74 bị can liên quan vụ việc gồm Phan Thanh Hữu (65 tuổi, Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Phan Lê Hoàng Anh); Nguyễn Hữu Tứ (65 tuổi); Đào Ngọc Viễn (54 tuổi, Giám đốc Công ty TNHH Đại Dương Hải Phòng) cùng 71 đồng phạm bị đề nghị truy tố về tội "Buôn lậu"; Ngô Văn Thụy (Đội trưởng Đội 3, Cục điều tra chống buôn lậu, Tổng Cục Hải quan) bị đề nghị truy tố về tội "Nhận hối lộ".

Theo kết luận điều tra, Hữu và Viễn cùng làm việc với nhau tại một công ty thủy sản từ năm 1990. Cuối năm 2019, Hữu bắt đầu đầu tư 4 chiếc tàu thủy mang số hiệu Nhật Minh 06,07, 08, 09 để buôn lậu xăng từ Singapore về Việt Nam.

Tách 2 đường dây xăng giả khủng trong chuyên án 920G và nữ đại gia Vũng Tàu - Ảnh 1.

Khám xét các tàu chở xăng lậu trong đường dây Phan Thanh Hữu

Do biết Viễn đang điều hành Công ty TNHH Đại Dương Hải Phòng, chuyên mua bán, vận chuyển xăng dầu, lại có nhiều mối quan hệ với một số cá nhân ở các cơ quan chức năng nên Hữu bàn bạc với người này cùng góp vốn để thực hiện hành vi buôn lậu. Hữu, Viễn và 3 người khác đã góp 53,4 tỉ đồng, thỏa thuận chia chác tiền thu lợi theo tỉ lệ Hữu 40%, Viễn và những người còn lại 60%.

Theo sự giới thiệu của Viễn, Hữu đã tiếp cận và thỏa thuận về giá cả, cách thức nhận và vận chuyển hàng về từ Singapore. Theo đó, Hữu và Viễn đã phối hợp, cho điều 2 tàu biển chuyên dụng có tổng trọng lượng 8.000 tấn đi đến đậu tại một vùng biển tự do giáp ranh giữa các nước Indonesia, Malaysia và Singapore. 

Từ đây, khi nhận được tín hiệu, các tàu này sẽ vào bến cảng để nhận hàng. Khi các tàu này về đến vùng biển Việt Nam thì các tàu Nhật Minh 07, 08, 09 sẽ ra nhận xăng, đưa về khu vực sông Hậu (thuộc xã Mỹ Hòa, thị xã Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long) và các tàu Khánh Hòa 1, 3 sẽ nhận xăng đưa vào cảng Bắc Vân Phong, tỉnh Khánh Hòa.

Từ 2 "đại bản doanh" này, lượng xăng nhập lậu được đi tiêu thụ khắp nơi. Do loại xăng lậu này màu trắng, trong khi xăng ở thị trường trong nước màu vàng nhạt, nhóm này đã sử dụng chiêu thức dùng bột màu trộn dung môi pha vào xăng để tạo màu.

Theo kết luận điều tra, chỉ từ tháng 3-2020 đến tháng 2-2021, băng nhóm này đã vận chuyển tổng cộng 48 chuyến với hơn 198 triệu lít xăng lậu, trị giá gần 2.800 tỉ đồng vào thị trường trong nước. Trong đó có hơn 196 triệu lít đã được tiêu thụ, băng nhóm buôn lậu thu lợi bất chính hàng trăm tỉ đồng.

Thời điểm đường dây xăng lậu này bắt đầu bị "sờ gáy" ở Vĩnh Long, Viễn đã tiếp tục điều tàu Khánh Hòa 3 bơm xăng tiêu thụ tẩu tán khẩn cấp ở khu vực cảng Bắc Vân Phong, Khánh Hòa sau đó còn cho bơm 1,2 triệu lít xăng trả lại cho chủ hàng ở Singapore.

Riêng đối với Ngô Văn Thụy, Đội trưởng đội 3, Cục điều tra chống buôn lậu trong quá trình băng nhóm trên bắt đầu bị điều tra, khi được nhóm Hữu, Viễn tiếp cận nhờ giúp đỡ, ông này đã nhận lời và nhận 10.000 USD, 500 triệu đồng và 1 thẻ ATM với số dư 100 triệu đồng trong tài khoản.

Ngoài ra, một số cá nhân là quân nhân thuộc lực lượng Cảnh sát biển, Bộ đội Biên phòng được xác định cũng liên quan hành vi nhận hối lộ, hiện Công an tỉnh Đồng Nai đã chuyển hồ sơ sang Cơ quan Điều tra hình sự, Bộ Quốc phòng để điều tra, xử lý.

Tách 2 đường dây xăng giả khủng trong chuyên án 920G và nữ đại gia Vũng Tàu - Ảnh 2.

Công an khám xét một cây xăng ở huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai trong đêm thời điểm thực hiện chuyên án năm 2021

Như Báo Người Lao Động đã thông tin, đêm 6-2-2021, Công an tỉnh Đồng Nai chủ trì phối hợp với Cục Cảnh sát Hình sự và các đơn vị nghiệp vụ Bộ Công an đồng loạt khám xét khẩn cấp các địa điểm kho chứa, cây xăng, trụ sở làm việc và nơi ở của các nghi can theo chuyên án nói trên. Các điểm bị khám xét khẩn cấp nằm tại các tỉnh, thành như Đồng Nai, Cần Thơ, Vĩnh Long, Long An, Bà Rịa- Vũng Tàu, TP HCM.

Tại một ụ nổi trên sông Hậu, lực lượng chức năng đã bắt quả tang các nghi can đang vận chuyển, mua bán, pha chế, bơm hút, vận chuyển xăng nhập lậu với số lượng lớn.

Công an đã thu giữ vật chứng tại chỗ gồm 2 tàu biển có tải trọng 1.500 tấn, 5 sà lan tải trọng từ 400 đến 1.000 tấn, 6 xe bồn, gần 2.680.000 lít xăng, 4 thùng hóa chất tạo màu, trên 100 tỉ đồng tiền mặt, gần 50 quyển sổ đỏ, 12 thùng tài liệu hồ sơ, sổ sách và các tang vật liên quan.

Riêng vụ việc tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, trong quá trình thực hiện chuyên án nói trên, công an bước đầu phát hiện bà Mai Thị Dần - Giám đốc Công ty TNHH Hà Lộc là doanh nghiệp xăng dầu lớn nhất tỉnh Vũng Tàu, có hành vi buôn lậu xăng dầu nhưng hoạt động độc lập nên tách riêng để điều tra.

Chỉ riêng ở "nhánh" này, hiện cũng đã có 25 người bị khởi tố.

Tin-ảnh: H.Xuân