Rơi nước mắt ở phiên tòa xét xử trộm sò huyết

Tin mới

22/09/2017 15:47

(NLĐO) - Nhiều người rơi nước mắt khi tòa thẩm vấn công khai, các bị cáo không một lời tranh luận vì không biết chữ hoặc không am hiểu pháp luật.

Ngày 22-9, TAND tỉnh Cà Mau mở phiên tòa xét xử phúc thẩm đối với 8 bị cáo trộm sò tại bãi bồi của tỉnh Cà Mau. Tại phiên xét xử này, HĐXX đã chấp nhận giảm nhẹ hình phạt, cho hưởng án treo đối với bị cáo Phù Văn Sơn và Văn Thanh Tâm, giữ nguyên mức án sơ thẩm đối với bị cáo Võ Văn Đảo, Dương Minh Quang, Lê Hoàng Hải, Phù Chí Nguyện, Lê Văn Kiểm và Nguyễn Minh Phụng.

Rơi nước mắt ở phiên tòa xét xử trộm sò huyết - Ảnh 1.

Các bị cáo tại tòa

Trước đó, ngày 18-7, tòa sơ thẩm TAND huyện Năm Căn đã tuyên bị cáo Kiểm và Phụng mỗi người 7 tháng tù; bị cáo Hải và bị cáo Nguyện mỗi người 6 tháng tù; bị cáo Đảo 4 tháng tù; các bị cáo Quang, Tâm và Sơn mỗi người 3 tháng tù. Riêng bị cáo Nhí lúc phạm tội chưa thành niên nên bị phạt 6 tháng tù nhưng cho hưởng án treo.

Hồ sơ án cho thấy, từ cuối tháng 6 đến ngày 5-7-2016, tại khu vực nuôi sò huyết của nhiều hộ dân hợp tác với DNTN Vĩnh Lộc (thuộc phân khu bảo tồn biển Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau) liên tục bị trộm cắp sò huyết vào ban đêm. Các hộ dân bị thiệt hại thông tin, bọn trộm thường hoạt động từ 21-23 giờ hàng đêm. Có rất nhiều đối tượng trang bị vỏ lãi, đèn pin, vợt… vào khu vực nuôi sò huyết giống rộng khoảng 100 ha (tính diện tích mặt nước). Họ hung hăng mang theo hung khí cắt lưới, xông vào khai thác nên người dân bị trộm không dám chống cự.

Theo các hộ dân, số lượng sò huyết giống bị nhóm người lạ mặt ngang nhiên khai thác trên 15 tấn, ước giá trị kinh tế bị thiệt hại khoảng 3 tỉ đồng.

Tại phiên tòa phúc thẩm hôm nay, điều khiến nhiều người rơi nước mắt là khi tòa thẩm vấn công khai, các bị cáo không một lời tranh luận vì không biết chữ hoặc không am hiểu pháp luật. Do đa phần là mù chữ nên các bị cáo có quan niệm sò ở bãi bồi là sò thiên nhiên ban tặng, việc doanh nghiệp bao chiếm nuôi sò chính là lấy đi "chén cơm" của họ nên mới xảy ra tình trạng trộm sò, gây xôn xao dư luận.

Tin - ảnh: SONG LINH
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI