Chiều 11-5, TAND Cấp cao tại Hà Nội tiếp tục mở phiên tòa phúc thẩm xét xử theo đơn kháng cáo của bị cáo Đinh La Thăng, cựu chủ tịch Hội đồng quản trị/Hội đồng thành viên (HĐQT/HĐTV) Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN), cùng các bị cáo trong vụ án xảy ra tại dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2. Trước khi đi vào nghị án, Hội đồng xét xử (HĐXX) cho phép các bị cáo được nói lời sau cùng.

Nói lời sau cùng, ông Đinh La Thăng tha thiết mong được đổi tội danh - Ảnh 1.

Ông Đinh La Thăng tại phiên tòa - Ảnh: TTXVN

Được nói lời nói cuối cùng, ông Đinh La Thăng nói: "Tôi tha thiết mong HĐXX trên cơ sở các chứng cứ, trên cơ sở bào chữa của các luật sư, mong HĐXX xem xét công tâm, khách quan, công bằng đối với tôi. Qua đó, tha thiết mong HĐXX xem xét cho tôi được chuyển tội danh thành tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng".

Theo ông Thăng, bản thân ông trong quá trình lãnh đạo PVN, trong quá trình triển khai dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2 không bao giờ có ý nghĩ, cũng như trong chỉ đạo, điều hành của mình chỉ đạo cấp dưới cố ý làm trái, gây hậu quả. Ông luôn hành động vì lợi ích của tập thể, vì lợi ích của tập đoàn, cao hơn là vì lợi ích của đất nước, không có tư lợi cá nhân.

Được nói lời sau cùng, ông Phùng Đình Thực, cựu tổng giám đốc PVN, đề nghị HĐXX căn cứ vào chứng cứ, lời khai, lời trình bày của Văn phòng PVN, xem xét về tội danh cố ý làm trái của bị cáo. Bị cáo đã nhận trách nhiệm của mình, khắc phục hậu quả 1 lần.

Ngoài ra, theo ông Thực, trong dự án Nhiệt điện Thái Bình 2, bị cáo không tư lợi, có nhiều hành vi để hạn chế đến mức thấp nhất các thiệt hại. Mong HĐXX xem xét những đóng góp lớn của bị cáo cho ngành dầu khí, cho đất nước. Mong không cách ly bị cáo khỏi xã hội để có thể tiếp tục đóng góp cho đất nước.

Các bị cáo còn lại đều tỏ ra ăn năn hối cải, mong muốn khắc phục một phần thiệt hại của mình. Qua đó, các bị cáo mong phiên tòa giảm một phần hình phạt để sớm trở về với xã hội và gia đình.

Theo thông báo của HĐXX, 15 giờ ngày 14-5, toà tuyên án.

Ng. Hưởng