Phúc thẩm vụ "siêu lừa" Huyền Như: Cho vay không cần gặp khách hàng!

Tin mới

19/12/2014 16:00

(NLĐO) - Sáng 19-12, HĐXX tập trung xét xử Huỳnh Thị Huyền Như (SN 1978) cùng đồng phạm về tội “Vi phạm quy định cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”.

Huyền Như và đồng phạm tại tòa

Huyền Như và đồng phạm tại tòa. Ảnh: Tấn Thạnh

Bị cáo Đoàn Lê Du (SN 1980, nguyên Trưởng phòng giao dịch Đinh Tiên Hoàng thuộc Vietinbank TP HCM) trả lời thẩm vấn đầu tiên.

Theo bản án sơ thẩm, từ ngày 13-5-2011 đến tháng 10-2011, Du đã chỉ đạo nhân viên phòng giao dịch lập 51 hồ sơ tín dụng (HSTD) cho vay đứng tên 16 cá nhân với tổng số tiền 239,94 tỉ đồng theo yêu cầu của Huyền Như. Tuy nhiên, chỉ có 6 cá nhân có mặt tại PGD để ký vào HSTD, còn lại đều không có mặt vì...bận.

Hành vi của Du đã vi phạm quy định tại “hướng dẫn cho vay tiêu dùng có bảo đảm bằng số dư tiền gửi, sổ/TTK, giấy tờ có giá” được ban hành theo quyết định 069/QĐ-NHCT19 ngày 25-1-2010 của VietinBank Việt Nam. Việc Du không gặp khách hàng nhưng vẫn cho giải ngân là trái với quy định của ngân hàng.

Tại tòa, bị cáo Du nói không cố ý phạm tội, vì Huyền Như là đồng nghiệp nên tin tưởng cho vay.

Sau khi thẩm vấn bị cáo Du, HĐXX cũng thẩm vấn các bị cáo khác, trong số đó bị cáo Vũ Nguyễn Xuân Tiên (SN 1975, nguyên Phó PGD Đinh Tiên Hoàng) kêu oan nên HĐXX đã đưa hồ sơ gốc để đối chứng lời khai của Tiên. Trong bản án sơ thẩm, nêu Tiên là người ký duyệt HSTD và ký giải ngân đối với 6 khoản vay do Trần Thị Tố Quyên và Phan Văn Long đứng tên vay 33,29 tỉ đồng, tài sản bảo đảm là 5 TTK tổng trị giá 34,3 tỉ đồng mang tên 3 cá nhân là nhân viên ACB và NaviBank.

Dù bị cáo Tiên không thừa nhận việc tham gia duyệt cho vay trái quy trình nhưng trên cơ sở lời khai của các bị cáo Huyền Như, Huỳnh Trung Chí, Nguyễn Thị Phúc Ngân, Trần Thị Tố Quyên có thể xác định 6 hồ sơ cho vay khi Tiên ký duyệt là chưa có chữ ký của chủ TTK. Từ đó Như đã chiếm đoạt 33,29 tỉ đồng. Ngoài bị cáo Tiên kêu oan, các bị cáo cùng tội danh này đều xin HĐXX giảm nhẹ hình phạt.

T.Tiến
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI