Theo đó, nội dung xin lỗi công khai ông Huỳnh Văn Nén (SN 1962, ngụ thị trấn Tân Minh, huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận) sẽ được đăng liên tiếp 3 kỳ trên Báo Bình Thuận.

Nội dung thông báo nêu rõ: “TAND tỉnh Bình Thuận thay mặt lãnh đạo Công an tỉnh, VKSND và TAND tỉnh Bình Thuận chính thức xin lỗi công dân Huỳnh Văn Nén, vì đã bị Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Thuận, VKSND, TAND tỉnh Bình Thuận điều tra, truy tố, xét xử oan về tội giết người tại Bản án số 122/HSST ngày 6-8-2004 và về hai tội giết người, cướp tài sản của công dân tại Bản án số 96/HSST ngày 31-8-2000.

Theo đại diện của TAND tỉnh Bình Thuận, nội dung thông báo này sẽ được đăng tải trên một tờ báo trung ương trong thời gian tới.


Lời xin lỗi ông Huỳnh Văn Nén trên Báo Bình Thuận sáng 7-12.

Lời xin lỗi ông Huỳnh Văn Nén trên Báo Bình Thuận sáng 7-12.

Như Báo Người Lao Động đã thông tin, ngày 31-8-2000, do sai sót trong quá trình điều tra, truy tố và xét xử của các cơ quan tố tụng trong vụ bà Lê Thị Bông (thị trấn Tân Minh) bị giết, TAND tỉnh Bình Thuận đã kết án và xử phạt ông Huỳnh Văn Nén tù chung thân về tội “Giết người” và “Cướp tài sản”.

Cũng trong thời gian bị điều tra về vụ án trên, ông Huỳnh Văn Nén khai vụ giết bà Dương Thị Mỹ vào ngày 19-5-1993 dẫn đến việc ông Nén và một số người trong gia đình ông bị truy tố; riêng ông Nén bị tuyên phạt 5 năm tù về tội “Giết người” với tư cách đồng phạm.

Đến năm 2005, vụ án giết bà Dương Thị Mỹ được xác định là oan sai, 9 người trong gia đình ông Nén được bồi thường; riêng ông Nén vẫn phải thụ án chung thân do bị kết tội giết bà Lê Thị Bông.

Tháng 10-2014, VKSND Tối cao kháng nghị hủy án vụ ông Huỳnh Văn Nén giết bà Lê Thị Bông. Sau đó, Hội đồng giám đốc thẩm TAND Tối cao chấp nhận kháng nghị, tuyên hủy án, giao Công an tỉnh Bình Thuận thụ lý điều tra lại từ đầu.

Ngày 22-10, VKSND tỉnh Bình Thuận đã ký quyết định hủy bỏ biện pháp tạm giam đối với ông Huỳnh Văn Nén.  Ngày 28-11, Công an tỉnh Bình Thuận đã công bố quyết định đình chỉ điều tra bị can, trả tự do đối với ông Huỳnh Văn Nén.

Ngày 3-12, tại hội trường UBND thị trấn Tân Minh, đại diện các cơ quan tố tụng tỉnh Bình Thuận đã tổ chức buổi xin lỗi công khai đối với công dân Huỳnh Văn Nén vì đã bị điều tra, truy tố, xét xử oan trong 2 vụ án.

M. Hải