Sau một phiên tòa

Tin mới

09/06/2014 23:21

Ở hàng ghế đầu trong một phòng xử án của TAND TP HCM, một thanh niên ngồi bất động bên cạnh người phụ nữ lớn tuổi, gương mặt anh không biểu lộ cảm xúc. Trước vành móng ngựa, bị cáo Trần Quang Vinh (SN 1987, ngụ huyện Nhà Bè, TP HCM) thỉnh thoảng ngoái về sau nhìn bạn rồi lại quay lên cúi gằm mặt. Phiên tòa trôi qua nặng nề...

Theo nội dung vụ án, Vinh, Trần Quốc Bảo (SN 1989, ngụ quận 3) và Nguyễn Ngọc Hiền (SN 1990, ngụ quận 7) là bạn thân, cùng làm chung tại một nhà hàng ở quận 7. Trưa 16-7-2012, nhân lúc vắng khách, Vinh lên Facebook trò chuyện với bạn bè, Hiền đến ngồi xem. Nhìn thấy hình của Bảo (quan hệ đồng tính với Hiền) chụp chung với một bạn trai khác đăng trên Facebook, Hiền gọi điện trách Bảo. Khi biết Vinh để lộ thông tin cá nhân của mình trên Facebook, Bảo nhắn tin cho Vinh với giọng điệu hăm dọa. Nhận được tin nhắn, Vinh vớ một khúc cây gỗ đánh liên tiếp vào đầu khiến Bảo mang thương tật 83% vĩnh viễn (liệt tay phải và rối loạn trí nhớ).

Tại phiên tòa, mọi câu hỏi liên quan đến phần bồi thường dân sự, mẹ Bảo phải trả lời thay. Rưng rưng nước mắt khi chúng tôi hỏi về tai nạn của con trai, mẹ Bảo nói không thể ngờ Vinh có thể hành xử tàn nhẫn với Bảo như vậy. “Lúc trước, hai đứa chơi rất thân với nhau. Ngày đám cưới Vinh, Bảo xin phép tôi đến phụ giúp và ở lại mấy ngày. Có ngờ đâu chỉ vì chuyện vặt vãnh như vậy mà nó nỡ ra tay với con tôi…” - mẹ Bảo nói. Những ngày đầu Bảo nhập viện, gia đình Vinh có đến bệnh viện cùng lo với bà. Về sau, việc chữa trị cho Bảo kéo dài, tốn kém, họ cũng buông tay, không đoái hoài xem nạn nhân sống chết ra sao. Còn Vinh, hằng ngày vẫn ung dung đi làm, không bị bắt. Bà làm đơn tố cáo, khiếu nại nhiều lần, 8 tháng sau đó, Vinh mới bị tạm giam. Suốt 1 năm một thân một mình vất vả, đau khổ ra vào bệnh viện, chạy vạy lo tiền thuốc men, giành giật sự sống cho con, có những lúc bà tưởng không vượt qua nổi. “Đến nay, số tiền chạy chữa cho Bảo đã lên con số hàng trăm triệu đồng. Tôi đã cầm cố căn nhà đang ở để tiếp tục điều trị cho con, không biết sẽ còn cầm cự được đến lúc nào…” - bà nấc nghẹn.

HĐXX đã tuyên phạt Vinh 12 năm tù về tội “Giết người”, buộc bị cáo phải bồi thường cho gia đình nạn nhân 570 triệu đồng (bao gồm chi phí điều trị, mất thu nhập, tổn thất tinh thần…).

Nhìn Bảo dựa vào người mẹ, khó nhọc lê từng bước rời tòa giữa cái nắng trưa gay gắt và thái độ hằn học của gia đình bị cáo, ai cũng xót xa. Dù Vinh bị xử phạt bao nhiêu năm tù vẫn còn có ngày về để làm lại cuộc đời; còn Bảo, với tỉ lệ thương tật 83% vĩnh viễn chẳng khác gì đã mất cả cuộc đời...

 

Quỳnh Thư
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI