Ngày 25-5, Cục CSĐT tội phạm về trật tự xã hội (C45), Bộ Công an đã khởi tố vụ án môi giới mại dâm quy mô lớn với sự tham gia của hàng chục người mẫu, diễn viên, sinh viên do “tú ông” Đỗ Trung Kiên (tức Kiên “pê đê”, SN 1986 ở quận Ba Đình, Hà Nội) cầm đầu.

Trước đó, vào khoảng 17 giờ 30 phút ngày 24- 5, tổ công tác C45 phối hợp Công an TP Hà Nội bất ngờ kiểm tra hành chính tại khách sạn ở khu du lịch Sơn Tây (Hà Nội), đã phát hiện và bắt quả tang 2 đôi nam nữ đang hoạt động mại dâm tại 2 phòng nghỉ của khách sạn. Cùng lúc đó, tại khách sạn M&M (quận 1-TPHCM) có  đôi nam nữ đang hoạt động mại dâm. Đáng chú ý, một đối tượng bán dâm tại khách sạn ở Sơn Tây được xác định là người mẫu, kiêm diễn viên Hồng Hà.

“Tú ông” Đỗ Trung Kiên và Trần Huyền Tr. tại cơ quan công an. Ảnh: NGUYỄN QUYẾT

Người mẫu này (tên thật là Hà Thị Hồng, SN 1989 quê Thái Thụy, Thái Bình) từng làm người mẫu cho nhiều tạp chí, nhãn hàng thời trang trong và ngoài nước. Ngoài ra, trong giới showbiz Việt, người mẫu Hồng Hà  chủ yếu hoạt động ở TPHCM và từng tham gia đóng các phim như: Ai, Giấc mơ biển, Một thời ta đuổi bóng, Pha lê không dễ vỡ, Mùa thu đi... Gái bán dâm cùng bị bắt với người mẫu Hồng Hà là Trần Huyền Tr. (SN 1988, trú huyện Từ Liêm, TP Hà Nội).

Theo thông tin điều tra ban đầu, Đỗ Trung Kiên - hiện phụ trách một CLB người mẫu có tiếng ở Hà Nội- đã tổ chức đường dây môi giới mại dâm  từ năm 2009 đến nay. Số lượng gái bán dâm cao cấp trong tay Kiên thường xuyên có khoảng 20 người. Để tiếp thị “khách hàng” cho đường dây của mình, Kiên thường lui tới các quán cà phê, vũ trường nổi tiếng trên địa bàn Hà Nội và TPHCM để tìm các đối tượng có nhiều tiền thích ăn chơi đua đòi, các đại gia trong giới kinh doanh nhằm tiếp thị cung cấp gái mại dâm. Gái mại dâm được Kiên tuyển chọn chủ yếu là  sinh viên, diễn viên, người mẫu, thậm chí có cả những người hoạt động trên lĩnh vực văn hóa nghệ thuật và từng tham gia các cuộc thi hoa hậu tại Hà Nội và TPHCM.

Sau khi có mối quan hệ và tạo được niềm tin với các khách mua dâm, Kiên mới cho số điện thoại và “mật khẩu” liên lạc. Khi có nhu cầu, khách mua dâm sẽ liên lạc với Kiên qua số của Kiên để được “báo giá”, hẹn địa điểm và điều gái đến với các khách sạn hạng sang tại Hà Nội hoặc TPHCM hoạt động mại dâm với giá 700-1.000 USD mỗi lần “đi khách” hoặc cao hơn nếu theo các tour du lịch, chưa kể tiền ăn, ở. Sau mỗi lần mua bán dâm, Kiên hưởng 20%-30% tiền công môi giới, số còn lại  trả trực tiếp hoặc qua tài khoản cho gái bán dâm.

Theo nhận định của lãnh đạo C45, đây là đường dây mại dâm có quy mô lớn, hoạt động trong thời gian dài, số lượng tiền thu được từ mại dâm là rất lớn.

Ngay sau khi có thông tin Hồng Hà - người mẫu bán dâm với giá ngàn USD, Hồng Hà là người mẫu của Công ty Elite Việt Nam, sáng 25-5, bà Thúy Nga, Giám đốc Elite Việt Nam, phủ nhận công ty không có người mẫu nào tên Hồng Hà. Theo bà Thúy Nga, tất cả người mẫu của Elite Việt Nam đều có hợp đồng lao động, mã số thuế và Hồng Hà không nằm trong số này.

Người mẫu Hồng Hà nói gì?

Thông tin mới nhất từ C45, do mới vi phạm lần đầu, cam kết không tái phạm và hoàn thành các thủ tục hành chính nên người mẫu Hồng Hà đã được cho tại ngoại vào chiều 25- 5.

Tại cơ quan điều tra, Hồng Hà cho biết cô sinh ra ở miền quê nghèo Thái Bình. Học đến lớp 9, mẹ bị bệnh mất nên cô phải nghỉ học, tự lập từ sớm. Tuy làm người mẫu, diễn viên song tiền cát-sê của cô cũng khá “bèo bọt”, chỉ được khoảng hơn 10 triệu đồng/phim, còn chụp ảnh thì được khoảng 1 triệu đồng/buổi.
Hồng Hà sống ở TPHCM được khoảng 4 năm, thỉnh thoảng về Hà Nội chơi rồi về quê vài ngày. Lần này ra Hà Nội thăm người họ hàng, Hồng Hà được Kiên “pê đê” gọi “đi khách”.
Hồng Hà nói mới quen Kiên được vài tháng. Cô được hứa sau chuyến du lịch với đại gia sẽ được nhận thù lao từ 1.000 - 1.500 USD. Lóa mắt với số tiền lớn, Hồng Hà đồng ý đi ngay. Đến chiều ngày 24- 5, khi đang vui vẻ với một đại gia trong phòng tại khu du lịch ở phố Sơn Tây, cô diễn viên - người mẫu này bị bắt quả tang.
N.Quyết
Nguyễn Quyết - YẾN ANH