Sáng 18-12, Phiên xử sơ thẩm vụ án Tổng Công ty Viễn thông MobiFone (MobiFone) mua 95% cổ phần của Công ty Cổ phần nghe nhìn Toàn Cầu (AVG) tiếp tục với phần thẩm vấn của các luật sư.

Ông Trương Minh Tuấn: Ông Nguyễn Bắc Son chỉ đạo đưa thương vụ mua AVG vào danh mục tài liệu mật - Ảnh 1.

Bị cáo Trương Minh Tuấn - Ảnh: TTXVN

Đầu giờ sáng nay, tín hiệu đường truyền của TAND Cấp cao tại Hà Nội gặp trục trặc, tivi truyền hình về phiên tòa không có tín hiệu nên các phóng viên không thể tác nghiệp. Sau đó, TAND đã bố trí một phòng khác cho báo chí được tác nghiệp.

Tại phiên xét xử, luật sư Phan Trung Hoài đặt câu hỏi đối với cựu bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TT-TT) Trương Minh Tuấn về việc Bộ TT-TT thiết lập danh mục tài liệu mật từ khi nào?. Về việc nà, ông Trương Minh Tuấn cho biết thời điểm ông về Bộ TT-TT thì không biết. Sau khi ông làm Bộ trưởng, thấy chưa có nên ông đã chỉ đạo rà soát, đề xuất Bộ Công an để lập danh mục tài liệu mật.

Về việc Bộ TT-TT đề nghị đưa thương vụ vào tài liệu mật, theo ông Tuấn, đây là do ý kiến chỉ đạo của Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son thời điểm đó cho Vụ quản lý doanh nghiệp soạn và giao cho ông ký.

Cựu Bộ trưởng Bộ Thông tin - Truyền thông Trương Minh Tuấn khai tại tòa sáng 18-12

Về các văn bản trao đổi với Bộ Công an, MobiFone, AVG, ông Tuấn cho rằng không biết mà chỉ được đọc các văn bản đó theo chỉ đạo của Bộ trưởng, có bút phê, còn Bộ trưởng chuyển cho ai thì đó là trách nhiệm của Bộ trưởng.

Khi được luật sư hỏi, bị cáo Lê Nam Trà, cựu chủ tịch MobiFone khai ông hoàn toàn không biết việc AVG có văn bản gửi Bộ TT-TT hỏi ý kiến khi chuyển nhượng cổ phần. Sau này, khi đọc hồ sơ thì ông mới biết. "Sau khi MobiFone có văn bản 337 (xin phê duyệt chủ trương cho MobiFone đầu tư dịch vụ truyền hình theo phương thức mua lại một hãng truyền hình kỹ thuật số - PV) trình Bộ TT-TT, trong cuộc họp trên Bộ, bị cáo Son có gặp tôi trao đổi là AVG có nhu cầu bán cổ phần và cậu về cho anh em xem xét, báo cáo. Lúc đó, tôi đã nói, hiện đã giao nhiệm vụ nghiên cứu về mua dịch vụ truyền hình cho ông Bảo Long, Phó Tổng Giám đốc phụ trách kỹ thuật và ông Vinh, Phó Tổng giám đốc phụ trách đầu tư nghiên cứu, báo cáo" - cựu Chủ tịch MobiFone nói.

Theo bị cáo Trà, khi Bộ trưởng Son yêu cầu ông ký hợp đồng thỏa thuận mua cổ phần AVG trong buổi 25-12-2015 thì ông đã nói, việc này, trong cuộc họp đã giao cho ông Cao Duy Hải là người ký hợp đồng. "Tôi có đề nghị Bộ trưởng xem xét lại nhưng Bộ trưởng vẫn yêu cầu tôi ký. Xuất phát từ việc không muốn tranh cãi giữa Chủ tịch HĐTV với Tổng Giám đốc trước mặt Bộ trưởng khi có quyết định 236. Căn cứ vào quyết định, có chỉ đạo của Bộ trưởng và khi ký tôi nghĩ có 2 người đại diện trước pháp luật, ký hợp đồng chỉ là khâu cuối cùng, tức là tất cả các thủ tục, các bước đã hoàn thành nên tôi ký. Khi ký, tôi có triệu tập tất cả các bộ chủ chốt MobiFone có mặt" - ông Trà trình bày.

Trả lời câu hỏi về việc chương trình ký thỏa thuận hợp đồng chuyển nhượng cổ phần với AVG không, ông Trà khẳng định không có trong lịch. "Bộ trưởng phát lệnh 1 tiếng nữa sẽ ký hợp đồng. Tôi là Chủ tịch HĐTV cũng không biết lịch ký hợp đồng này. Anh Hải không nhớ nhưng lúc đó, tôi có trao đổi với anh Hải về việc mọi việc có ổn không thì anh Hải nói tất cả đã chuẩn bị xong. Khi đưa lên bàn, tôi có đầy đủ chữ ký của các tổ, pháp lý và có văn bản với chữ ký, đóng dấu của anh Hải. Trên cơ sở đó, tôi mới ký" - bị cáo Trà khai.

Về việc bản thân khắc phục 100% số tiền chiếm đoạt, cựu Chủ tịch MobiFone cho rằng áp lực đã đè lên ông suốt hơn 2 năm. "Chính vì thế tôi thấy mình có trách nhiệm để cho thực sự thanh thản và tôi chấp nhận tự thú, tự nguyện khai báo để giúp cho mọi việc sáng tỏ." - bị cáo Trà nói.

Nguyễn Hưởng