Ngày 19-3, TAND TP Hà Nội bắt đầu xét xử sơ thẩm bị cáo Đinh La Thăng và các đồng phạm trong vụ án Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) mất trắng 800 tỉ đồng khi góp vốn vào Ngân hàng TMCP Đại Dương (OceanBank).

"Không vượt quyền"

Bị cáo Đinh La Thăng, nguyên Chủ tịch Hội đồng Quản trị (HĐQT)/Hội đồng Thanh viên (HĐTV) PVN, bị cáo buộc đã ký Thỏa thuận số 6934 ngày 18-9-2008 để PVN góp vốn với Hà Văn Thắm, Chủ tịch HĐQT OceanBank nhưng không thông qua HĐQT PVN. Quyết định việc góp vốn khi biết rõ năng lực yếu kém của OceanBank, ký ban hành nghị quyết thực hiện các lần góp vốn, bổ sung vốn góp khi chưa được sự đồng ý của Thủ tướng Chính phủ, không thực hiện theo yêu cầu của Bộ Tài chính để bảo đảm các yêu cầu góp vốn, vẫn quyết định góp 800 tỉ đồng vào OceanBank gây thiệt hại cho PVN, do đó, bị cáo phải chịu trách nhiệm chính về số tiền thiệt hại 800 tỉ đồng này.

PVN góp vốn vào OceanBank đúng quy định? - Ảnh 1.

Bị cáo Đinh La Thăng khai báo trước HĐXX Ảnh: TTXVN

Trước cáo buộc "vượt quyền" khi ký thỏa thuận và các nghị quyết góp vốn, bị cáo Đinh La Thăng khai thỏa thuận với Hà Văn Thắm được đưa ra trên cơ sở tờ trình của tổng giám đốc PVN, báo cáo tài chính của ông Nguyễn Xuân Sơn (Phó Tổng Giám đốc PVN khi đó). "Chủ trương đã được bàn bạc nhiều tháng, được các lãnh đạo PVN đồng ý" - bị cáo Thăng khai.

Ông Đinh La Thăng cho rằng việc PVN góp vốn vào OceanBank là không sai, các thủ tục đều đúng quy định. Khi HĐXX chất vấn với vai trò chủ tịch HĐTV, chưa được sự đồng ý của Thủ tướng mà đã ký nghị quyết góp vốn, bị cáo Thăng cho rằng không có quy định phải báo cáo Thủ tướng trước khi ra nghị quyết. Các quyết định chuyển tiền của PVN sau này vào OceanBank cũng đều thực hiện sau khi có sự đồng ý của Thủ tướng về việc góp vốn.

Bị cáo Thăng cũng cho biết nhận thức được việc đầu tư vào OceanBank là đầu tư ra ngoài công ty mẹ nên phải xin ý kiến Thủ tướng Chính phủ. Tháng 10-2008 PVN đã nhận được Công văn số 7987 của Văn phòng Chính phủ thông báo ý kiến Thủ tướng về chủ trương góp vốn của PVN vào OceanBank. "Theo bị cáo, việc góp vốn vào OceanBank thực hiện đúng pháp luật, đúng chủ trương của Chính phủ" - ông Thăng khẳng định.

OceanBank kinh doanh tốt?

HĐXX công bố thông tin PVN có gửi văn bản đến Bộ Tài chính và Ngân hàng Nhà nước (NHNN) xin ý kiến về việc góp vốn vào OceanBank. Sau đó, Bộ Tài chính phản hồi, nêu rõ: Để bảo đảm tính hiệu quả, đề nghị PVN cần báo cáo rõ tình hình hoạt động của OceanBank, đặc biệt là danh mục cho vay, danh mục chứng khoán đầu tư sẵn sàng để bán cũng như việc trích lập các khoản dự phòng cho các hoạt động kinh doanh, xác định giá trị thực cổ phiếu của OceanBank nhằm tránh rủi ro trước khi quyết định đầu tư.

Với nội dung Bộ Tài chính phản hồi nêu trên, chủ tọa phiên tòa Nguyễn Thị Xuân Thu hỏi bị cáo Đinh La Thăng rằng PVN có xem xét việc này hay không? Bị cáo cho rằng văn bản của Bộ Tài chính chỉ mang tính "khuyến cáo", không yêu cầu PVN phải báo cáo Thủ tướng hay Bộ Tài chính. Đối với những khuyến cáo của Bộ Tài chính về đánh giá hoạt động OceanBank, PVN đã thực hiện từ trước đó.

Bị cáo Nguyễn Xuân Sơn - người đã bị kết án tử hình trong phiên tòa liên quan OceanBank trước đó - khai tham gia ký văn bản và quyết định về việc chuyển 100 tỉ đồng góp vốn vào OceanBank và nói không đồng tình với cáo buộc của VKSND Tối cao về tội "Cố ý làm trái". Bị cáo này cũng cho rằng OceanBank kinh doanh tốt, có lãi cao, thể hiện ở việc có nắm được 2 lần chia cổ tức; thừa nhận chưa "cập nhật" Luật Tổ chức tín dụng quy định mức góp vốn tối đa 15% vào ngân hàng nên PVN vẫn tiếp tục chuyển 100 tỉ đồng vào OceanBank, giữ nguyên 20% vốn điều lệ.

Về hành vi đưa hàng chục tỉ đồng cho Ninh Văn Quỳnh, nguyên kế toán trưởng PVN, bị cáo Sơn khai là để chăm sóc khách hàng và hoàn toàn không có giấy tờ khi đưa. Theo bị cáo này, phải "chăm sóc" bởi thời điểm đó, Quỳnh phụ trách quan hệ với các ngân hàng là đối tác của PVN.

Đại diện NHNN vắng mặt

Phiên tòa vắng mặt một số người có quyền và nghĩa vụ liên quan, bao gồm đại diện Bộ Tài chính và NHNN. Đại diện VKSND cho biết tòa đã triệu tập nhưng nhiều người vắng không có lý do, đồng thời đề nghị HĐXX áp dụng các quy định để buộc họ có mặt. Sau khi hội ý, HĐXX quyết định do phiên tòa kéo dài nên sẽ tiếp tục triệu tập những người này nếu thấy cần thiết. Hơn nữa, trong hồ sơ vụ án đã có đầy đủ lời khai của những người liên quan.

Minh Chiến