Chủ tịch HĐQT Lê Quang Minh

Chủ tịch HĐQT Lê Minh Quang

Ngày 1-6, Cơ quan An ninh điều tra (ANĐT) Công an TP Hải Phòng đã khởi tố vụ án “kinh doanh trái phép” tại nhóm Công ty BBG, đồng thời khởi tố bị can và tạm giam 2 tháng đối với Lê Minh Quang (SN 1983, trú tại thôn Cung Chúc, xã Trung Lập, huyện Vĩnh Bảo, Hải Phòng; là Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đầu tư BBG) cũng về tội danh trên, để điều tra làm rõ.

Lê Minh Quang chính là người cầm đầu nhóm Công ty BBG, đã tổ chức kinh doanh sàn vàng trái phép và có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản với số lượng lớn.

Trước đó, ngày 24-5, tại cửa khẩu Lao Bảo (tỉnh Quảng Trị), khi Lê Minh Quang khi đang làm thủ tục xuất cảnh sang Lào, Công an TP Hải Phòng có mặt, áp giải Quang về Hải Phòng đấu tranh, khai thác.

Tiếp đó, ngày 28-5, Công an TP Hải Phòng đã ra lệnh bắt Lê Minh Quang và khám xét khấn cấp 18 trụ sở các công ty, văn phòng đại diện, chi nhánh BBG trên toàn quốc về tội Kinh doanh trái phép theo Điều 159 Bộ luật Hình sự. Qua bắt, khám xét, lực lượng công an đã thu được rất nhiều tang vật, tài liệu liên quan phục vụ công tác điều tra, mở rộng vụ án.

Chiều 1-6, đại tá Phạm Duy Diên, Trưởng Phòng Tham mưu - Công an TP Hải Phòng, cho biết qua nắm tình hình, Công an TP Hải Phòng phát hiện từ năm 2013, trên địa bàn TP Hải Phòng và một số tỉnh thành phố trên cả nước xuất hiện một nhóm doanh nghiệp có tên BBG đều do một người là Lê Minh Quang điều hành đã tổ chức các hoạt động kinh doanh vàng trên mạng; nhận giữ hộ tiền VNĐ quy đổi ra vàng với lãi suất cao khoảng 1,5%/tháng (18%/năm); đầu tư tài chính thông qua hình thức thu hút vốn đầu tư từ người dân với lãi suất rất cao khoảng 2,5%/tháng (tương đương 30%/năm, gấp khoảng 3-5 lần lãi suất tiền gửi tiết kiệm) và sử dụng số tiền thu được với số lượng rất lớn này không rõ ràng, có dấu hiệu vi phạm pháp luật.

Văn phòng công ty tại Hải Phòng

Văn phòng công ty BBG tại Hải Phòng

Căn cứ tài liệu thu thập được, Công an TP Hải Phòng đã Quyết định thành lập Ban chuyên án ĐTC5 để tập trung đấu tranh làm rõ hành vi vi phạm pháp luật của nhóm doanh nghiệp nói trên. Đồng thời, Công an địa phương đã báo cáo Bộ Công an chỉ đạo Công an các tỉnh thành phố trên cả nước rà soát, xác minh hoạt động của các công ty dạng này trên địa bàn.

Theo kết quả điều tra ban đầu, từ năm 2010 đến nay, Lê Minh Quang đã thành lập 3 công ty và mua lại 1 công ty (gọi chung là nhóm công ty BBG) để kinh doanh trái phép. Trong đó có 18 địa điểm, tại 10 tỉnh, thành phố được đặt làm trụ sở, chi nhánh, văn phòng hoạt động gồm: Công ty CP đầu tư BBG tại Hải Phòng; Công ty CP vàng bạc, đá quý BBG tại TP Đà Nẵng; Công ty CP hợp tác đầu tư BBG tại TP Hồ Chí Minh; Công ty CP bất động sản thương mại và vàng tại TP Vinh (tỉnh Nghệ An), sau đó đổi tên thành Công ty CP vàng và bất động sản BBG Việt Nam. Các công ty này đều không được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép kinh doanh có điều kiện theo Nghị định số 24/2012/NĐ-CP ngày 03-4-2012 của Chính phủ quy định về hoạt động kinh doanh vàng; theo Pháp lệnh Ngoại hối năm 2005 (Pháp lệnh sửa đổi, bổ sung một số điều của Pháp lệnh Ngoại hối năm 2013) của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội.

Mặc dù vậy, Công ty BBG đã kinh doanh môi giới vàng tài khoản, ngoại tệ cho FX3A và Big future qua 6 công ty gồm: Công ty Nhân Đôi; Công ty Sao Vàng; Công ty Big Future; Công ty CP đầu tư truyền thông và tiếp thị Sài Gòn (IMMS); Công ty CP Việt Thắng. Đồng thời trực tiếp lập sàn Big future (mua phần mềm MT4 và sử dụng nhãn Big Future).

Lê Minh Quang đã quảng cáo và thu hút được khoảng hơn 200 nhà đầu tư (khách hàng) tham gia kinh doanh vàng tài khoản với số tiền khoảng 10 tỉ đồng. Công ty BBG đã môi giới cho các nhà đầu tư kinh doanh vàng tài khoản (phần mềm MT4, hướng dẫn nhà đầu tư cách sử dụng phần mềm để giao dịch trên internet...), thu tiền từ các nhà đầu tư bằng tiền mặt hoặc tài khoản.

Số tiền thu được từ các nhà đầu tư, Quang chuyển cho đối tác là cá nhân và nhận được số tiền kinh doanh môi giới khoảng 2 tỉ đồng. Trong khi đó, chính Quang cũng đã thừa nhận việc kinh doanh vàng tài khoản và kinh doanh môi giới vàng tài khoản, ngoại tệ là lĩnh vực kinh doanh có điều kiện. Như vậy, Công ty BBG đã kinh doanh trái phép vì không được cơ quan có thẩm quyền cấp phép.

Tại cơ quan điều tra, Lê Minh Quang khai nhận, khoảng cuối năm 2013, Big Future nghỉ hoạt động kinh doanh vàng tài khoản. Tháng 6-2014, Lê Minh Quang nhờ Vũ Mạnh Hùng mua phần mềm MT4 và sử dụng nhãn Big Future hết 75 nghìn USD để BBG tự tổ chức kinh doanh sàn vàng (kinh doanh vàng qua tài khoản trên internet) cho các khách hàng tham gia giao dịch (cả khách hàng cũ mà BBG đã môi giới trước đây và khách hàng mới của BBG). BBG phải trả phí duy trì hoạt động phần mềm này là 5 ngàn USD/tháng. Quang là người trực tiếp quản trị điều hành hoạt động phần mềm này cùng với Long và Bình.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, cơ quan ANĐT xác định được có 134 nhà đầu tư tham gia giao dịch vàng tài khoản với số tiền là 678.941 USD (khoảng 13,5 tỉ đồng); số tiền khách hàng đã rút ra là 411.648 USD; số tiền BBG thu phí từ khách hàng là 86.974 USD (khoảng 1,7 tỉ đồng).

Tại cơ quan ANĐT, Lê Minh Quang khai nhận Công ty BBG còn hoạt động nhận hợp tác đầu tư và ủythác đầu tư tài chính bằng tiền hoặc vàng với hình thức nhận tiền mặt hoặc tiền chuyển khoản rồi quy đổi ra vàng vật chất (vàng thành phẩm trang sức) để kinh doanh và trả lãi cho nhà đầu tư (lãi suất từ 0,5% đến 2,5%/tháng). Số lượng nhà đầu tư là trên 1.000 khách hàng với số tiền nhà đầu tư đã hợp tác đầu tư cho BBG là trên 400 tỉ đồng.

Quá trình điều tra, Cơ quan ANĐT Công an TP Hải Phòng còn phát hiện Văn phòng đại diện cho BBG tại Hải Phòng, do Phạm Minh Cường (SN 1987, trú tại phường Phan Bội Châu, quận Hồng Bàng, Hải Phòng), là Trưởng đại diện từ đầu năm 2014, đã thu hút được hơn 20 nhà đầu tư vàng tài khoản với số tiền là hơn 300 triệu đồng. Đồng thời thu hút được hơn 100 nhà đầu tư tham gia hợp tác đầu tư và ủy thác đầu tư tài chính với số tiền khoảng 70 tỉ đồng và thu lời hơn 700 triệu đồng. Toàn bộ số tiền của các nhà đầu tư, chi nhánh đã chuyển khoản cho Lê Minh Quang cùng hồ sơ, hợp đồng. Riêng Nguyễn Hồng Quyên (SN 1987, ở phường Đồng Quốc Bình, quận Ngô Quyền, Hải Phòng), là nhân viên kinh doanh của BBG chi nhánh Hải Phòng từ 2013 đến nay, đã tìm được 14 khách hàng đầu tư vốn vào BBG với số tiền khoảng 2,5 tỉ đồng. Quyên được hưởng lợi 0,2-0,5% số tiền khách đầu tư.

tang vật tài liệu thu được trong quá trình khám xét

Tang vật tài liệu thu được trong quá trình khám xét

Đại tá Diên cho biết thêm đến nay, Công ty BBG không có khả năng chi trả nợ bất cứ một khoản nào. Số tiền thu được, Quang sửu dụng để trả lãi một phần cho các nhà đầu tư, thuê và mua sắm trang thiết bị, máy móc, phương tiện phục vụ cho hoạt động của BBG, một phần đầu tư vào dự án Gốm vẽ vàng và khai khoáng. Tuy nhiên, phần lớn số tiền trên Quang đã sử dụng cá nhân để tham gia kinh doanh vàng tài khoản, mua 2 xe ô tô loại sang (BMW và Range Rover) hết khoảng 5 tỉ đồng và mua nhà tại TP Đà Nẵng hết khoảng 2,5 tỉ đồng.

Trọng Đức