Ôm 158 bánh heroin, trùm ma túy vẫn thoát án tử

Tin mới

23/09/2016 19:08

(NLĐO) – Mặc dù mua bán 158 bánh heroin nhưng trùm ma túy và 3 đàn em đã thoát án tử

Ngày 23-9, VKSND TP HCM cho biết đã kháng nghị một phần bản án hình sự sơ thẩm của TAND TP HCM, yêu cầu TAND Cấp cao tại TP HCM xử lại vụ án theo hướng tăng hình phạt từ chung thân lên tử hình đối với bị cáo Cao Trí Chung (SN 1967), Nguyễn Thành Công (SN 1986), Trương Thị Ngọc Ánh (SN 1966) và Tăng Thành Linh (SN 1976) về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”. Các bị cáo và đồng phạm có hành vi mua bán 158 bánh heroin (tương đương 54,2 kg).

Trước đó, ngày 23-8, TAND TP HCM đã tuyên phạt Trần Tuấn An (SN 1987, quê Cà Mau) và Lê Nguyễn Hoàng Anh (SN 1986, ngụ quận 8) cùng mức án tử hình về tội mua bán trái phép chất ma túy.


Tập đoàn Cao Trí Trung mua bán ma túy cực lớn

"Tập đoàn" Cao Trí Trung mua bán ma túy cực lớn

Ngoài ra, Cao Trí Trung (SN 1967, ngụ quận Gò Vấp) cùng 6 đồng phạm khác bị tuyên chung thân . Liên quan đến vụ án, 5 bị cáo khác bị tuyên phạt từ 3 năm 2 tháng 5 ngày tù đến 20 năm tù cùng về tội danh mua bán trái phép chất ma túy.

Với hành vi đặc biệt nghiêm trọng, VKSND TP HCM đề nghị 6 án tử hình và 3 án chung thân, 5 bị cáo còn lại bị đề nghị từ 4 đến 20 năm tù.

Đây là vụ án mua bán trái phép chất ma túy do Cao Trí Trung, Trần Tuấn An, Lê Nguyễn Hoàng Anh cùng các đồng phạm thực hiện. Từ tháng 3-2013 đến tháng 6 năm 2013, các bị cáo đã thực hiện hành vi mua bán ma túy với số lượng đặc biệt lớn. Trong đó, Cao Trí Trung, Trần Tuấn An mua bán tổng cộng 158 bánh heroin (tương đương 54,2 kg), Lê Nguyễn Hoàng Anh mua bán 96 bánh…

Tối 14-6-2013, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy – Bộ Công an, Công an TP HCM và Công an quận 8 bắt quả tang Lê Nguyễn Hoàng Anh đang mua bán ma túy và thu giữ của người này 15 bánh heroin (gần 6 kg). Mở rộng điều tra, 4 ngày sau, Bộ Công an bắt Cao Trí Trung, thu giữ nhiều viên thuốc lắc và nhiều mẫu ma túy trong nhà và xe hơi.

Từ lời khai của Trung và Hoàng Anh, cơ quan điều tra tiếp tục bắt giữ Trần Tuấn An (đàn em của Trung) và Nguyễn Thành Công – đối tác cung cấp ma túy cho Trung, cùng các đồng phạm khác.

Trong vụ án này Cao Trí Trung, HĐXX cho rằng số lượng ma túy, số lần ma túy đã được mua bán hết, không còn để giám định hàm lượng cũng như xác định chính xác mỗi người phải chịu trách nhiệm hình sự là bao nhiêu bánh heroin.

VKSND TP HCM nhận thấy trong vụ án này Trung thể hiện vai trò tích cực, cầm đầu chủ mưu. Bị cáo trực tiếp các đối tượng cung cấp ma túy và thiết lập đường dây ma túy từ Bắc vào Nam, mua bán 54,2 kg thu lợi 4,3 tỉ đồng.

Trong quá trình điều tra cũng như tại phiên tòa, các bị cáo né tránh và không thừa nhận hành vi phạm tội. Bản thân các bị cáo có nhân thân xấu đã nhiều lần phạm tội và bị xử lý trước pháp luật, đồng thời các bị cáo không có tình tiết giảm nhẹ đặc biệt để xem xét.

Theo VKS, việc tòa nhận định rằng hành vi mua bán ma túy của các bị cáo với số lượng đặc biệt lớn nhưng chỉ thông qua lời khai của các bị cáo, khi xem xét hình phạt phải phân hóa vai trò, tính chất, mức độ phạm tội cùng số lượng ma túy không thu giữ được mà chỉ căn cứ vào lời khai nhận tội của các bị cáo để từ đó tuyên phạt mức án tù chung thân đối với Trung, Nguyên, Ánh và Linh là không phù hợp và không tương xứng với hành vi, mức độ phạm tội.

Hình phạt tù chung thân thể hiện tính chưa nghiêm khắc trong việc áp dụng hình phạt đối với các bị cáo phạm tội đặc biệt nghiêm trọng, làm giảm tác dụng đấu tranh phòng và chống tội phạm về ma túy.

Phạm Dũng
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI