Chiều 1-8, lãnh đạo VKSND TP HCM đã ký kháng nghị xem xét lại hình phạt theo hướng giảm nhẹ cho hai bị cáo Ôn Thành Tân và Nguyễn Hoàng Tuấn về tội “Cướp giật tài sản”.

Nội dung kháng nghị cho biết, việc xem xét lại theo hướng giảm nhẹ hình phạt nhằm đảm bảo tính chất, mức độ, hậu quả của hành vi phạm tội, nhân thân của các bị cáo và nguyên tắc xử lý đối với người chưa thành niên phạm tội theo quy định của pháp luật.

Hai bị cáo trong vụ cướp bánh mì gây xôn xao dư luận
Hai bị cáo trong vụ "cướp bánh mì" gây xôn xao dư luận

Trước đó, ngày 28-7 ông Lê Minh Trí - Viện trưởng VKSND Tối cao đã trực tiếp nghe Vụ Thực hành quyền công tố, kiểm sát điều tra xét xử các vụ án về trật tự xã hội và VKSND TP HCM báo cáo việc truy tố, xét xử vụ án “cướp bánh mì” gây xôn xao dư luận.

Theo ông Lê Minh Trí, hai bị cáo Ôn Thành Tân và Nguyễn Hoàng Tuấn khi phạm tội đều là người chưa thành niên, thành khẩn khai báo, tài sản giá trị nhỏ, hậu quả không lớn. Tuy nhiên, các cơ quan tiến hành tố tụng đã tuyên xử mức án chưa đảm bảo đúng nguyên tắc xét xử đối với người chưa thành niên phạm tội.

Từ đó, Viện trưởng VKSND Tối cao đã yêu cầu thực hiện kháng nghị vụ án để xem xét mức án theo hướng giảm nhẹ hình phạt cho hai bị cáo.

Ông Lê Minh Trí cũng đã yêu cầu VKSND các cấp rà soát tất cả các vụ án, việc thụ lý án đảm bảo đúng nguyên tắc thượng tôn pháp luật, thống nhất quy định áp dụng pháp luật có lợi cho người phạm tội đã được quy định trong Bộ Luật Tố tụng Hình sự và Nghị quyết của quốc hội.

Diễn biến vụ án

Trong thời gian được tại ngoại để điều tra vụ án “Trộm cắp tài sản” xảy ra tại huyện Củ Chi (TP HCM), Nguyễn Hoàng Tuấn (SN 1998) bỏ nhà đi lang thang và bị truy nã. Khuya 17-10-2015, Tuấn gặp Ôn Thành Tân (SN 1998) rồi cùng chơi game bắn cá đến sáng hôm sau.

Sau đó, Tuấn và Tân bàn bạc nhau đi cướp giật tài sản để kiếm tiền tiêu xài. Trên đường đi tìm “con mồi”, do đói bụng nên cả hai ghé vào một tiệm tạp hóa mua bánh mì, chuối sấy và me. Khi chủ quán vừa đưa thì cả hai giật lấy rồi tẩu thoát nhưng bị người dân bắt lại.

Sau đó, VKSND quận Thủ Đức truy tố Tuấn và Tân ở khoản 2 điều 136 tội “Cướp giật tài sản”. TAND quận Thủ Đức đã trả hồ sơ và VKSND cùng cấp ra lại cáo trạng truy tố ở khoản 1 với mức án từ 1 đến 3 năm.

Ngày 20-7, TAND quận Thủ Đức xử sơ thẩm đã tuyên phạt Tân 8 tháng 20 ngày tù bằng thời gian tạm giam còn Tuấn 10 tháng tù. Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hòa Bình đã yêu cầu TAND TP HCM xem xét lại vụ án này.

Tin-ảnh: Phạm Dũng