Hai người phụ nữ ngồi chung dãy ghế trong phòng xử án. Đối diện với trừng phạt nghiêm khắc, đôi bạn này không thèm nhìn mặt nhau. Phiên xử đường dây lừa đảo bởi thế mà thêm phần bức bối.

Vì tiền, bất chấp 

Năm 2015, Ihugba Augustine Chinonso (quốc tịch Nigeria) đến Việt Nam. Y tìm đối tác người Việt hòng thiết lập đường dây lừa đảo qua mạng xã hội. Chinonso làm quen và thuyết phục N.T.N.T. giúp sức. Ham lợi, T. gật đầu.

Chinonso và đồng bọn bên Nigeria làm quen nhiều quý bà người Việt qua mạng xã hội, đặt vấn đề tình cảm. Sau đó, nhóm này thông báo tặng nạn nhân tiền, quà "khủng". Chinonso giao T. giả danh cán bộ hải quan, nhân viên vận chuyển, liên hệ, hướng dẫn nạn nhân chuyển tiền phí trước khi nhận quà.

Cuối năm 2015, T. gặp lại bạn là L.T.M.P, T. đề nghị vợ chồng P. cùng "làm giàu không khó". Thấy dễ ăn, P. và chồng là T.V.H. cũng tham gia đường dây lừa tình này với thỏa thuận T., H., P. hưởng từ 15 – 20% số tiền thu về. Khoảng 100 nạn nhân sập "bẫy" với số tiền lên đến hàng tỉ đồng cũng là lúc đôi bạn này cùng nhóm trai Tây bị phát hiện trò lừa đảo.

Tại tòa, đại diện VKSND TP HCM truy tố L.T.M.P., N.T.N.T. tội danh "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản". Bị cáo T. và P. dù "chân yếu tay mềm" nhưng giúp sức tích cực trong kịch bản lừa tình, tiền. Đại diện cơ quan công tố nhận định: "Các bị cáo phân công nhiệm vụ rõ ràng, cấu kết chặt chẽ, tính toán tỉ lệ ăn chia cụ thể".

Ra tòa cùng trai Tây, đôi bạn gái trở mặt - Ảnh 1.

Trước tòa, L.T.M.P. vẫn khăng khăng cho rằng mình vô can

Bè lật, bạn mất

T bị tạm giam chờ ngày xét xử; may mắn hơn bạn, P. được tại ngoại. Ngồi cạnh nhau trong tòa dù người này đưa tay sang là có thể chạm tay người kia, quay sang là thấy mặt nhau nhưng cả hai lơ nhau như chưa từng quen biết. Không ai nhìn ai. Dù cho, đó là ánh nhìn hờn giận, trách móc.

Dường như, thuyền đã lật.

T. khai nhận trong thời gian làm việc chung, T. luôn ở bên cạnh P. Bị cáo này nói: "P. có gọi điện đến một số bị hại nhưng bị cáo không nhớ cụ thể. Trước đó, bị cáo dẫn P. đến gặp Chinonso. Bị cáo và P. đều biết tiếng Anh nên đều nghe và hiểu rõ nội dung Chinonso muốn nói".

Trái với thái độ thành khẩn, ăn năn của bạn, P. thẳng thừng bác bỏ mọi cáo buộc. Đối đáp với cơ quan pháp luật, P. khăng khăng mình không bàn bạc, không hay biết chuyện chồng và T. lừa đảo nhiều người. Bị cáo đổ toàn bộ tội cho chồng và bạn.

Bị cáo P. khẳng định: "Bị cáo thấy VKS đang suy diễn. Bị cáo nhắc lại bị cáo không liên quan đến vụ án. Mọi chuyện do H. và T. tự bàn bạc rồi thực hiện". Có lẽ bị cáo H. muốn bảo vệ vợ nên đồng tình với lời khai trên.

Nghe vợ chồng bạn đồng lòng, T. ngậm ngùi cúi mặt. Một lúc sau, bị cáo ngơ ngác nhìn lên phía HĐXX.

Dù bị cáo bất ngờ phản cung, đưa ra lời khai bất nhất nhưng đại diện VKSND TP nhất quyết giữ quan điểm luận tội. Đại diện VKS công bố nhiều tài liệu chứng minh T. và vợ chồng P. trao đổi, ăn chia sau khi giúp nhóm tội phạm nước ngoài chiếm đoạt tiền của nạn nhân người Việt. "Cuốn sổ ghi chép chi tiết việc chuyển tiền, chia tiền là chữ do bị cáo P. viết. Chưa kể, thông tin trích xuất từ điện thoại, máy tính của P. hoàn toàn trùng khớp với manh mối bị hại cung cấp, tài liệu thu thập từ những bị cáo khác" - đại diện VKS chỉ rõ.

Song song đó, vị đại diện đề nghị HĐXX sơ thẩm xem xét mức án nhẹ nhất đối với bị cáo T.

Sau hai ngày làm việc, phiên tòa tạm dừng đến ngày 16-7. Bảy bị cáo bị tạm giam ra xe dẫn giải. Bị cáo P. cũng hối hả ra về. Nhìn đôi bạn lúc này, người ta càng hiểu rõ hơn câu nói của danh nhân Thomas Fuller "Tình bạn thì hiếm nhưng bạn bè thì không hiếm".  

Chiều 16-7, TAND TP HCM đã đưa ra phán quyết đối với băng nhóm lừa đảo qua mạng xã hội do người Nigeria cầm đầu.

Theo đó, 2 bị cáo quốc tịch Nigeria là Ihugba Augustine Chinonso (SN 1986) lãnh 16 năm tù, Onu Chinonso Peter (SN 1985) lãnh 12 năm tù cùng về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Cùng phạm tội trên, bị cáo Nguyễn Thị Ngọc Tuyết (SN 1991, ngụ TP HCM), Lê Thị Mai Phương (SN 1982, ngụ TP Hà Nội) bị phạt lần lượt 13 và 8 năm tù.

Di Lâm