xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Nguyên Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước nấc nghẹn nói lời sau cùng

Bài và ảnh: Phạm Dũng

(NLĐO) - Dù đã quá trưa nhưng phòng xử vẫn chật kín người tham dự. Tất cả mọi người đều lặng yên nghe 5 bị cáo nói lời sau cùng trước khi HĐXX nghị án.

Ngày 28-6, sau 4 ngày xét xử, tại TAND TP HCM, ông Đặng Thanh Bình (nguyên Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước - NHNN) cùng 4 bị cáo khác bị xử tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng" đã nói lời sau cùng. Dù đã quá trưa nhưng phòng xử vẫn chật kín người tham dự. Tất cả mọi người đều lặng yên nghe 5 bị cáo nói lời sau cùng trước khi HĐXX nghị án.

Vẫn khuôn mặt buồn rượi, đăm chiêu, nguyên Phó Thống đốc NHNN Đặng Thanh Bình từ tốn cảm ơn HĐXX cùng 3 vị đại diện VKS đã lắng nghe, phân tích thấu tình đạt lý.

Trước bục khai báo, ông Bình nhìn nhận rằng trong quá trình xét hỏi, tranh luận tại tòa ông nghĩ các cáo buộc với ông đã được làm rõ, mặt được và chưa làm rõ cũng được nêu ra trong quá trình tái cơ cấu.

"Trách nhiệm cá nhân thì tôi thấy viện kiểm sát (VKS) đã đánh giá rất khách quan, đầy đủ những cống hiến của tôi. Quá trình tái cơ cấu là hết sức khách quan, đại diện NHNN đã nói rất rõ ràng. Trước những áp lực rất lớn, giai đoạn đó phải tái cơ cấu toàn diện hệ thống ngân hàng chứ không riêng các ngân hàng yếu kém; những thành tích chúng ta đạt được trong quá trình tái cơ cấu là nhiệm vụ chính trị rất quan trọng đã được Đảng, Nhà nước ghi nhận"- ông Bình trình bày.

Nguyên Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước nấc nghẹn nói lời sau cùng - Ảnh 1.

Ông Đặng Thanh Bình

Dừng một lúc, ông Bình nói tiếp: "Chúng tôi đã giữ vững an ninh tiền tệ, an toàn trong xã hội; đó là vấn đề chúng tôi rất tự hào. Chúng ta thấy được một loạt hành vi vi phạm trong VNCB (Ngân hàng Xây dựng-tiền thân là Ngân hàng Đại Tín-TrustBank) chưa có tiền lệ xảy ra trong thời gian ngắn như vậy. Bất kỳ sai phạm nào trong lĩnh vực ngân hàng thì vai trò của hoạt động thanh tra, giám sát, xử lý vi phạm là vô cùng quan trọng nếu không muốn nói là sự thành bại trong phương án tái cơ cấu. Tôi vẫn cho rằng đó là nguyên nhân thứ hai dẫn đến hậu quả vô cùng đáng tiếc này. Tôi nói điều này để rút kinh nghiệm cho những lần tái cơ cấu tới đây; luôn luôn quan tâm đến việc thanh tra, giám sát và phải làm hết sức nghiêm túc, thận trọng".

Ông Bình cảm ơn những đánh giá của VKS và các luật sư, bản thân ông cũng nhận thấy trong quá trình chỉ đạo triển khai tái cơ cấu có những điểm chưa thật hoàn thiện, có nguyên nhân khách quan nhưng rõ ràng là cần rút kinh nghiệm. Ông Bình mong muốn HĐXX xem xét thấu đáo tất cả lý lẽ, ý kiến trao đổi xung quanh cáo buộc đối với cá nhân ông.

Về trách nhiệm, việc tái cơ cấu nói chung và TrustBank nói riêng thì đây là nhiệm vụ chính trị, ông Bình nói rằng tự hào là những người tham gia công cuộc này nhưng ân hận chưa làm tròn nhiệm vụ mà Đảng và nhà nước giao phó. Nhìn nhận thiếu sót này, ông Bình mong muốn HĐXX xem xét miễn trách nhiệm hình sự cho ông vì đã rất nỗ lực với động cơ hết sức trong sáng.

Ông Bình gửi lời cảm ơn đến tập thể lãnh đạo NHNN đã đồng hành, chia sẻ với ông vì đã rất nhiều lần bày tỏ quan điểm rằng ông đã làm đúng, làm đủ ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng. Ông Bình cũng không quên nói lời cảm ơn Tổ Giám sát đã cùng ông tham gia nhiệm vụ hết sức khó khăn, đầy phức tạp.

Nguyên Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước nấc nghẹn nói lời sau cùng - Ảnh 2.

Ông Phạm Thế Tuân, nguyên Tổ phó Tổ Giám sát

Cả phòng xử lặng thinh trong những giây phút cuối khi ông Bình nới lời sau cùng. Chậm rãi và nấc nghẹn, ông lấy lại bình tĩnh nói tiếp: "Việc hành xử trong cuộc sống và công việc luôn xuất phát từ lương tâm của mình, tại sao mình làm như vậy. Bởi vì làm công việc đó không phải vì mình, mà vì xã hội, danh dự gia đình mình, tương lai con cái mình. Cho nên mình làm hết mình, để sau này không trách cứ bất kỳ chuyện gì đã xảy ra. Mong rằng HĐXX và VKS xem xét định tội công minh trách nhiệm của tôi cũng như các anh em đồng nghiệp của tôi".

Trong suốt 12 phút nói lời sau cùng, đôi lúc ông Bình nói ngắt quãng nhưng đủ thuyết phục những người đang theo dõi bởi vì như VKS đánh giá ông là một người bản lĩnh, giỏi chuyên môn, dám nghĩ, dám làm.

Các bị cáo còn lại đã nói lời cảm ơn cơ quan công tố, HĐXX đã ghi nhận những đóng góp mà họ đã cống hiến trong lĩnh vực ngân hàng. Ông Lê Văn Thanh nói rằng rất đau xót trước những hậu quả vừa qua. Trong những ngày bị tạm giam, ông suy nghĩ rất nhiều đến mức bị trầm cảm. Khi được tại ngoại chờ ra tòa đêm nào ông cũng suy nghĩ về những chuyện đã qua, vợ ông thấy chồng bị suy sụp bà cũng trầm cảm theo.

Các bị cáo nguyên là thành viên Tổ Giám sát trình bày hoàn cảnh gia đình có mẹ già, con nhỏ nên mong HĐXX xem xét cho hưởng án treo hoặc bằng thời gian tạm giam để có thời gian chăm lo cho gia đình.

Dự kiến, ngày 2-7, TAND TP HCM tuyên án.  

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo