Ngày 24-4, thông tin từ Công an tỉnh Vĩnh Long, cho biết nơi đây đang truy xét thủ phạm gây ra vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua điện thoại. Nạn nhân là nữ cán bộ công tác tại Văn phòng HĐND tỉnh Vĩnh Long.

Theo kết quả xác minh ban đầu, sáng 16-4, kẻ lừa đảo gọi đến số điện thoại bàn của Văn phòng HĐND tỉnh Vĩnh Long gặp nữ cán bộ, sau đó nói rằng có bưu phẩm là giấy thông báo nợ của ngân hàng. Kẻ lừa đảo nói rằng nạn nhân đã đăng ký thẻ tín dụng ngân hàng và tài khoản này liên quan đến vụ án rửa tiền. Sau khi nữ nạn nhân giải thích không có nợ ngân hàng và không liên quan đến vụ việc, kẻ lừa đảo yêu cầu nạn nhân cung cấp thông tin cá nhân, số điện thoại đi động để liên lạc.

Sau đó, có đối tượng tự xưng là cán bộ công an, dùng số điện thoại +008820692342593 gọi đến điện thoại di động của nữ cán bộ nói là cơ quan điều tra đang thụ lý vụ án rửa tiền hơn 2 tỉ đồng và nói chị là đồng phạm. Đối tượng này dùng lời lẽ trấn áp, liên tục cáo buộc nạn nhân liên quan đến vụ án rửa tiền mặc dù nữ cán bộ nhiều lần khẳng định không có liên quan. Kẻ lừa đảo dọa rằng vụ án đang được điều tra và yêu cầu nạn nhân phải giữ bí mật, không thông báo việc này cho ai biết, kể cả người thân.

Do lo sợ nên nữ cán bộ đã làm theo. Đối tượng trên buộc bị hại muốn chứng minh tài khoản của mình không dính líu đến vụ án rửa tiền thì phải mua một điện thoại cảm ứng khoảng 4 triệu đồng để phục vụ công tác xác minh. Sau khi hoàn thành, số tiền đã mua điện thoại sẽ được hoàn trả.

Nữ cán bộ mua điện thoại, làm theo hướng dẫn của kẻ lừa đảo là cài đặt và truy cập vào phần mền do chúng yêu cầu. Sau khi nạn nhân nhập thông tin cá nhân, thông tin tài khoản vào phần mền vừa cài thì kẻ lừa đảo nói rằng cần thời gian xác minh, sẽ liên lạc lại sau. Chiều cùng ngày, nạn nhân kiểm tra số tài khoản phát hiện toàn bộ số tiền 76 triệu đồng đã bị trừ mất nên mới phát hiện bị lừa đảo và đến trình báo công an.

C.Linh