Ngày 7-8, mạng xã hội lan truyền câu chuyện cảm động về một bác sĩ tên Khoa được cho là đã nhường máy thở của mẹ đẻ cho một sản phụ song sinh đang cần máy thở. 

Tuy nhiên, ngay sau đó, hình ảnh chia sẻ trên mạng xã hội về hai em bé song sinh được cho là con của sản phụ được nhường máy thở được xác định là ảnh cũ, chỉnh sửa từ ảnh gốc chụp tại Bệnh viện Từ Dũ. Những ảnh này được tài khoản facebook Cao Hữu Thỉnh đăng lên ngày 21-7, không phải ảnh chụp ngày 7-8 như mạng xã hội chia sẻ.

Hiện nay, hai tài khoản đăng thông tin về câu chuyện của bác sĩ Khoa đã bị Sở Thông tin Truyền thông TP HCM ra quyết định xử phạt về việc cung cấp, chia sẻ thông tin không đúng sự thật, làm ảnh hưởng đến công tác phòng,chống dịch của thành phố.

Ảnh đại diện là PGS người Singapore

Sự thật về...  bác sĩ Khoa! - Ảnh 1.

Ảnh đại diện của "bác sĩ Khoa" là Phó Giáo sư người Singapore

Theo xác minh ban đầu của Sở Y tế TP HCM và Trung tâm xử lý tin giả Việt Nam, "bác sĩ Khoa" với tên facebook Trần Khoa là một nick facebook ảo, không có thật. Ảnh đại diện của facebook Trần Khoa là ông Toh Wei Seong, bác sĩ chuyên khoa Nha khoa, đồng thời là PGS đang làm công tác nghiên cứu, giảng dạy bộ môn Sinh học tế bào gốc và tái tạo mô, Đại học Quốc gia Singapore.

Mối quan hệ của "nhóm 82"

Nick facebook Trần Khoa của "bác sĩ Khoa" có mối quan hệ tương tác trên mạng xã hội và là "bạn bè" của một nick facebook có tick xanh là J.K và N.H.T cũng như H.M.A.Đ.

Theo cư dân mạng, "bác sĩ Khoa" có mối quan hệ mật thiết với một nhóm ảo khác được gọi là nhóm "Từ thiện 82". Nhóm này được giới thiệu là gồm những giáo sư, bác sĩ danh tiếng, có chung đặc điểm là bệnh ung thư và thích làm từ thiện.

Cư dân mạng cũng đã bóc phốt "nhóm 82" này gồm có: Phong Lam, Long Thiên (thường gọi là bé Gấu, 4 tuổi), Võ Thùy Linh (mẹ của Phong Lam), Tân Lê (ở Singapore, anh nuôi Phong Lam), Thanh Hùng Lê (đóng vai giáo sư), Phong Lê, Peter Lý (chồng Phong Lam) cùng hàng loạt nhân vật phụ trợ khác. Trong đó "nhóm 82" thường đăng những câu chuyện cảm động và cuối cùng kêu gọi ủng hộ từ thiện, tiền được chuyển về chủ tài khoản N.T.M.T. quê Bến Tre.

Trong câu chuyện của bác sĩ Khoa bịa ra rút ống thở của mẹ ruột để cứu sản phụ sinh đôi, cư dân mạng cũng đã chụp lại nhiều bằng chứng để chứng minh "bác sĩ Khoa" có mối quan hệ khắng khít với một số người khác.

Cụ thể, sau khi "bác sĩ Khoa" đăng dòng trạng thái rút ống thở của mẹ để cứu sản phụ thì H.M.A.Đ, N.H.T. vào chia sẻ và tiếp tục viết nên những câu chuyện đẹp. Trong đó, N.H.T khẳng định "bác sĩ Khoa" là bạn mình và câu chuyện là có thật.

Tiếp theo, một nick facebook có tick xanh là J.K cũng đăng lên facebook là đã nói chuyện với "bác sĩ Khoa". Đồng thời, J.K. quyết định rút tiền từ Quỹ quyên góp từ thiện để mua máy thở tặng bệnh viện nơi "bác sĩ Khoa" công tác.

Đến ngày 8-8 thì nick facebook N.H.T. đăng tin khẳng định rằng J.K. đã tặng máy thở cho bệnh viện nơi "bác sĩ Khoa" công tác; đồng thời gắn tên J.K. và "bác sĩ Khoa" vào dòng trạng thái của mình.

Bệnh viện Chợ Rẫy lên tiếng

Trong những đoạn trao đổi trên mạng xã hội, "bác sĩ Khoa" giới thiệu làm ở nhiều bệnh viện khác nhau trong đó có Bệnh viện Chợ Rẫy.

Tất cả các bệnh viện đều khẳng định không có "bác sĩ Khoa" nào tham gia chống dịch, rút ống thở của mẹ để nhường máy cho sản phụ sắp sinh.

Sự thật về...  bác sĩ Khoa! - Ảnh 2.

Bệnh viện Chợ Rẫy khẳng định không có ai là "bác sĩ Khoa"

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, bác sĩ Nguyễn Tri Thức, Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy, việc "bác sĩ Khoa" nói làm ở Bệnh viện Chợ Rẫy là bịa đặt và bệnh viện không có Khoa Sản cũng như không có sự việc mổ bắt con tại bệnh viện.

Theo Bệnh viện Chợ Rẫy, việc rút máy thở cho bệnh nhân phải thông qua hội đồng chuyên môn quyết định. Khi tiếp nhận bệnh nhân phải xem xét có đầy đủ trang thiết bị để điều trị cho họ hay không mới nhận, chứ không cứ nhận rồi để xảy ra tình trạng như vậy.

Việc "bác sĩ Khoa" nói cần máy thở và vận động các cá nhân trao tặng máy nhưng không yêu cầu chở đến Bệnh viện Chợ Rẫy mà chỉ định "bác sĩ" nhận, vấn đề này, bác sĩ Nguyễn Tri Thức khẳng định với Báo Người Lao Động: "Đó là thông tin không chính xác, không đúng sự thật".

Liên quan đến sự việc "Bác sĩ Khoa", Sở Y tế TP HCM cho biết đã phối hợp với các cơ quan chức năng làm rõ vụ việc. Sau khi cộng đồng mạng xôn xao, Công an TP HCM cũng đã vào cuộc làm rõ một số vấn đề liên quan.

Một câu chuyện cảm động được nhiều tài khoản facebook lan truyền, coi bác sĩ Khoa như người truyền cảm hứng nhưng lại là câu chuyện giả dối, làm giảm đi ý nghĩa của những điều tốt đẹp trên thực tế đang được biết bao bác sĩ và các lực lượng phòng chống dịch âm thầm làm.

Trung tâm xử lý tin giả Việt Nam khuyến cáo cộng đồng mạng, nhất là các phóng viên không chia sẻ trên mạng xã hội nội dung chưa được kiểm chứng; hãy cùng nhau thực hiện tốt Bộ quy tắc ứng xử trên mạng xã hội và quy tắc đạo đức người làm báo khi tham gia mạng xã hội.

PHẠM DŨNG thực hiện