Nguồn tin từ Công an tỉnh Thừa Thiên – Huế ngày 13-5, cho biết vừa tiếp nhận đơn trình báo của ông N.C.T. (cán bộ hưu trí ngụ tại TP Huế, Thừa Thiên - Huế) về việc mình bị các đối tượng giả danh cán bộ điều tra lừa đảo chiếm đoạt số tiền 2,2 tỉ đồng. Ông T. là nạn nhân thứ 4 ở Thừa Thiên -Huế trong vòng một tháng qua "cắn câu" chiêu trò lừa đảo này.

Nhiều người dính bẫy hàng tỉ đồng của các đối tượng giả danh cán bộ điều tra - Ảnh 1.

Một bị hại đến trình báo công an. Ảnh: H.L

Theo tường trình của ông T., khi ông đang ở nhà thì có một nam thanh niên gọi điện đến số di động của ông và xưng là cán bộ công an đang điều tra vụ rửa tiền, chuyển tiền ra nước ngoài. "Chúng xác minh trùng khơp họ tên, địa chỉ nhà của tôi. Nghe vậy nên tôi rất bất ngờ, hoang mang dù tôi trả lời chúng rằng mình không hề liên quan đến việc này. Tay thanh niên này nói tôi có tài khoản nghi vấn liên quan đến vụ án và có thể bị bắt tạm giam" – ông nói.

Tiếp đó, ông T. nhận thêm cuộc điện thoại của một người khác tự xưng là viện phó viện kiểm sát với nội dung ông muốn tại ngoại để chứng minh vô tội thì phải nộp tiền bảo lãnh bằng cách chuyển tiền vào Ngân hàng Nhà nước. Nếu sau vài ngày điều tra mà ông không có tội thì sẽ hoàn trả tiền.

Sau đó, các đối tượng yêu cầu ông T. trong vòng 2 ngày phải nộp đủ số tiền 2,2 tỉ đồng vào tài khoản. Đây là số tiền chúng khẳng định đã xác định ông T. sử dụng để rửa tiền.

Và dù bản thân chưa bao giờ vướng vào chuyện rửa tiền nhưng ông bấm bụng nếu mình oan sai thì sẽ được trả lại tiền. Vì vậy ông T. đã huy động, chạy vạy nhiều nơi để có đủ 2,2 tỉ đồng. Và sau đó 2 ngày, theo hướng dẫn của vị "viện phó viện kiểm sát" ông đến một ngân hàng ở Huế mở tài khoản Internet banking với thông tin địa chỉ, chủ tài khoản do mình đứng tên. Tuy nhiên, thông tin số điện thoại, địa chỉ email trong tài khoản là của chúng cung cấp, yêu cầu ông T. điền vào.

Sau khi nộp 2,2 tỉ đồng vào tài khoản, ông T. đã chụp chứng từ liên quan kèm với thông tin tài khoản ngân hàng gửi cho người xưng là viện phó viện kiểm sát xem. Và tay "viện phó" trấn an ông cứ yên tâm, nếu chứng minh ông T. không có tội thì họ thông báo rồi khoảng 1 đến 2 hôm sau, ông cứ đến rút tiền về.

Quá thời hạn 2 ngày theo lời hứa của tay "viện phó", vào ngày 10-5, ông T. đến ngân hàng kiểm tra số tiền trong tài khoản thì tá hỏa khi phát hiện số tiền 2,2 tỉ đồng chỉ còn 200.000 đồng. Ông biết rằng mình đã bị lừa nên đến công an trình báo vụ việc.

Khoanh vùng các đối tượng

Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế, cho biết đang khoanh vùng đối tượng, tiến hành điều tra làm rõ sự việc. Trước đó, 3 bị hại đã đến Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế trình báo sự vụ họ bị lừa. Họ khai rằng bị một nhóm đối tượng giả danh cán bộ cảnh sát điều tra, viện kiểm sát gọi điện, thông báo mình có liên quan đến đường dây ma túy, nợ tiền hóa đơn… Và mặc dù các nạn nhân khẳng định rằng mình không hề liên quan nhưng đối tượng chơi "đòn" tâm lý rằng muốn chứng minh vô tội thì phải chuyển tiền vào tài khoản của chúng cung cấp để xác minh, điều tra và kèm lời hứa sẽ hoàn tiền nếu vô tội. Nghe vậy, các bị hại đã tin tưởng, chuyển số tiền 940 triệu đồng.

QUANG NHẬT