xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Phát hiện bãi chôn lấp chất thải nguy hại rất lớn tại Trà Vinh

Ca Linh

(NLĐO) - Cục Cảnh sát Phòng chống tội phạm về môi trường, Bộ Công an phát hiện bãi chôn lấp chất thải nguy hại khoảng 15.000 tấn của Công ty TNHH MTV Môi trường Trà Vinh tại tỉnh Trà Vinh.

Chiều 9-9, theo thông tin từ Cục Cảnh sát Phòng chống tội phạm về môi trường (C05 - Bộ Công an), đơn vị vừa đi kiểm tra Công ty TNHH MTV Môi trường Trà Vinh (tại xã Tập Sơn, huyện Trà Cú, tỉnh Trà Vinh) và phát hiện một bãi chôn lấp chất thải nguy hại quy mô lớn tại đây. Công ty TNHH MTV Môi trường Trà Vinh cũng chính là doanh nghiệp chôn lấp chất thải trái phép quy mô lớn vừa bị C05 cùng ngành chức năng phát hiện tại tỉnh Bình Dương.

Phát hiện bãi chôn lấp chất thải nguy hại rất lớn tại Trà Vinh - Ảnh 1.

Bãi chôn lấp chất thải nguy hại tại Trà Vinh.

Bãi chôn lấp tại Trà Vinh, bao gồm cả nhà máy có diện tích là 3,4 ha. Qua kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện lượng rác thải không được xử lý hoặc xử lý chưa triệt để và được chôn lấp với khối lượng ước khoảng 15.000 tấn. Hiện các mẫu chất thải, tro xỉ đang được đưa đi phân tích, kiểm nghiệm.

Phát hiện bãi chôn lấp chất thải nguy hại rất lớn tại Trà Vinh - Ảnh 2.
Phát hiện bãi chôn lấp chất thải nguy hại rất lớn tại Trà Vinh - Ảnh 3.

Bãi chôn lấp chất thải này hàng chục năm, chôn gần bờ sông. Ảnh: Thảo Nguyễn

Doanh nghiệp này tiếp nhận rác từ nhiều nguồn, trong đó có tỉnh Bình Dương, về xử lý. Lượng chất thải nguy hại này tồn tại hàng chục năm, chôn gần bờ sông nên theo nhận định của ngành chức năng nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người dân.

Trước đó, trả lời phóng viên Báo Người Lao Động, ông Lê Văn Hẳn, Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh, cho biết Công ty TNHH MTV Môi trường Trà Vinh đặt trụ sở tại Trà Vinh nhưng do Bộ Tài nguyên và Môi trường cấp phép đủ điều kiện xử lý các chất thải nguy hại, khu vực hoạt động từ miền Đông tới miền Tây.

Phát hiện bãi chôn lấp chất thải nguy hại rất lớn tại Trà Vinh - Ảnh 4.
Phát hiện bãi chôn lấp chất thải nguy hại rất lớn tại Trà Vinh - Ảnh 5.
Phát hiện bãi chôn lấp chất thải nguy hại rất lớn tại Trà Vinh - Ảnh 6.

Chất thải bốc mùi hôi thối

"Ai có nhu cầu hợp đồng thì công ty này sẽ chở chất thải đi xử lý theo đúng quy định kỹ thuật. Về pháp nhân là do Bộ Tài nguyên và Môi trường cấp phép chứ không phải tỉnh. Tôi đã giao cho Văn phòng UBND tỉnh yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường rà xem công ty này từ khi hoạt động đến nay thực hiện theo pháp luật như thế nào, thẩm quyền của Sở Tài nguyên và Môi trường đối với công ty. Rồi hành vi đem chôn lấp chất thải tại Bình Dương có dính gì tới địa phương hay không. Khác địa bàn thì cơ chế quản lý như thế nào" - Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh, thông tin.

Cũng theo ông Lê Văn Hẳn, qua vụ việc này sẽ tăng cường kiểm tra đối với hoạt động của công ty.

Như đã thông tin, ngày 27-8, đại diện C05 cho biết vừa phối hợp với Thanh tra Bộ Tài nguyên và Môi trường phát hiện vụ chôn lấp chất thải trái phép quy mô lớn nhất từ trước đến nay tại xã Tân Long, huyện Phú Giáo, tỉnh Bình Dương. Đây là bãi chôn lấp rác thải của Công ty TNHH MTV Môi trường Trà Vinh.

Bãi chôn lấp này rộng hàng chục ngàn mét vuông, chứa đủ thứ rác thải từ rác sinh hoạt đến rác nguy hại như vỏ thùng phuy đựng hóa chất, bao bì nhiễm dầu, bông thủy tinh… Lượng rác thải, chất thải quá lớn, tràn xuống cả khu vực suối Thôn ngay bên cạnh. Đáng chú ý, nguồn nước từ con suối này chảy ra sông Bé.

Đại tá Lê Văn Tuân, Trưởng Phòng 3 - C05, cho biết theo quy định những chất thải này phải được đưa về nhà máy ở tỉnh Trà Vinh xử lý nhưng lại được chở đến Bình Dương chôn lấp trái phép. Trước khi bị phát hiện, khoảng 10 xe tải và xe đầu kéo loại lớn làm việc thường xuyên ở bãi chôn lấp này.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo