Sau 2 ngày xét xử, trưa 15-6, TAND TP HCM xử sơ thẩm đã tuyên phạt bị cáo Lê Văn Huy (52 tuổi, quê Quảng Nam) tù chung thân về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản"; tổng hợp hình phạt với bản án 16 năm TAND tỉnh Ninh Thuận đã tuyên trước đó là tù chung thân.

Cùng tội danh, các bị cáo Nguyễn Văn Dũng (46 tuổi) bị phạt 16 năm tù (tổng hợp thành 28 năm tù), Vi Xuân Uyên (72 tuổi) bị 10 năm tù (tổng hợp hình phạt là 30 năm tù), Trần Văn Phương (51 tuổi) bị 6 năm tù (tổng hợp hình phạt là 20 năm tù).

Hai bị cáo Hà Khoa (45 tuổi), K' Thông (31 tuổi) cùng bị 5 năm tù (tổng hợp thành 18 năm tù). Hai bị cáo K' Thương (51 tuổi), Touneh Sơn Vũ (40 tuổi) cùng chịu án 5 năm tù (tổng hợp hình phạt là 19 năm tù). Bị cáo Ma Sầu (50 tuổi) bị 5 năm tù.

Vào năm 2017, vụ án từng được đưa ra xét xử nhiều lần nhưng phải trả hồ sơ để điều tra bổ sung, làm rõ nhiều vấn đề.

Ông trùm buôn thiên thạch giả, bỏ túi cả trăm tỉ lãnh án chung thân - Ảnh 1.

Bị cáo Lê Văn Huy lãnh án chung thân.

Theo cáo trạng, khoảng tháng 12-2009, Lê Văn Huy thành lập Công ty TNHH một thành viên đầu tư thương mại Hoàng Huy Gia Định, chuyên kinh doanh vàng bạc, đá quý, kim cương, thiên thạch... với vốn điều lệ 7.000 tỉ đồng.

Về sau, Huy còn thành lập các Công ty cổ phần xuất nhập khẩu Lương Hồng Thủy, Công ty cổ phần xuất nhập khẩu thiên thạch Việt Nam... nhưng cho đàn em đứng tên, chỉ đứng sau điều hành. Các công ty này đều có chức năng mua bán thiên thạch nhưng thực tế không hoạt động, mà dùng để lừa đảo.

Huy còn lôi kéo nhiều người tham gia nhóm, huấn luyện các kỹ năng cơ bản cho từng người về vai trò, nhiệm vụ khi đóng giả vai mà Huy phân công để lừa bị hại.

Ban đầu, Huy cho người tiếp cận với bị hại để phao tin ai tìm được thiên thạch thì sẽ có các công ty mua với giá 80 triệu USD/kg để bán ra nước ngoài, cho các tổ chức nghiên cứu về vũ trụ.

Ông trùm buôn thiên thạch giả, bỏ túi cả trăm tỉ lãnh án chung thân - Ảnh 2.

Các bị cáo tại phiên tòa

Để bị hại tin tưởng, các đối tượng thử thiên thạch bằng mẫu thử do Huy tự làm ra. Huy bố trí cho đồng phạm vào vai người có thiên thạch cần bán với giá thấp, bên công ty cần mua với giá cao và người môi giới để dẫn dụ bị hại.

Bằng những thủ đoạn đó, Lê Văn Huy cùng các đồng phạm đã thực hiện 8 vụ lừa đảo, chiếm đoạt 100 tỉ đồng của nhiều người tại TP HCM, Lâm Đồng, Khánh Hòa, Ninh Thuận... Tuy nhiên, cơ quan điều tra tách riêng 3 vụ phức tạp để tiếp tục khởi tố và điều tra, xử lý sau.

Đối với 5 vụ lừa đảo mà VKS truy tố, Lê Văn Huy cùng các đồng phạm thực hiện từ năm 2010 đến năm 2012, lừa đảo chiếm đoạt 46,1 tỉ đồng của 8 bị hại.

Trong phi vụ lừa vợ chồng ông N.L.M (84 tuổi) và P.T.T.L (77 tuổi), Huy cùng đồng bọn đã làm cho nạn nhân tin tưởng, đem nhà đi thế chấp ngân hàng, đưa cho Huy tổng cộng gần 32 tỉ đồng.

Từ đơn tố cáo của các bị hại, sau một thời gian khẩn trương truy bắt, đến giữa tháng 11-2014, Huy bị bắt giữ tại An Giang khi đang chuẩn bị trốn sang Campuchia.

Hòa Hiệp