HĐXX phúc thẩm TAND Cấp cao tại Đà Nẵng đã chấp nhận kháng cáo và giảm nhẹ hình phạt cả 4 bị cáo trong vụ án.

Cụ thể, bị cáo Lê Văn Phước, nguyên Chánh án TAND tỉnh Phú Yên bị tuyên phạt 12 năm 6 tháng tù; bị cáo Trương Công Lộc, nguyên phụ trách kế toán 14 năm tù; Huỳnh Thị Nhã Nhàn, nguyên thủ quỹ, 13 năm tù, Ngô Thị Phương Thảo, nguyên kế toán, bị 3 năm tù nhưng cho hưởng án treo.

Nguyên Chánh án tỉnh Phú Yên can tội tham ô tài sản được giảm án  - Ảnh 1.

Bị cáo Lê Văn Phước (trái) cùng các bị cáo trong vụ án tham ô

Về trách nhiệm dân sự, tòa cũng tuyên buộc các bị cáo này phải khắc phục toàn bộ số tiền đã tham ô cho Nhà nước với số tiền 2,8 tỷ đồng.

HĐXX nhận định mức án này đã xem xét áp dụng tất cả các tình tiết giảm nhẹ đối với các bị cáo, trong đó các bị cáo cũng đã khắc phục một phần thiệt hại cho Nhà nước.

Theo HĐXX, từ năm 2010 đến tháng 8-2017, khi còn giữ chức vụ Chánh án TAND tỉnh Phú Yên, ông Phước đã bàn bạc, thông đồng với 3 người còn lại nói trên lập chứng từ khống, chiếm đoạt số tiền 2,8 tỉ đồng từ ngân sách nhà nước.

Trong đó, khi được UBND tỉnh Phú Yên hỗ trợ kinh phí phục vụ chi công tác tập huấn hội thẩm nhân dân, xét xử lưu động và một số hoạt động khác của TAND tỉnh, ông Phước lại chỉ đạo ông Lộc hạch toán các hoạt động này bằng nguồn ngân sách trung ương giao để lấy nguồn kinh phí địa phương hơn 700 triệu đồng chia nhau. Từ năm 2011 đến 2016, những người này còn thống nhất lập khống chứng từ, sổ sách kế toán chiếm đoạt gần 1 tỉ đồng tiền tạm ứng nguồn vốn ngân sách trung ương. Ngoài ra, 1 cán bộ của TAND tỉnh Phú Yên đã nghỉ hưu từ năm 2013, nhưng ông Lộc không thông báo cho Chi nhánh Kho bạc Nhà nước tỉnh Phú Yên mà lập khống chứng từ chi trả lương hàng tháng cho người này để chiếm đoạt hơn 1,1 tỉ đồng rồi chia cho ông Phước, bà Thảo.

Nguyên Chánh án tỉnh Phú Yên can tội tham ô tài sản được giảm án  - Ảnh 2.

Trước đó, cuối tháng 12-2019, TAND tỉnh Phú Yên đã tuyên phạt bị cáo Lê Văn Phước 15 năm 6 tháng tù, bị cáo Trương Công Lộc 17 năm tù, Huỳnh Thị Nhã Nhàn 15 năm tù và Ngô Thị Phương Thảo 3 năm tù.

Sau khi xử sơ thẩm, các bị cáo làm đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt và được cấp phúc thẩm chấp nhận.

Thi Trung