Phá đường dây mua bán trẻ em sang Trung Quốc

Bé trai được giải cứu

Ngày 29-8, tin từ Công an TP Móng Cái (tỉnh Quảng Ninh) cho biết công an thành phố vùng biên này vừa phát hiện, triệt phá thành công một đường dây mua bán trẻ em sang Trung Quốc.

Quá trình điều tra, lực lượng công an đã bắt giữ 5 đối tượng trong đường dây tội phạm này là người ở nhiều địa phương khách nhau, gồm: Vương Thị Thành (SN 1971, trú tại thôn Đồng Găng, xã Tân Hòa, huyện Quốc Oai, TP Hà Nội), Hoàng Thị Thắm (SN 1990; trú tại phường Quỳnh Phương, thị xã Hoàng Mai, tỉnh Nghệ An), Trương Văn Giáp (chồng của Thắm, SN 1987), Hoàng Thị Phương (SN 1972, trú tại khối Hồng Hải, phường Quỳnh Phương, thị xã Hoàng Mai, tỉnh Nghệ An) và Lường Thị Hiền (quê Sơn La).

Cùng với đó, lực lượng phá án đã giải cứu được một bé trai khoảng 20 ngày tuổi.

Theo tài liệu điều tra, ngày 24-8, tại khu 2, phường Ka Long, TP Móng Cái, Công an TP Móng Cái phát hiện bắt quả tang Lường Thị Hiền đang bế một bé trai khoảng 20 ngày tuổi, xuất cảnh trái phép qua bờ sông biên giới sang TP Đông Hưng (tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc).

Khai thác nóng đối tượng, Công an TP Móng Cái tiếp tục bắt giữ thêm 4 đối tượng khác liên quan tới đường dây “mua bán trẻ em”, gồm: Vương Thị Thành, Hoàng Thị Thắm cùng chồng là Trương Văn Giáp, và Hoàng Thị Phương.

Phá đường dây mua bán trẻ em sang Trung Quốc
Phá đường dây mua bán trẻ em sang Trung Quốc
Phá đường dây mua bán trẻ em sang Trung Quốc
Phá đường dây mua bán trẻ em sang Trung Quốc
Phá đường dây mua bán trẻ em sang Trung Quốc

5 đối tượng trong đường dây - Ảnh do công an cung cấp

Quá trình điều tra, cơ quan công an đã làm rõ trong thời gian làm thuê tại Quảng Đông, Thắm đã quen biết với Hoa (người cùng quê). Hoa đặt vấn đề bảo Thắm về Việt Nam tìm xem ai đẻ con trai không nuôi thì mua lại rồi mang bán cho Hoa. Hoa thỏa thuận sẽ trả cho Thắm mỗi trẻ khoảng 40 đến 50 triệu đồng.

Đến đầu tháng 8-2015, vợ chồng Thắm - Giáp cùng với Phương (do Hoa chỉ đạo) đến TP HCM xin nhận một bé trai mới sinh về làm con nuôi. Đổi lại, các đối tượng đã trao cho mẹ của bé trai này một khoản tiền.

Đến ngày 24-8, dưới sự chỉ đạo của Hoa, vợ chồng Thắm mang cháu bé ra TP Móng Cái giao cho Lường Thị Hiền và Vương Thị Thành để 2 đối tượng này mang cháu bé sang Trung Quốc. Trước đó, Hoa đã “điều” Hiền và Thành nhập cảnh từ Trung Quốc về TP Móng Cái (Việt Nam) để nhận và đưa bé trai sang nước bạn.

Tuy nhiên, trong quá trình đưa bé trai này xuất cảnh trái phép, Lường Thị Hiền đã bị các trinh sát Công an TP Móng Cái tóm gọn. Sau đó, trong 2 ngày, 4 đối tượng trong đường dây đã lần lượt bị bắt giữ tại TP Móng Cái và tỉnh Nghệ An.

Hiện Công an TP Móng Cái đã phối hợp với Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội TP Móng Cái bàn giao cháu bé đến Trung tâm bảo trợ trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tỉnh Quảng Ninh để nuôi dưỡng, chăm sóc.

Ngày 27-8, Căn cứ vào các tài liệu điều tra, cơ quan CSĐT Công an TP Móng Cái đã ra Quyết định khởi tố vụ án "Mua bán trẻ em", đồng thời đề nghị VKSND TP Móng Cái ra quyết định chuyển hồ sơ vụ án, di lý đối tượng có liên quan đến Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Ninh để tiếp tục điều tra theo thẩm quyền.

Trọng Đức