Sáng 29-1, phiên tòa xét xử 2 bị cáo nguyên là thứ trưởng Bộ Công an là Bùi Văn Thành và Trần Việt Tân về tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng" chuyển sang phần tranh tụng.

Được tự bào chữa tại phiên tòa, Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ "nhôm"), nguyên chủ tịch HĐQT Công ty CP Xây dựng Bắc Nam 79, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Nova Bắc Nam 79, cho rằng VKS là cơ quan bảo vệ pháp luật, cơ quan buộc tội nhưng cũng đồng thời là cơ quan gỡ tội. Tuy nhiên, trong vụ án này, Vũ "nhôm" cho rằng chưa thấy VKS xem xét các tình tiết gỡ tội cho bị cáo. "Bị cáo hoàn toàn không chối tội, bị cáo sẵn sàng nhận sai phạm của mình, nhưng vì hành vi, sự việc tổng cục (Tổng cục V, Bộ Công an - PV) giao cho bị cáo, thì có tội và không có tội như một sợi dây rất mong manh, hiểu có tội cũng được, hiểu không có tội cũng được"- bị cáo Vũ "nhôm" nói.

Sau khi bị đề nghị 14-15 năm tù, Vũ nhôm nói có tội hay không có tội như sợi dây mong manh - Ảnh 1.

Bị cáo Vũ "nhôm" tại phiên tòa - Ảnh: TTXVN

Theo bị cáo Vũ "nhôm", công việc bị cáo được giao là phát triển kinh tế, công việc này VKS phải chỉ ra cho bị cáo biết rằng nếu phát triển kinh tế thì làm thế nào cho đúng. "Bị cáo không biết làm thế nào cho đúng, ít ra là giao cho bị cáo đi con đường A mà bị cáo đi con đường B thì bảo bị cáo sai. Bị cáo chỉ biết rằng bị cáo làm kinh tế thì chỉ phát triển kinh tế" - bị cáo Vũ trình bày.

Bị cáo Vũ cho rằng trong vụ án này, từ lãnh đạo các bộ, thứ trưởng và đặc biệt người phụ trách trực tiếp bị cáo là cựu trung tướng Phan Hữu Tuấn và cựu đại tá Nguyễn Hữu Bách, vụ án này hoàn toàn không có tư lợi, vụ lợi gì.

Theo Vũ "nhôm", cáo trạng buộc bị cáo có hành vi lợi dụng chức vụ quyền hạn khi thi hành công vụ, mà xoay quanh vấn đề chính là mua nhà công sản, mua dự án không qua chỉ định đấu giá. Bị cáo Vũ "nhôm" chỉ mong sự việc đúng hay không đúng, tính thiếu, hay tính sai thì xin cho công ty bị cáo được hoàn thành nghĩa vụ tiếp tục… không đến mức phải xử lý hình sự.

"Ngoài ra, trước khi được tuyển vào làm tình báo viên trong ngành, bị cáo cũng là chủ của 2-3 doanh nghiệp, bị cáo vẫn đang hoạt động, kinh doanh có hiệu quả, đàng hoàng chứ không phải cầu bất, cầu bơ mà đưa vào để bị cáo lợi dụng.

Bị cáo sẵn sàng nhận mọi phán quyết của HĐXX nhưng bị cáo mong rằng nếu tội như vậy thì đó là điều mất uy tín trong ngành. Bị cáo rất bức xúc, bức xúc đầu tiên là vì danh dự của ngành, sau là danh dự của gia đình bị cáo. Bị cáo mong HĐXX xem xét, cân nhắc toàn bộ sự việc này" - Vũ "nhôm" nói trước tòa.

Cuối cùng, bị cáo Vũ "nhôm" nói: "Hôm nay đứng trước toà bị cáo vẫn luôn nghĩ mình làm đúng, hoàn toàn chưa bao giờ nghĩ mình làm sai, còn sai thế nào mong HĐXX xem xét cho bị cáo".

Trước đó, theo bản luận tội của VKSND, trong vụ án này Vũ "nhôm" giữ vai trò chính, là người khởi xướng, chủ mưu và thực hiện hành vi phạm tội tích cực nhất. Bị cáo Vũ đã lợi dụng vị trí công tác và công ty bình phong của mình, chủ động yêu cầu, chi phối hành vi của các đồng phạm khác, đồng thời là người hưởng lợi toàn bộ số tiền thu lợi bất chính. Hành vi của bị cáo đã gây thiệt hại cho nhà nước số tiền đặc biệt lớn, trên 1.100 tỉ đồng.

Bị cáo Vũ "nhôm" phạm tội thuộc trường hợp rất nghiêm trọng. Quá trình điều tra và tại phiên toà, bị cáo không thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội của mình, do đó cần áp dụng hình phạt nghiêm khắc.

Theo đó, VKSND đã đề nghị HĐXX tuyên Vũ "nhôm" từ 14-15 năm tù; Nguyễn Hữu Bách, nguyên đại tá, phó cục trưởng thuộc Bộ Công an, từ 7-8 năm tù; Phan Hữu Tuấn, nguyên trung tướng, phó tổng cục trưởng thuộc Bộ Công an, 6-7 năm tù cùng về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ".

Riêng 2 cựu thứ trưởng Bộ Công an: Trần Việt Tân bị đề nghị từ 36-42 tháng tù; Bùi Văn Thành bị đề nghị 30-36 tháng tù cùng về tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng". Ngoài ra, đề nghị cấm 2 bị cáo này đảm nhiệm chức vụ trong lực lượng công an từ 3- 4 năm sau khi chấp hành xong bản án.

Ng. Hưởng