Chiều nay 17-12, phiên tòa xét xử sơ thẩm 14 bị cáo trong vụ án Tổng Công ty Viễn thông MobiFone (MobiFone) mua 95% cổ phần của Công ty Cổ phần nghe nhìn Toàn Cầu (AVG) tiếp tục với phần xét hỏi các bị cáo cùng người nghĩa vụ liên quan đến vụ án.

Đáng chú ý sau giờ giải lao, HĐXX thông cáo bị cáo Nguyễn Bắc Son cựu bộ trưởng TT-TT mong muốn được trình bày với HĐXX. Tuy nhiên, thẩm phán Trương Việt Toàn nói đây là phiên toà công khai bị cáo Son có muốn nói gì thì nói trước phiên toà.

Video clip lời khai của Nguyễn Bắc Son tại tòa

Đứng trước bục khai báo, bị cáo Nguyễn Bắc Son khai ngày này tâm trạng rất căng thẳng, sức khoẻ yếu nên sáng nay có nội dung khai chưa được đúng khi rút lại lời khai trước cơ quan điều tra. "Nhưng giờ bị cáo xác nhận lời khai tại cơ quan điều tra, nhưng xin thay đổi một nội dung. Đó là số tiền nhận từ Phạm Nhật Vũ, bị cáo không đưa cho con gái mà dùng chi tiêu cá nhân, và sẽ hoàn trả vào thời gian gần nhất". Ông Nguyễn Bắc Son cũng thừa nhận là nhận từ Lê Nam Trà 200.000 USD và 200 triệu từ Cao Duy Hải. "Tại sao bị cáo xin khai lại?" – trả lời HĐXX nói rằng muốn đảm bảo đúng với những gì đã diễn ra.

HĐXX truy hỏi số tiền 3 triệu USD đó dùng vào việc gì? bị cáo đáp: "Đến giờ tôi cũng không nghĩ ra. Tôi sẽ cố gắng thu xếp để hoàn lại tiền đã hưởng lợi bất chính". HĐXX hỏi: Bị cáo thấy cáo trạng VKSND Tối cao truy tố là đúng hay sai? bị cáo lí nhí đáp: "Đúng"

Theo cáo trạng, bị cáo Phạm Nhật Vũ khai đã đưa cho: Nguyễn Bắc Son số tiền 3 triệu USD, Lê Nam Trà 2,5 triệu USD, Cao Duy Hải 500.000 USD, Trương Minh Tuấn 200.000 USD. Các bị can nhận thức được hành vi sai phạm, biết rõ việc nhận tiền trên của Phạm Nhật Vũ là do đã chỉ đạo, quyết định việc MobiFone mua cổ phần của AVG, nên số tiền nhận được là từ việc mua bán AVG.

Quá trình điều tra, bị can Nguyễn Bắc Son thành khẩn khai báo, nhận thức rõ hành vi phạm tội và nhận trách nhiệm trước pháp luật với vai trò chủ mưu, chỉ đạo thực hiện Dự án. Tuy nhiên, trong giai đoạn truy tố, bị can Nguyễn Bắc Son chỉ nhận trách nhiệm là người đứng đầu Bộ TT-TT; không thừa nhận vai trò chủ mưu, chỉ đạo MobiFone thực hiện dự án như kết luận của Cơ quan điều tra.

Video clip lời khai của Nguyễn Bắc Son tại tòa

Tuy nhiên, VKSND Tối cao khẳng định có đủ căn cứ kết luận Nguyễn Bắc Son là người chỉ đạo, quyết định và thúc đẩy việc mua cổ phần của AVG, quyết liệt trong phân công chỉ đạo cấp dưới thực hiện. Do vậy, Nguyễn Bắc Son là người chịu trách nhiệm cao nhất, đứng đầu các bị can đã được phát hiện, khởi tố và truy tố.

Tại cơ quan điều tra, Nguyễn Bắc Son khai sau khi nhận 3 triệu USD từ Phạm Nhật Vũ, đã đưa cho Nguyễn Thị Thu Huyền (con gái Nguyễn Bắc Son) tại nhà riêng của Son, mỗi lần đưa từ 300.000 USD đến 400.000 USD. Tuy nhiên, Nguyễn Thị Thu Huyền không thừa nhận việc nhận 3 triệu USD từ Nguyễn Bắc Son.

Căn cứ kết quả điều tra, đến nay chưa đủ cơ sở để xem xét trách nhiệm hình sự đối với Thu Huyền. VKS khẳng định hành vi của Nguyễn Thị Thu Huyền tiếp tục được điều tra làm rõ qua kết quả xét hỏi tại phiên tòa.

Trong buổi xét hỏi sáng nay 17-12, bị cáo Nguyễn Bắc Son bất ngờ phản cung đối với lời khai của mình như trong cáo trạng. Cụ thể bị cáo Son khẳng định sau khi thương vụ MobiFone mua AVG hoàn tất bị cáo không nhận được đồng tiền nào, trong đó có 3 triệu USD do Phạm Nhật Vũ đưa.

Về lý do có thay đổi lời khai, bị cáo Son cho rằng thời điểm điều tra sức khoẻ rất yếu nên muốn giữ được mạng sống của mình. Ngoài ra, có lời khai như vậy là có sự hướng dẫn của cơ quan điều tra

Nguyễn Hưởng