ao để tự dập lửa. Còn hai cháu bé thì đang giãy giụa trong ngọn lửa tại góc cổng.

 

Ông Chất hô hào mọi người dập lửa, đưa 2 cháu nhỏ đi cấp cứu tại Bệnh viện Nhi Đức - Hải Phòng. Tuy nhiên, do vết bỏng quá sâu, đến rạng sáng 15-2, cả 2 cháu nhỏ đã tử vong.

 

Người cha mất nhân tính ngay sau khi dập được lửa trên người vội tìm nơi ẩn nấp nhưng đã nhanh chóng bị lực lượng công an tóm gọn. Hiến bị bỏng nặng phần thân dưới. Ngay khi bắt được Hiến, lực lượng chức năng đã đưa người cha tàn nhẫn này vào Bệnh viện Việt Tiệp cấp cứu.

 

Tại bệnh viện, Vũ Duy Hiến khai nhận chiều 14-2, y chở theo cô con gái lớn từ nhà tại thôn Tiền Anh (cùng xã Ngũ Đoan) sang thôn Hòa Nhất để tìm vợ và con nhưng không thấy. Hiến sau đó ra cây xăng đầu xã Ngũ Đoan mua 100.000 đồng xăng rồi tiếp tục đi tìm vợ.

 

Khoảng gần 19 giờ cùng ngày, Hiến tìm thấy vợ con và đã giật lại cô con gái thứ hai từ tay vợ rồi đưa lên xe máy chạy đến nhà ông Nguyễn Văn Chất với ý định đốt 2 con để dọa gia đình nhà vợ - theo lời Hiến. Cũng theo lời người cha mất nhân tính này, không ngờ sự việc xảy ra ngoài tầm kiểm soát khiến 2 con gái của Hiến bị thiêu chết, bản thân y cũng bị bỏng nặng.

 

Ông Nguyễn Khắc Cường (SN 1962, bố vợ của Hiến) cho biết trước Tết, Hiến và vợ là chị Nguyễn Thị Quyên (SN 1991) có nảy sinh mâu thuẫn nên chị đã từ nhà bố mẹ chồng ở thôn Tiền Anh về nhà bố mẹ ruột ở thôn Hoà Nhất từ sáng 29. Chiều cùng ngày, Hiến đưa cô con gái thứ 2 cùng quần áo của 2 mẹ con về “trả” cho ông bà ngoại.

 

Theo ông Cường, Hiền nghiện cờ bạc nên được đồng lương nào lại nướng hết vào các trò đỏ đen. Vợ chồng Hiến vì vậy thường xuyên xảy ra mâu thuẫn.

 

Ông Vũ Duy Hường (bố ruột của Vũ Duy Hiến) cho biết 8 giờ sáng 15-2, gia đình đã tổ chức chôn cất 2 cháu gái xấu số tại nghĩa trang Cổ Ngựa và rất bức xúc trước hành vi độc ác của người con trai.

 

Theo ông Hường, nguyên nhân dẫn tới hành động tiêu cực như vậy là do vợ Hiến từng có ý định bỏ 3 cha con để sang Trung Quốc làm ăn. Khi biết chuyện, Hiến đã nhiều lần ra sức can ngăn nhưng chị Quyên kiên quyết không nghe. Trước đó, vợ chồng Hiến cũng thường xuyên xảy ra mâu thuẫn dẫn tới cãi vã. Chị Quyên cũng nhiều lần bỏ nhà đi.

 

Bất lực trước việc làm cửa vợ, Hiến đã đã từng bế con gái lớn định nhảy xuống sông tự vẫn nhưng gia đình đã kịp thời ngăn được. Cũng vì quá bức xúc trước hành vi của Hiến nên không một người thân nào trong gia đình vào bệnh viện thăm nom, chăm sóc những ngày y nằm cấp cứu tại Bệnh viện Việt Tiệp.

Trọng Đức