Sau nửa ngày thẩm vấn, chiều nay 20-11, tại phiên toà sơ thẩm, đại diện Viện Kiểm sát Nhân dân (VKSND) TP Hà Nội đã nêu quan điểm vụ án và đề nghị mức án đối với 8 bị cáo trong vụ án Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, xảy ra tại Bệnh viện Bạch Mai.

Nguyên giám đốc BV Bạch Mai bị đề nghị từ 5-6 năm tù - Ảnh 1.

Các bị cáo tại phiên toà

Theo đó, đại diện VKSND Hà Nội đề nghị tòa sơ thẩm tuyên nguyên giám đốc Bệnh viện Bạch Mai Nguyễn Quốc Anh mức án 5-6 năm tù về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ. Cùng tội này, nguyên phó giám đốc bệnh viện Nguyễn Ngọc Hiền bị đề nghị 4-5 năm tù; nguyên kế toán trưởng bệnh viện 30-36 tháng tù treo và Lý Thị Ngọc Thủy phó trưởng Phòng Tài chính kế toán bệnh viện 24-30 tháng tù treo. 

Ngoài ra, VKSND đề nghị Phạm Đức Tuấn (Chủ tịch HĐQT, Giám đốc Công ty BMS) 30-36 tháng tù treo, Ngô Thị Thu Huyền (nguyên phó giám đốc công ty này) 24-30 tháng tù treo, Phan Minh Dung (nguyên Tổng giám đốc Công ty VFS) và Trần Lê Hoàng (nhân viên VFS) lần lượt 24-30 tháng tù và 30-36 tháng tù.

Theo VKSND, năm 2012, Bệnh viện Bạch Mai triển khai đề án sử dụng các trang thiết bị y tế từ nguồn xã hội hóa. Biết điều này, tháng 5-2016, Tuấn gặp ông Quốc Anh, đề nghị bán 2 robot Rosa và Mako, hỗ trợ phẫu thuật do công ty BMS nhập khẩu, giá 39 tỉ đồng và 44 tỉ đồng.

Bị cáo Nguyễn Quốc Anh từ chối mua, nhưng cho biết, Tuấn có thể làm đề án liên kết đặt máy tại bệnh viện. Thủ tục, thẩm quyền khi đó sẽ do Bệnh viện Bạch Mai tự quyết định, chỉ cần có Chứng thư thẩm định giá. Hai bên thoả thuận giá thiết bị và đơn vị thẩm định sẽ do Tuấn quyết định.

Sau đó, bị cáo Quốc Anh đã không thảo luận bàn bạc công khai, tự ý chủ trì cuộc họp, thông qua đề án liên kết đặt robot phẫu thuật tại viện song không công bố giá máy và đơn vị cung cấp máy. Cuối năm 2016, theo chỉ đạo của ông Quốc Anh, 3 thuộc cấp tại bệnh viện Bạch Mai liên hệ với Tuấn và thẩm định viên về giá robot đã được Tuấn sắp xếp trước để làm khống Chứng thư thẩm định.

Dù không có hồ sơ, tài liệu làm căn cứ xác định giá và 2 hệ thống robot chưa được nhập về, thẩm định viên VFS vẫn cấp chứng thư nêu giá của 2 robot là 39 tỉ đồng và 44 tỉ đồng, theo yêu cầu của Tuấn và gửi Bệnh viện Bạch Mai. VKSND xác định robot Rosa trị giá 7,4 tỉ đồng được Tuấn nâng khống giá gấp 5, thành 39 tỉ đồng.

Cuối tháng 2-2017, ông Quốc Anh ký văn bản giá dịch vụ robot Rosa là 36 triệu đồng/ca, trong đó, Công ty BMS được hưởng tổng 27 triệu đồng các khoản chi phí không đúng quy định. Giá này đồng nghĩa mỗi bệnh nhân phải trả thêm hơn 16 triệu đồng so với thực tế cho mỗi ca phẫu thuật sử dụng robot - theo cáo trạng xác định.

Đến tháng 5-2020, tổng cộng 637 người bệnh tại Bạch Mai trả tiền sử dụng robot Rosa. Hậu quả của vụ án là số tiền 637 người này đã trả hơn 10 tỉ đồng. Toàn bộ thiệt hại đã được bị cáo Tuấn khắc phục.

Theo VKSND, trong quá trình thẩm vấn, bị cáo Nguyễn Quốc Anh thừa nhận trách nhiệm của người đứng đầu song phủ nhận đã thông đồng với Phạm Đức Tuấn để triển khai việc lắp đặt robot phẫu thuật. Bị cáo Nguyễn Quốc Anh cũng thừa nhận đã nhận 400 triệu đồng và 10.000 USD của Phạm Đức Tuấn. Tuy nhiên, bị cáo cho rằng đó là quà biếu Tết của doanh nghiệp, không có yếu tố tiêu cực.

Theo VKSND, hành vi của các bị cáo gây nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm đến hoạt động kinh doanh, khám chữa bệnh. "Các bị cáo là người có trình độ, chức vụ nhưng không làm đúng quy định pháp luật, lợi dụng chức vụ quyền hạn của mình làm trái công vụ, từ đó làm tăng chi phí khám bệnh gây thiệt hại cho người dân"- công tố viên luận tội.

Nguyễn Hưởng