Sắp xét xử vụ tham nhũng ở Vifon

Tin mới

18/11/2013 23:16

Theo cơ quan công tố, các bị can đã gây thiệt hại cho Nhà nước và cổ đông Công ty Vifon tổng số tiền hơn 18,2 tỉ đồng

Theo lịch xét xử, ngày 21-11, TAND TP HCM sẽ đưa ra xét xử vụ án tham nhũng tại Công ty Cổ phần Kỹ nghệ thực phẩm Việt Nam (Vifon) sau nhiều năm đình hoãn. Dự kiến phiên tòa kéo dài đến ngày 26-11.

Lợi dụng cổ phần hóa

Theo cáo trạng của VKSND Tối cao, Công ty Vifon thành lập năm 1993, là doanh nghiệp nhà nước hạch toán độc lập do ông Nguyễn Bi (SN 1949, ngụ quận 7, TP HCM) làm tổng giám đốc (TGĐ), bà Nguyễn Thanh Huyền (SN 1955, ngụ quận 10, TP HCM) làm kế toán trưởng. Năm 2004, Vifon chuyển từ doanh nghiệp nhà nước thành công ty cổ phần (51% vốn Nhà nước), ông Bi tiếp tục giữ chức chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ, bà Huyền làm phó TGĐ phụ trách tài chính và bà Đàm Tú Liên làm kế toán trưởng.

Lợi dụng giai đoạn chuyển đổi này, từ năm 2002 đến 2006, ông Bi và bà Huyền đã cấu kết với nhau chỉ đạo, thực hiện hạch toán sai tài khoản, sai nguồn vốn nhằm lấy tiền của nhà nước và các cổ đông để đưa vào huy động vốn cho cá nhân rồi sau đó rút ra chiếm đoạt.

Khi chuẩn bị cổ phần hóa, ông Bi chỉ đạo bà Huyền (lúc này là kế toán trưởng) lấy tiền công ty chuyển thành tiền tiết kiệm để sau này mua cổ phiếu cho ông ta. Ngày 31-12-2002, bà Huyền lấy hơn 400 triệu đồng từ quỹ khen thưởng của công ty gửi huy động vốn tiết kiệm cho ông Bi bằng cách lập chứng từ khống với nội dung chi tiền thưởng năm 2002.
Trụ sở Công ty Vifon tại phường Tây Thạnh, quận Tân Phú, TP HCM Ảnh: Phạm Dũng

Đến tháng 12-2003, khi thực hiện cổ phần hóa, ông Bi tiếp tục chỉ đạo bà Huyền mua cho cá nhân ông 18.000 cổ phiếu, trị giá 1,8 tỉ đồng (tiền của Vifon). Hiện nay, số cổ phiếu này ông Bi đã bán hết.

Năm 2003, dù không có quyết định chi thưởng, bà Huyền vẫn viết và ông Bi đã ký duyệt giấy đề nghị thanh toán 80.000 USD. Theo bà Huyền khai tại CQĐT, ông Bi chỉ đạo bà lấy số tiền này từ quỹ khen thưởng đưa ông tiêu xài cá nhân. Ông Bi phủ nhận, cho rằng bà Huyền đề nghị lấy tiền bù đắp các khoản chi thiếu hụt quỹ nên ông ký duyệt chứng từ chi khống khen thưởng. Số tiền này bà Huyền sử dụng vào mục đích gì, ông không rõ.

Trong một vụ việc khác, vào thời điểm chuẩn bị nghỉ hưu (tháng 3-2006), ông Bi đã chỉ đạo bà Huyền chuyển vào tài khoản của con rể ông hơn 2,2 tỉ đồng. Đây là nguồn tiền hoàn thuế nhập khẩu năm 2005 của Vifon. Bà Huyền cho rằng việc này để hợp thức hóa việc chuyển tiền của công ty cho ông Bi. Trong khi đó, ông Bi khai không biết nguồn gốc khoản tiền này lấy của công ty, chỉ nghĩ là tiền thanh toán huy động vốn.

Tự ý chia thưởng 290.000 USD

Quá trình điều tra cũng xác định tại thời điểm Công ty Vifon đang là doanh nghiệp nhà nước, ông Bi đã cố ý làm trái quy định, tự ý quyết định chia thưởng 290.000 USD là tiền từ quỹ khen thưởng của công ty cho bản thân và một số lãnh đạo.

Cụ thể, ông Bi nhận 90.000 USD, bà Huyền 65.000 USD, ông Nguyễn Ngọc Hùng và ông Nguyễn Văn Bên (cùng là phó TGĐ) nhận mỗi người 50.000 USD, ông Thái Mạnh Phát (trợ lý TGĐ) nhận 10.000 USD, bà Đàm Tú Liên (quyền kế toán trưởng) nhận 13.000 USD và bà Lê Thị Lan Hương (phó TGĐ) nhận 12.000 USD. Số tiền này được bà Huyền chỉ đạo bà Đàm Tú Liên lập 3 quyết định khen thưởng để hợp thức hóa.

Theo đánh giá của VKSND Tối cao, bà Huyền giữ vai trò chủ mưu, chỉ đạo và tổ chức thực hiện hạch toán sai tài khoản, sai nguồn vốn để chiếm đoạt hơn 11,2 tỉ đồng; giúp sức cho ông Bi chiếm đoạt hơn 2,2 tỉ đồng. Hành vi nêu trên của bà Huyền đã phạm vào tội “Tham ô tài sản”, “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.

Ông Bi lợi dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt 2,2 tỉ đồng, cố ý làm trái gây thiệt hại cho nhà nước 8,2 tỉ đồng, phạm vào tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” và “Cố ý làm trái các quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.

Trong quá trình điều tra, gia đình 2 bị can đã nộp hơn 9,3 tỉ đồng để khắc phục một phần hậu quả.

Kế toán, thủ quỹ tiếp tay

Việc làm sai nguyên tắc tài chính kế toán của các bị can Đàm Tú Liên (nguyên kế toán trưởng), Dương Thị Mẫn (SN 1947, nguyên kế toán thanh toán), Ka Thị Thu Hồng (SN 1957, nguyên thủ quỹ) đã tạo điều kiện cho ông Bi và bà Huyền thực hiện hành vi tư lợi, tham nhũng, phạm vào tội “Cố ý làm trái các quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” với vai trò đồng phạm tiếp sức.

Kha Miên
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI