Sau khi bị truy tố, cựu sếp ngân hàng lại bị khởi tố

Tin mới

16/10/2014 10:00

(NLĐO)- Sau khi bị truy tố ở vụ án cùng đồng phạm gây thiệt hại hơn 27 tỉ đồng cho Agribank, nguyên Phó giám đốc Agribank chi nhánh Bình Chánh Nguyễn Văn Lợi lại bị khởi tố với cáo buộc cùng đồng phạm gây thiệt 237 tỉ đồng cũng cho ngân hàng này trong vụ án khác.

Ngày 15-10, nguồn tin cho biết Cơ quan Cảnh sát điều tra - Bộ Công an đã tống đạt quyết định khởi tố các bị can: Nguyễn Văn Lợi, nguyên Phó giám đốc Agribank chi nhánh Bình Chánh (TP HCM); Trần Thị Hoàng Yến; Nguyễn Thị Thanh Nga, nguyên Phó Phòng kế hoạch - Kinh doanh Agribank Chi nhánh Bình Chánh về tội “Vi phạm các quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”.

Đối tượng chính trong vụ án cùng bị bắt, khám xét là Nguyễn Đức Trí (SN 1956), Giám đốc Công ty TNHH tư vấn thiết kế xây dựng K.T.T  TP HCM (Công ty K.T.T) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Đáng chú ý, 3 bị can nguyên là phó giám đốc, cán bộ của Agribank chi nhánh Bình Chánh vừa bị VKSND Tối cao truy tố trong tháng 10 này cũng cùng tội danh trên ở vụ án Dương Thanh Cường, nguyên Tổng Giám đốc Công ty CP Tập đoàn Bình Phát.

Cụ thể, từ năm 2007- 2009, các bị can đã duyệt cho 2 công ty của Cường là Công ty Tân Đại Phát và Công ty Thanh Phát không đúng quy trình thẩm định tài sản, thẩm định hồ sơ vay vốn, kiểm tra để 2 công ty Tân Đại Phát và Công ty Thanh Phát vay vốn, gây thiệt hại cho ngân hàng 27 tỉ đồng.

Theo tài liệu điều tra ban đầu, lợi dụng mối quan hệ quen biết với Lý Văn Chức, Giám đốc Agribank chi nhánh Bình Chánh (đã chết vì ung thư ngày 28-11-2012, trước khi khởi tố vụ án Dương Thanh Cường), Nguyễn Đức Trí đã đề nghị xin vay vốn tại Agribank chi nhánh Bình Chánh với số tiền 106 tỉ đồng để thực hiện dự án Central Park tại phường Tân Phú, quận 7, TP HCM. Kèm theo giấy đề nghị vay vốn là bộ hồ sơ dự án Central Park có diện tích gần 65.000 m2, với tổng mức đầu tư gần 2.900 tỉ đồng.

Tuy nhiên, trong thực tế đây là dự án khống, một số tài sản thế chấp gồm nhiều giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không phải của Công ty K.T.T.

Dù vậy, ngày 8-11-2007, Nguyễn Thị Thanh Nga, cán bộ tín dụng có báo cáo thẩm định: doanh nghiệp có năng lực tài chính, có khả năng và kinh nghiệm trong việc quản lý thực hiện dự án, giá trị tài sản đủ đảm bảo cho khoản vay đề xuất. Báo cáo này được Trần Thị Hoàng Yến, ông Nguyễn Văn Lợi, ông Lý Văn Chức đồng ý phê duyệt. Trên cơ sở này, Agribank Chi nhánh Bình Chánh đã ký 2 hợp đồng tín dụng, hợp đồng thế chấp tài sản với Công ty K.T.T.

Tiếp đó, trong tháng 11 và 12 năm 2007, Agribank chi nhánh Bình Chánh đã giải ngân cho Công ty này tổng số tiền là 106 tỉ đồng. Sau khi nhận tiền giải ngân, Công ty K.T.T đã không sử dụng cho dự án này.

Tính đến ngày 30-6-2014, Công ty K.T.T còn nợ Agribank chi nhánh Bình Chánh 237 tỉ (trong đó, 106 tỉ nợ gốc, còn 131 tỉ đồng tiền lãi) đến nay không có khả năng thanh toán. Hiện nay, tài sản thế chấp và khả năng thu nợ từ Công ty K.T.T chỉ khoảng 20 tỉ đồng.

N.Quyết
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI