Hơn 300 cảnh sát, an ninh bảo vệ phiên tòa

Thượng tá Nguyễn Duy Hải, Trưởng Công an huyện Chơn Thành (tỉnh Bình Phước) cho biết hiện công tác chuẩn bị đã hoàn tất. Trước đó, đoàn liên ngành gồm tòa án, VKS, Công an tỉnh Bình Phước và UBND huyện Chơn Thành đã chọn được bãi đất rộng 4 ha ngay trung tâm hành chính huyện Chơn Thành để tổ chức xét xử.

Theo thượng tá Hải, đây là vụ án được dư luận quan tâm, dự kiến rất đông người đến theo dõi nên vấn đề an ninh sẽ được đặt lên hàng đầu. “Sẽ có trên 300 cảnh sát, an ninh bảo vệ phiên tòa. Chúng tôi đã đưa ra hàng loạt kịch bản xấu để xử lý”- thượng tá Hải nói.


Dự kiến, hàng ngàn người dân sẽ theo dõi phiên tòa xét xử vụ thảm sát tại huyện Chơn Thành, Bình Phước.

Dự kiến, hàng ngàn người dân sẽ theo dõi phiên tòa xét xử vụ thảm sát tại huyện Chơn Thành, Bình Phước.

Ngoài sự tham gia của các lực lượng an ninh ở địa phương, Công an tỉnh Bình Phước điều động thêm nhiều chiến sĩ có kinh nghiệm đế bảo đảm công tác an ninh do đại tá Phạm Xuân Chiến, Phó GĐ Công an tỉnh chỉ đạo.

Dự kiến phiên tòa diễn ra trong ngày

Phiên tòa xét xử sẽ có 2 thẩm phán, 3 hội thẩm. Trong đó, ông Nguyễn Hữu Trí, Chánh án TAND tỉnh Bình Phước sẽ làm chủ tọa; ông Lê Đức Xuân và ông Nguyễn Quốc Hân sẽ làm kiểm sát viên giữ quyền công tố.

Căn biệt thự thảm sát 6 người ở Bình Phước - Ảnh: Lê Phong
Căn biệt thự thảm sát 6 người ở Bình Phước - Ảnh: Lê Phong

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, đại diện TAND tỉnh Bình Phước nói dự kiến phiên tòa sẽ kết thúc trong ngày. Bị can Nguyễn Hải Dương (24 tuổi, quê An Giang) và Vũ Văn Tiến (tên gọi khác là Bé, 24 tuổi, quê Bình Phước, cùng tạm trú Hóc Môn, TP HCM) có những tình tiết tăng nặng như: giết người mang tính chất man rợ, giết cùng lúc nhiều người, giết người vì động cơ đê hèn, giết trẻ em….

Bị can thứ 3 thuê luật sư riêng

Phiên tòa xét xử sẽ có 4 luật sư, trong đó ông Hoàng Kim Vinh (Chủ nhiệm Đoàn Luật sư tỉnh Bình Phước) và luật sư Lê Văn Nam (Đoàn Luật sư Bình Phước) được TAND tỉnh Bình Phước chỉ định. Riêng bị can Trần Đình Thoại (27 tuổi, quê Vĩnh Long, tạm trú tại quận Gò Vấp, TP HCM) được gia đình thuê 2 luật sư Phạm Quốc Hưng và Nguyễn Quốc Anh (Đoàn Luật sư TP HCM).

Theo các luật sư, Nguyễn Hải Dương được xét 2 tình tiết giảm nhẹ gồm phạm tội lần đầu, thành khẩn khai báo. Riêng bị can Thoại rất muốn gặp gia đình nhưng do tính chất vụ án sau khi xét xử sẽ dành một ít thời gian cho gặp người thân.


Đám tang 6 người bị thảm sát ở Bình Phước được nhiều người đến chia buồn.

Đám tang 6 người bị thảm sát ở Bình Phước được nhiều người đến chia buồn.

Tâm lý Dương, Tiến, Thoại đã ổn định

Nguồn tin Báo Người Lao Động cho biết hiện tâm lý của cả ba bị can đã ổn định. Công tác giám định tâm thần đã hoàn tất và không có dấu hiệu khác.

Dương và Tiến đang thực nghiệm lại hiện trường
Dương và Tiến đang thực nghiệm lại hiện trường

“Trong quá trình tạm giam chúng tôi cắt cử một số chiến sĩ công an giám sát 24/24 các bị can để tránh trường hợp nghỉ quẫn rồi tự tử. Riêng Thoại, ban đầu cứ nghĩ mình không gây án và không có tội, tuy nhiên, qua nhiều lần giải thích Thoại đã hiểu ra vấn đề và đang rất ân hận, mong muốn tội mình giảm nhẹ để về làm lại cuộc đời”- nguồn tin kể.

Nhiều người thuê xe lên Bình Phước

Trao đổi phóng viên, ông Trần Văn Ấn (Chủ xe du lịch Cúc Châu, TP HCM) cho biết, rạng sáng 17-12 ông có 3 chiếc ô tô 16 chỗ được người dân ở TP HCM, Bình Dương thuê lên xem xét xử 3 bị cáo giết người tại Bình Phước.

Ông Châu cũng tò mò nên ngày mai ông cùng một số bạn tạm nghỉ việc để đi xem.

Riêng những người dân địa phương, mấy ngày qua chuyện xét xử vụ án trở thành tâm điểm bàn luận. Các quán cà phê, quán ăn mọi người hẹn nhau đúng ngày, đúng giờ đến xem. Nhiều người còn tính chở ghế nhựa, mua nước ngọt đến nơi xét xử kinh doanh kiếm thêm thu nhập.

Nguyễn Hải Dương, Vũ Văn Tiến và Trần Đình Thoại.
Nguyễn Hải Dương, Vũ Văn Tiến và Trần Đình Thoại.

Báo Người Lao Động Online sẽ tường thuật phiên toà này vào sáng mai, 17-12. Mời bạn đọc đón xem.

L. Phong - N. Phú