Ngày 24-8, TAND TP HCM tiếp tục xử sơ thẩm vụ án dân sự "Tranh chấp hợp đồng dịch vụ" mà nguyên đơn là ông Lê Văn Năm (54 tuổi, ngụ Bình Thạnh) kiện ông Võ Đại Hoài An (nhạc sĩ Hoài An, 40 tuổi).

Theo đơn kiện, năm 2012, con trai ông Năm muốn làm ca sĩ nên gặp nhạc sĩ (NS) Hoài An ký hợp đồng kinh tế, thỏa thuận ông Hoài An phải thực hiện 9 bài hát đảm bảo chất lượng và quảng bá trên các phương tiện thông tin đại chúng trong vòng 2 năm. Ông Năm phải trả chi phí sáng tác 1.000 USD/bài và nhiều chi phí phụ khác như hoà âm, thu âm và mix, bìa và in đĩa, quảng bá… Theo ông Năm, tổng cộng nhạc sĩ Hoài An đã nhận của ông 10.000 USD và hơn 166 triệu đồng.

Cho rằng ông Hoài An nhận đủ tiền nhưng không làm đúng cam kết, không chịu gặp giải quyết nên ông Năm khởi kiện yêu cầu hủy hợp đồng, đòi lại tiền đã chi.

Bị đơn cho rằng đã sáng tác 9 bài hát và tổ chức thu âm và nhiều hoạt động như cam kết. Còn con ông Năm tự ý bỏ về Mỹ 4 tháng khiến việc thu âm không đúng lịch trình, gây thiệt hại. Do đó, ông Hoài An không đồng ý yêu cầu của nguyên đơn.

HĐXX nhận định hình thức thanh toán trong hợp đồng là ngoại tệ đã vi phạm quy định nhà nước. Quá trình thực hiện hợp đồng, cả nguyên đơn và bị đơn cũng không hoàn thành một số nghĩa vụ đã cam kết.

Từ đó, HĐXX nhận định hợp đồng vô hiệu, chấp nhận yêu cầu chấm dứt hợp đồng của nguyên đơn. Tuy nhiên, bị đơn đã thực hiện một số công việc theo hợp đồng, trong khi hai bên đều có lỗi nên cùng phải chịu thiệt hại phát sinh. Phía nguyên đơn chấp nhận thiệt hại là phần tiền hơn 166 triệu đã giao cho bị đơn.

NS Hoài An chỉ phải hoàn trả cho nguyên đơn 10.000 USD đã nhận (khoảng 227 triệu đồng).

Quốc Chiến