Chiều 20-3, TAND TP Hà Nội tiếp tục phiên xử sơ thẩm ông Đinh La Thăng, nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị/Hội đồng thành viên (HĐQT/HĐTV) Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN), cùng 6 đồng phạm trong vụ án đầu tư 800 tỉ đồng vào Ngân hàng Thương mại cổ phần Đại dương (OceanBank).

Ông Đinh La Thăng: Không thấy thổi còi PVN đầu tư 800 tỉ đồng vào OceanBank - Ảnh 1.

Ông Đinh La Thăng - Ảnh: TTXVN

Đứng trước bục khai báo, ông Đinh La Thăng khai với sự đầu tư của PVN, OceanBank phát triển nhanh chóng với dẫn chứng là Giám sát Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Hải Dương năm 2011 từng báo cáo OceanBank xếp loại A, ngân hàng bán lẻ tốt nhất.

Ông Đinh La Thăng một lần nữa khẳng định tất cả các quyết định góp vốn của PVN vào OceanBank đều được sự chỉ đạo của cấp trên. Việc đầu tư vào ngân hàng đã được Thủ tướng chấp thuận. "Chính phủ còn giao Ngân hàng Nhà nước, Bộ Tài chính hướng dẫn PVN thực hiện. Nếu việc đầu tư này có vấn đề gì thì các cơ quan nhà nước hoặc Chính phủ phải "thổi còi" nhưng thực tế đã không có ý kiến nào"- ông Thăng nói.

Ông Thăng nói việc góp vốn đầu vào OceanBank 2 lần đầu là hoàn toàn đúng pháp luật và đúng chỉ đạo của Chính phủ. Tuy nhiên, lần góp vốn thứ ba của PVN vào OceanBank đúng thời điểm ông đi công tác dài hạn nên ủy quyền điều hành cho ông Nguyễn Xuân Thắng, thành viên Hội đồng thành viên PVN.

Theo ông Đinh La Thăng trong thời gian này, ông không biết ông Thắng ban hành nghị quyết góp thêm 100 tỉ đồng vào OceanBank. Tuy nhiên, về việc này, ông Thăng sẵn sàng nhận toàn bộ trách nhiệm thay ông Thắng cùng những người khác có liên quan.

Có mặt tại tòa với tư cách người làm chứng, ông Hà Văn Thắm, cựu Chủ tịch HĐQT OceanBank, cho biết nhu cầu tăng vốn điều lệ của OceanBank bắt đầu từ đầu năm 2008. Lúc đó, OceanBank chỉ có 1.000 tỉ đồng vốn điều lệ. Đây là định mức vốn tối thiểu mà OceanBank có, dẫn đến việc ngân hàng bị đánh giá lúc đó là yếu kém.

Để giải quyết tình trạng này, nếu PVN và cổ đông khác tăng vốn lên 2.000 tỉ đồng thì OceanBank sẽ giải quyết được nhiều vấn đề.

Cũng theo lời Hà Văn Thắm, cựu Chủ tịch PVN Đinh La Thăng xem việc ký biên bản ghi nhớ thỏa thuận hợp tác là một việc nghiêm túc và yêu cầu các bên phải tuân thủ. Qua đó, ông Đinh La Thăng yêu cầu Hà Văn Thắm làm biên bản ghi nhớ để PVN có căn cứ báo cáo HĐQT PVN và Thủ tướng Chính phủ.

Ng. Hưởng