Liên quan đến vụ ông Hồ Hữu Nhân (ngụ tại chung cư trên địa bàn phường Tân Phú, quận 7) dùng thẻ "lạ" rồi xưng: "Tui là ban chỉ đạo quận 7" như Báo Người Lao Động đã thông tin, thượng tá Hoàng Đình Thạch, Phó trưởng Công an quận 7 (TP HCM), cho biết cơ quan điều tra vẫn đang  xác minh để xử lý nghiêm trước pháp luật. 

Người xưng tui là ban chỉ đạo quận 7 sẽ bị xử lý thế nào? - Ảnh 1.

Ông Hồ Hữu Nhân thời điểm gây sự ở siêu thị Aeon (ảnh cắt từ clip)

Thượng tá Thạch cho biết khoảng 16 giờ ngày 29-8, ông Hồ Hữu Nhân đi cùng vợ đến siêu thị Aeon Citimart Garden Plaza trên đường Tôn Dật Tiên (phường Tân Phong, quận 7) để mua sữa cho con và một số hàng hoá khác. 

Do siêu thị này chỉ bán hàng thiết yếu theo đơn đặt hàng qua online nên không đồng ý bán cho vợ chồng ông Nhân. Ông Nhân nổi nóng quát nạt, rút thẻ ra xưng: "Tui là ban chỉ đạo quận 7" ra hù doạ bảo vệ và nhân viên siêu thị. Sự việc diễn ra như nội dung đăng tải trên mạng xã hội Facebook.

Thượng tá Thạch khẳng định quá trình điều tra xác định ông Nhân không phải là thành viên ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 quận 7. Ông Nhân cũng không phải là cán bộ hay thành viên nào thuộc quận 7.

Riêng về chiếc thẻ ông Nhân sử dụng để "doạ" bảo vệ và nhân viên siêu thị thì ông này khai được bạn cho. "Cụ thể vụ việc này như thế nào thì chúng tôi vẫn đang điều tra để trả lời cho dư luận thời gian tới" - thượng tá Thạch nói.

Theo thượng tá Thạch, Ban giám đốc Công an TP HCM, Quận ủy quận 7, UBND quận 7 rất quan tâm đến vụ việc và chỉ đạo cho các ban ngành của quận 7 xử lý một cách chặt chẽ nhất, đúng luật nhất, và trên tinh thần thượng tôn pháp luật. Sai tới đâu, vi phạm tới đâu sẽ xử lý nghiêm khắc.

Theo luật sư Trần Minh Cường (Đoàn luật sư TP HCM), cơ quan điều tra cần làm rõ việc ông Nhân sử dụng các thẻ công vụ được cấp có đúng hay không, trường hợp làm giả thẻ này để sử dụng trái mục đích (vượt chốt hay lừa đảo...) thì cần điều tra xử lý nghiêm. 

Bên cạnh đó, hành vi la lối, quát tháo dùng thẻ công vụ thị uy của ông Nhân tại siêu thị có dấu hiệu của tội "Gây rối trật tự nơi công cộng”, theo quy định tại Điều 318 BLHS năm 2015. 

Hành vi này của ông Nhân đã gây ảnh hưởng xấu đến hình ảnh của cơ quan chức năng trong giai đoạn phòng chống dịch Covid-19 và gây mất an ninh trật tự của địa phương. 

"Cơ quan chức năng cần xem xét xử lý nghiêm hành vi vi phạm nêu trên để răn đe cũng như thể hiện tính nghiêm minh của pháp luật trong giai đoạn cả nước đang căng mình chống dịch" - luật sư Cường nêu quan điểm. 

Luật sư Nguyễn Văn Tiến (Đoàn luật sư TP HCM) cho rằng quá trình điều tra nếu xác định ông Nhân dùng thẻ giả cùng với việc các tài liệu, chứng cứ thu thập được để chứng minh cho hành vi này thì có thể xử phạt hành chính hoặc thậm chí xử lý hình sự về tội “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức; tội sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan, tổ chức” theo Điều 341 Bộ luật Hình sự (BLHS) năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017).

Hưng Nguyên