Sáng 30-1, Cục Thi hành án dân sự TP HCM cho biết cơ quan này đã buộc ông Azais (44 tuổi, quốc tịch Pháp) giao trả bé Sara Thiên Kim (hơn 4 tuổi) cho người mẹ là Nguyễn Thị Thanh Huyền (34 tuổi, quê Khánh Hòa). Trước đó, ngày 29-8-2018, TAND Cấp cao tại TP HCM quyết định công nhận bản án của tòa thẩm quyền rộng Albi (trụ sở tại Tòa án Tư pháp ở Albi - Pháp). Theo đó, tòa án 2 nước thống nhất quyết định ông Azais phải giao lại quyền nuôi dưỡng con gái cho vợ cũ là chị Nguyễn Thị Thanh Huyền.

Theo hồ sơ, chị Huyền có quan hệ tình cảm với ông Azais. Khi chị Huyền mang thai đến tháng thứ 6 thì phát sinh nhiều mâu thuẫn, hai người chia tay.

Ngày 14-8-2014, chị Huyền sinh bé gái đặt tên là Sarah. Bệnh viện làm cho đứa bé hai bản chứng sinh bằng tiếng Việt và tiếng Anh. Khi chị còn trong bệnh viện, ông Azais đã mang bản chứng sinh bằng tiếng Anh đến Lãnh sự quán Pháp tại TP HCM làm giấy khai sinh và xin cấp hộ chiếu cho con.

Người mẹ Việt nhiều năm sang Pháp khởi kiện đòi quyền nuôi con - Ảnh 1.

Chị Nguyễn Thị Thanh Huyền đã nhận quyền nuôi dưỡng con sau nhiều năm theo kiện

Ngày 29-11-2014, ông Azais đến nhà chị Huyền đón con đi và không thấy mang con trả lại.

Đến tháng 2-2015, chị Huyền biết tin từ ông Azais và con gái đã xuất cảnh khỏi Việt Nam. Quyết tâm tìm lại con, người mẹ sang Pháp làm đơn khởi kiện.

Đầu năm 2016, Tòa sơ thẩm thẩm quyền rộng Albi xác nhận chị Nguyễn Thị Thanh Huyền và ông Ste’phane Azais là cha mẹ của Sarah. Sau khi mang bé Sarah về Pháp, ông Azais không thể tự tay chăm sóc và yêu thương con mình. Bản án còn xác định mọi việc chăm sóc đều do bà nội bé (đã lớn tuổi) chăm sóc. Vì vậy, toà án buộc ông Azais phải giao lại con và hộ chiếu của đứa bé cho chị Huyền.

Dù vậy, Azais vẫn không giao đứa bé cho người mẹ. Sau đó, ông Azais cùng con gái trở về Việt Nam.

Chị Huyền đưa bản án đến cơ quan chức năng tại Việt Nam nhờ can thiệp.

Tiếp nhận vụ việc, Tòa Gia đình và Người chưa thành niên TAND TP HCM công nhận và cho thi hành phán quyết nói trên tại Việt Nam. Tuy nhiên, ông Azais kháng cáo lên TAND Cấp cao tại TP HCM yêu cầu hủy quyết định công nhận bản án.

TAND Cấp cao tại TP vẫn quyết định giữ nguyên bản án sơ thẩm, buộc ông Azais trả con cho chị Huyền.

Di Lâm