Ngày 2-12, Thiếu tướng Trần Phú Hà, Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hóa, cho biết sau khi nhận được thông tin phản ánh của phóng viên Báo Người Lao Động về việc bị nhiều đối tượng lạ mặt liên tiếp ném chất bẩn vào nhà đã chỉ đạo Công an TP Thanh Hóa vào cuộc điều tra.

Không mâu thuẫn, nợ nần

Theo đơn trình báo của ông Nguyễn Thanh Tuấn, phóng viên Báo Người Lao Động, hơn 1 tuần qua (từ ngày 24-11 đến 2-12), gia đình ông liên tiếp bị nhiều đối tượng lạ mặt, đeo khẩu trang, đi xe máy không biển số, lợi dụng đêm khuya ném chất bẩn vào nhà ông ở phường Đông Vệ, TP Thanh Hóa, gây hư hỏng tài sản, tạo tâm lý lo lắng, hoang mang cho gia đình.

Cụ thể, khoảng 0 giờ 45 phút ngày 24-11, khi gia đình ông Tuấn đang ngủ, có 2 đối tượng bịt mặt, đi xe máy đến ném chất bẩn (dầu nhớt, sơn, mắm tôm) vào nhà.

Ngay sau khi sự việc xảy ra, gia đình ông Tuấn đã báo Công an phường Đông Vệ đến ghi nhận hiện trường. Sự việc chưa được làm sáng tỏ thì vào khoảng 1 giờ 35 phút ngày 1-12, lại có 2 đối tượng bịt mặt, đi xe máy tiếp tục ném chất bẩn (sơn, dầu nhớt) vào nhà ông Tuấn lần thứ 2. "Sự việc xảy ra khiến gia đình tôi rất hoang mang, lo lắng cho tính mạng, sức khỏe. Bởi cả 2 vợ chồng tôi đều là nhà báo hoạt động trên địa bàn (vợ ông Tuấn là bà Nguyễn Thị Thùy, công tác tại báo điện tử Dân Trí). Trong quá trình tác nghiệp, chúng tôi hoạt động đúng tôn chỉ, mục đích, tác phong của người làm báo, đúng quy định của pháp luật, không nợ nần, thù oán với ai cả" - ông Tuấn trình báo.

Nhà phóng viên bị ném chất bẩn - Ảnh 1.

Một đối tượng ném chất bẩn vào nhà phóng viên Thanh Tuấn do camera ghi lại được

Cũng theo ông Tuấn, thời gian qua, ông và vợ không có bài viết nào có nội dung chống tiêu cực ở địa phương nhưng có một số bài viết liên quan tới bất động sản. "Chúng tôi mới chuyển về sinh sống tại địa chỉ trên được 1 tháng thì xảy ra sự việc. Lần thứ nhất (ngày 24-11), tôi chỉ báo cáo Công an phường Đông Vệ là do còn cân nhắc vấn đề chủ cũ có mâu thuẫn hay nợ nần gì không. Tuy nhiên, khi sự việc xảy ra lần thứ 2, tôi được hàng xóm cho biết có 2 người đàn ông đi ôtô bán tải (màu ghi tối) đến hỏi nhà tôi nhưng không vào, sau đó ít ngày thì gia đình tôi bị ném chất bẩn vào nhà. Những lần đối tượng ném chất bẩn vào nhà chúng tôi đều được camera an ninh của gia đình và hàng xóm ghi lại" - ông Tuấn trình báo.

Cần nghiêm trị

Hiện sự việc đã được phóng viên Nguyễn Thanh Tuấn báo cáo Ban Biên tập Báo Người Lao Động và Ban Biên tập đã có văn bản gửi các cơ quan chức năng của tỉnh Thanh Hóa đề nghị có biện pháp bảo đảm an toàn sức khỏe, tính mạng cho gia đình phóng viên.

Phân tích dưới góc độ pháp lý, luật sư Trần Xuân Tiền (Trưởng Văn phòng Luật sư Đồng Đội, Đoàn Luật sư TP Hà Nội) cho rằng cơ quan chức năng cần nhanh chóng xác minh nguyên nhân sự việc, làm rõ nhóm đối tượng nào thực hiện hành vi dựa trên những mối quan hệ, mâu thuẫn của nạn nhân trong quá trình tác nghiệp báo chí. Việc dùng chất bẩn để tấn công tài sản của người khác là thủ đoạn nguy hiểm, đã diễn ra nhiều trong thời gian gần đây và có xu hướng ngày càng nghiêm trọng. "Hành vi của nhóm đối tượng trong vụ việc này không chỉ xâm phạm tài sản của phóng viên mà còn gián tiếp đe dọa hoạt động báo chí, cần phải nghiêm trị. Các cơ quan bảo vệ pháp luật, chính quyền địa phương, cơ quan chủ quản cần phối hợp để xử lý kịp thời, bảo vệ tài sản, sức khỏe phóng viên nói riêng, cũng như hoạt động báo chí nói chung" - luật sư Trần Xuân Tiền khẳng định.

Cũng theo luật sư Trần Xuân Tiền, hành vi tạt sơn, chất bẩn vào nhà người khác như nêu trên thì tùy tính chất, mức độ của hành vi có thể sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc xử lý hình sự về tội "Gây rối trật tự công cộng" hoặc tội "Hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản".

Đề nghị điều tra làm rõ

Trong các văn bản gửi các cơ quan: Công an tỉnh Thanh Hóa, Hội Nhà báo Việt Nam, UBND tỉnh Thanh Hóa, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Thanh Hóa, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Thanh Hóa - ông Tô Đình Tuân, Tổng Biên tập Báo Người Lao Động, khẳng định: "Nhà báo Thanh Tuấn trong quá trình tác nghiệp luôn thực hiện đúng tôn chỉ mục đích, tác phong của người làm báo, đúng quy định của pháp luật, chấp hành các quy định về kỷ luật của cơ quan".

Từ đó, Tổng Biên tập Báo Người Lao Động đề nghị các cơ quan chức năng điều tra, làm rõ sự việc; áp dụng các biện pháp bảo vệ an toàn sức khỏe và tính mạng gia đình nhà báo Thanh Tuấn nhằm ngăn chặn, xử lý kịp thời các hành vi xâm phạm đến gia đình nhà báo Thanh Tuấn theo quy định pháp luật.

Nguyễn Hưởng - Phong Sơn