Sáng 15-12, ngày thứ 2 phiên xét xử sơ thẩm vụ án 33 hộ dân xã Long Sơn (TP Vũng Tàu) kiện các doanh nghiệp chế biến hải sản bồi thường thiệt hại do xả thải đã diễn ra tại TAND TP Vũng Tàu


Phiên sơ thẩm sẽ diễn ra trong 3 ngày

Phiên sơ thẩm sẽ diễn ra trong 3 ngày

Trong ngày đầu tiên (14-12), cả nguyên đơn và bị đơn đã làm các thủ tục tại tòa. Đại diện hợp pháp của các hộ dân lần lượt đưa ra các căn cứ pháp lý cùng chứng cứ để yêu cầu các doanh nghiệp bồi thường.

Ngày thứ 2, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho các hộ dân lần lượt hỏi các doanh nghiệp để xác nhận những biên bản vi phạm hành chính đã từng bị công an môi trường xử phạt liên quan đến các hành vi môi trường.

Các doanh nghiệp cùng đại diện hợp pháp các doanh nghiệp hỏi những người làm chứng để làm rõ về các hoá đơn mua con giống, hóa đơn mua thức ăn và về thủ tục đăng ký kinh doanh của các địa chỉ cung cấp con giống, thức ăn để làm cơ sở cho phần tranh luận.


Cá chết khiến người dân lao đao

Cá chết khiến người dân lao đao

Trong phiên buổi sáng, đại diện Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu khẳng định việc xả thải có xảy ra và được thể hiện ở 4 đợt cá chết trong năm 2015. Đại diện Viện Môi trường – Tài nguyên (ĐH Quốc gia TP HCM), cơ quan cung cấp công bố nguyên nhân cá chết, cho biết sau 1 ngày nhận được phản ánh, viện đã xuống lấy mẫu và xác định nguyên nhân chủ yếu (chiếm 76% nguyên nhân) là do hoạt động xả thải của các doanh nghiêp chế biến hải sản.

Dự kiến phiên xét xử sẽ diễn ra trong 3 ngày; chiều nay phiên tòa vẫn tiếp tục tiến hành.

Liên quan đến vụ việc trên, như Báo Người Lao Động đã nhiều lần thông tin, trong năm 2015, người nuôi cá lồng bè tại sông Chà Và, xã Long Sơn (TP Vũng Tàu) chịu thiệt hại nặng nề vì cá chết mà nguyên nhân xuất phát từ hoạt động xả thải tại cống số 6.

Cơ quan chức năng đã khảo sát, xác định được 14 doanh nghiệp xả thải ra môi trường khiến cá chết, từ đó cũng đã có báo cáo xác định thiệt hại hơn 18 tỉ đồng.

Qua nhiều lần đối thoại không thành, người dân đã làm đơn khởi kiện ra tòa yêu cầu được đền bù thiệt hại để tiếp tục nuôi cá. Trong năm 2016, trong 3 lần hòa giải, có 2 doanh nghiệp đã chấp nhận bồi thường, các hô dân cũng đã rút đơn khởi kiện đối với 2 doanh nghiệp này. Riêng 12 doanh nghiệp không chịu thỏa thuận nên tòa án quyết định đưa vụ án ra xét xử.

Tin- ảnh: Ngọc Giang