Sau 2 ngày xét xử và nghị án, chiều 19-11, TAND TP HCM đã tuyên phạt Pan Chu Lin (SN 1997) mức án 15 năm tù, Chiu Po Sung (SN 1997) 13 năm tù, Hou Po Ta (SN 1993, cùng quốc tịch Đài Loan - Trung Quốc) 10 năm tù, Bùi Quang Hải (SN 1995, quê Hà Tĩnh) 12 năm tù cùng 6 đồng phạm khác từ 5 năm đến 8 năm tù về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Đầu năm 2018 nhóm tội phạm cầm đầu là 2 đối tượng có tên Hồng Trà và Tiểu Lâm (quốc tịch Đài Loan - Trung Quốc, hiện chưa xác định được lai lịch) đã cấu kết với Pan Chu Lin, Chiu Po Sung, Hou Po Ta và nhiều đối tượng người Đài Loan, Việt Nam thực hiện hành vi lừa đảo.

Nữ cán bộ ở Bộ Kế hoạch và Đầu tư bị hù dọa mất 340 triệu đồng - Ảnh 1.
Các bị cáo tại tòa

Theo đó, các đối tượng này giả danh công an, viện kiểm sát, tòa án gọi điện cho các bị hại rồi tung thông tin họ liên quan đến tội phạm, đe dọa để bị hại chuyển tiền vào tài khoản của nhóm này. Bằng thủ đoạn tinh vi, có dự mưu, có tính toán chặt chẽ, nhóm Pan Chu Lin đã thực hiện 18 vụ lừa đảo, chiếm đoạt hơn 10,7 tỉ đồng.

Trong số 18 vụ mà các đối tượng lừa đảo, phần đông bị hại là phụ nữ và những người lớn tuổi, có bị hại công tác ở Bộ Kế hoạch Đầu tư, trường đại học, bệnh viện.

Đặc biệt, phiên tòa gây chú ý là trường hợp bà P.V.A. (SN 1980, ngụ TP Hà Nội) cán bộ công tác tại một Viện thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng sập bẫy. Nhóm này thông báo bà A. liên quan đến một đường dây ma túy xuyên quốc gia và tiền trong tài khoản là tiền phi pháp nên gửi cho bà A. một lệnh bắt khẩn cấp của tòa án qua zalo. Lo sợ, bà A. đã chuyển tổng cộng cho nhóm này số tiền 340 triệu đồng.

PHẠM DŨNG