Ngày 9-10, TAND TP Hà Nội tuyên phạt bị cáo Nguyễn Xuân Sơn, nguyên tổng giám đốc Tổng công ty Dầu Việt Nam (PVOil), và Vũ Trọng Hải, nguyên kế toán trưởng PVOil, cùng 3 năm tù về tội "Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản".

Nguyên tổng giám đốc PVOil Nguyễn Xuân Sơn bị phạt 3 năm tù - Ảnh 1.

Hai bị cáo tại phiên tòa ngày 9-10

Theo cáo trạng, trong giai đoạn từ năm 2009 - 2014, thực hiện chỉ đạo của PVN về việc ưu tiên sử dụng dịch vụ tài chính của OceanBank là ngân hàng mà PVN góp 20% vốn điều lệ, PVOil mở 2 tài khoản thanh toán (tiền gửi không kỳ hạn) và ký 7 hợp đồng tiền gửi có kỳ hạn tại OceanBank chi nhánh TP HCM. PVOil đã giao dịch toàn bộ lượng tiền thanh toán và tiền gửi có kỳ hạn lên đến gần 3.000 tỉ đồng qua OceanBank.

Theo chủ trương và chỉ đạo của Hà Văn Thắm (nguyên chủ tịch HĐQT OceanBank), Nguyễn Xuân Sơn (nguyên tổng giám đốc OceanBank) và Nguyễn Minh Thu (nguyên tổng giám đốc OceanBank 2011-2014) đã chi lãi ngoài huy động vốn trái quy định cho khách hàng của ngân hàng này.

Bị cáo Thu khai chi lãi ngoài cho lãnh đạo PVOil với tỷ lệ tổng giám đốc và kế toán trưởng các thời kỳ mỗi người được 50%. Tổng cộng, bà Thu cùng cấp dưới đã chi cho Nguyễn Xuân Sơn 3 lần với tổng số tiền 1,9 tỉ đồng và chi cho Vũ Trọng Hải 4 lần, tổng số 2,1 tỉ đồng.

Tại phiên tòa ngày 9-10, bị cáo Nguyễn Xuân Sơn khai, đã dùng số tiền này để chi tiêu cá nhân. Vũ Trọng Hải khai trong số 2,1 tỉ đồng đã chuyển 500 triệu đồng cho bị cáo Sơn và số tiền còn lại được dùng để chi đối nội, đối ngoại trong các dịp lễ, Tết.

Liên quan vụ án này, ông Hà Văn Thắm đã bị tuyên phạt tù chung thân, bà Nguyễn Minh Thu lãnh 22 năm tù vì những sai phạm trong quá trình lãnh đạo OceanBank.

Nguyễn Hưởng